Báo động ở Italy về khả năng quá tải của hệ thống y tế

baothang99x

Member

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, với hơn 30.000 ca nhiễm mới mỗi ngày trong hai ngày qua, sự lo ngại đang gia tăng ở Italy về khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng mới do tình trạng quá tải của hệ thống y tế quốc gia.​

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 tới bệnh viện ở Milan, Italy. Ảnh: AFP/TTXVN
Bộ Y tế Italy ngày 31/10 cho biết trong vòng 24 giờ qua, số ca nhiễm mới ở nước này đã tăng lên mức kỷ lục 31.758 trường hợp cùng với 297 ca tử vong. Đây là mức tăng hàng ngày cao nhất kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng COVID-19 và cao hơn so với 31.084 ca của ngày 30/10. Tính đến nay, Italy đã ghi nhận tới 679.430 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 38.618 ca tử vong.

Những số liệu đáng báo động nói trên đang làm dấy lên những tranh cãi ở Italy về việc liệu nước này có nên tái thắt chặt các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội nhằm làm chậm lại làn sóng dịch COVID-19 thứ hai hay không. Một số nhà khoa học cho rằng chính phủ không nên do dự nữa trong bối cảnh số ca nhiễm mới đã vượt quá 31.000 ca/ngày. Viện trưởng Viện Y tế cao cấp Italy Silvio Brusaferro cho biết tình hình đang trở nên tồi tệ trên khắp cả nước và số người bị mắc COVID-19 phải nhập viện để điều trị tích cực đang tăng cao.

Ông Domenico Arcuri, quan chức phụ trách đặc biệt vấn đề khẩn cấp dịch COVID-19 của Chính phủ Italy, thì thừa nhận vấn đề lo ngại là số lượng bệnh nhân nhập viện do COVID-19 tăng cao, hiện đã lên đến gần 17.000 người. Ông Domenico Arcuri cũng kêu gọi người dân hạn chế đi lại đồng thời cảnh báo các bệnh viện đang bắt đầu đối mặt với sức ép liên quan đến dịch COVID-19. Tuy nhiên, Italy vẫn chưa vấp phải “những vấn đề thực sự” liên quan đến năng lực của các đơn vị điều trị tích cực trong bệnh viện. Có chăng hiện chỉ mới xảy ra tình trạng quá đông người dân phải nhập viện.

Trong khi đó, nhật báo Corriere della Sera ngày 31/10 đưa tin Chính phủ Italy có thể sớm áp đặt lệnh phong tỏa đối với những thành phố bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19. Viện dẫn sức ép đối với Thủ tướng Giuseppe Conte đang gia tăng do sự bùng phát mạnh số ca nhiễm mới, tờ báo cho rằng Italy có thể bổ sung thêm các biện pháp hạn chế khác, chẳng hạn như cấm đi lại giữa các vùng “trong những giờ tới”. Các thành phố như Milan, Naples, Bologna, Turin và Rome nằm trong số những thành phố có thể bị áp đặt lệnh phong tỏa như vậy.

https://baotintuc.vn/the-gioi/bao-d...a-tai-cua-he-thong-y-te-20201101061402325.htm
 
Top