(Báo dịch) Toàn bộ bức tranh về "máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6" đã xuất hiện. Tại sao Nhật Bản, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh là ba quốc gia đứng đầu?

UtahaLS

Senior Member
Toàn bộ bức tranh về " máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo" ở Nhật Bản đang được đưa vào tầm ngắm. Vào hôm thứ Tư, ngày 22 tháng 12 năm 2021, Bộ Quốc phòng thông báo rằng họ sẽ sớm tiến hành thử nghiệm động cơ của máy bay chiến đấu tiếp theo, kế nhiệm máy bay chiến đấu F-2 của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản .

1640953483000.png

Hình ảnh máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo mang tên F-X (Ảnh: BQP Nhật Bản)
Chính phủ NB đã đưa ra quyết định vào ngày 18 tháng 12 năm 2020 trong Hiến chương Quốc Phòng hiện hành và Kế hoạch phát triển chương trình phòng thủ trung hạn, "nhằm hợp tác phát triển với nước ngoài.

"Chúng tôi đã thiết lập chính sách của 'phát triển do Nhật Bản dẫn đầu'". 

Từ góc độ quốc phòng thuần túy, việc mong muốn phát triển các thiết bị quốc phòng một cách độc lập là điều mà chính phủ mong muốn, không chỉ mỗi máy bay chiến đấu, nhưng thực tế là chi phí phát triển của F-35 mà Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản đang thúc đẩy, đã vượt quá 6 nghìn tỷ yên. Chi phí phát triển máy bay chiến đấu hiện đại đang tăng đều đặn khi hiệu suất tăng lên, khiến một quốc gia khó có thể trang trải chi phí phát triển. Sự phát triển chung có thể được mong đợi để giảm chi phí phát triển, nhưng sự phát triển có thể khó khăn do sự khác biệt về kỳ vọng của các nước tham gia. Tiêm kích F-2 do Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản do Nhật Bản và Mỹ hợp tác phát triển dựa trên tiêm kích F-16 nhưng Mỹ đã từ chối tiết lộ các bản thiết kế cho chương trình điều khiển máy bay được gọi là "mã nguồn", buộc chúng tôi phải kéo dài thời gian phát triển và trả thêm chi phí phát triển. Nhưng lại nhờ đó, công nghệ fly-by-wire đã được hoàn thiện tại Nhật Bản...
Máy bay chiến đấu tiếp theo cũng được yêu cầu phải có khả năng tương tác cao với quân đội Mỹ. Vì lý do này, Bộ Quốc phòng đã bắt đầu thảo luận với Không quân Hoa Kỳ và các nước khác từ tháng 8 năm 2020 để xây dựng một mạng lưới cho máy bay chiến đấu và máy bay quân sự thế hệ tiếp theo để trao đổi dữ liệu công nghệ với nhau ở mức độ cao. Chắc chắn rằng chúng tôi sẽ nhận được sự hỗ trợ của các công ty Mỹ trong lĩnh vực này.
Cùng thời điểm với công bố phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 của Nhật Bản, Vương quốc Anh đang tiến hành kế hoạch phát triển máy bay chiến đấu mới " Tempest " với mục đích đưa nó vào sử dụng thực tế vào giữa những năm 2030.

Vương quốc Anh đang kêu gọi các quốc gia nước ngoài tham gia vào các kế hoạch với mục đích giảm chi phí phát triển và rút ngắn thời gian phát triển. Vương quốc Anh đã đưa ra lập trường rằng sự tham gia của Mỹ và Nhật Bản vào Chương trình Tempest không nhất thiết phải tham gia hợp tác sản xuất mà chỉ cần có thể hợp tác phát triển về các công nghệ để có thể chia sẻ với nhau.

Vì lý do này, Vương quốc Anh là một đối tác dễ dàng phối hợp cộng tác với Nhật Bản, quốc gia này đã công bố chính sách phát triển máy bay chiến đấu tiếp theo dựa trên sáng kiến của Nhật Bản, và cả hai bên đều đánh giá cao năng lực công nghệ của nhau và đã và đang thảo luận để hợp tác. Dự án thử nghiệm động cơ máy bay chiến đấu tiếp theo của Nhật Bản và Vương quốc Anh được công bố lần này là của IHI (Nhật Bản) và Rolls-Royce của Vương quốc Anh sẽ cùng phát triển.
Nguồn: https://news.yahoo.co.jp/articles/5969ed8303af9281abee42e6ef57271d4bc8268e?page=2
 
Top