thảo luận Bảo hộ giá trị văn hóa ẩm thực cho phở khô Gia Lai

Có quán mới mở cách đây mấy tháng, lúc khai trương thì cũng đc, giờ đóng cửa rồi :(
Nói chung ai khen ngon chứ cá nhân thấy bình thường.
tầm 4-5 năm trước đã mở chuỗi rồi.
mà ai cũng nhận mình gia lai chính hiệu :D
 
Hình như từ Huế đổ vào trong nam thì sợi phở nó giống sợi hủ tíu dai. Chỉ duy nhất ở Sài Gòn và vùng lân cận là gọi đúng sợi phở là sợi phở bò dẹp dẹp. Ở Sg mình phân biệt là: hủ tíu hay hủ tíu hồ (giống sợi phở nhưng dẹp hơn, to hơn giống sợi mì quảng trắng nhiều hơn), sợi phở, sợi hủ tíu dai giống giống sợi phở Gia Lai ở trên. Túm lại ăn cũng tạm chứ ko phải ngon lắm.
 
Chưa đi gia lai nên ko biết thế nào chứ sg gần chỗ tôi cũng có mấy tiệm ghi phở khô gia lai. Tò mò vô ăn thử thấy còn dở hơn hủ tiếu 3 tàu bt tôi hay ăn nữa. Quán đó ế quá cũng dẹp tiệm luôn.
 
Mỗi lần vào Tây Nguyên đều phải ăn món này. Ra HN tìm ko có

Chưa ăn nhưng nếu chỉ là phở trộn giống như trong hình thì HN nó có từ 8 đời. Mấy ông trên kia bảo cọng giống hủ tiếu nhưng ăn ko ngon bằng thì theo tôi món này nó đập chết ăn thịt.
Từ 3'20 trở đi nhé.
Ngay từ phở đã biết nó xuất xứ từ đâu rồi. Hơi bất ngờ vì nó lại là đặc sản ở Gia Lai. Thường nhắc vùng này thì t lại nghĩ đến mấy món thịt nướng, cơm lam gì gì đó.
 
Chưa ăn nhưng nếu chỉ là phở trộn giống như trong hình thì HN nó có từ 8 đời. Mấy ông trên kia bảo cọng giống hủ tiếu nhưng ăn ko ngon bằng thì theo tôi món này nó đập chết ăn thịt.
Từ 3'20 trở đi nhé.
Ngay từ phở đã biết nó xuất xứ từ đâu rồi. Hơi bất ngờ vì nó lại là đặc sản ở Gia Lai. Thường nhắc vùng này thì t lại nghĩ đến mấy món thịt nướng, cơm lam gì gì đó.
Ko phải món đó bác ơi, món này đồ trộn là tương đen, kết hợp sợi phở khô trong đó ăn lạ miệng lắm. Đồ trộn ngoài Bắc mình ăn suốt mà.

ngoài Hcm thì có Hủ tiếu Nhân ở chỗ Minh Khai là oke, nhưng là 1 hương vị khác. Vị ngon này vẫn không làm mình thôi ngừng xao xuyến nhớ về cảm giác mỗi lần đi công tác qua Tây Nguyên ăn phở 2 tô :feel_good:
 
Ko phải món đó bác ơi, món này đồ trộn là tương đen, kết hợp sợi phở khô trong đó ăn lạ miệng lắm. Đồ trộn ngoài Bắc mình ăn suốt mà.

ngoài Hcm thì có Hủ tiếu Nhân ở chỗ Minh Khai là oke, nhưng là 1 hương vị khác. Vị ngon này vẫn không làm mình thôi ngừng xao xuyến nhớ về cảm giác mỗi lần đi công tác qua Tây Nguyên ăn phở 2 tô :feel_good:

Thì cũng là phở trộn thôi. Dĩ nhiên làm sao mà giống y chang nhau đc. Đến món phở nước nguyên bản đi từ bắc vào nam nó đã khác biệt 1 trời 1 vực rồi.
Nói chung tôi là người khó tính trong chuyện ăn uống nên nghe mấy thứ nguyên liệu cơ bản như sợi phở mà làm ko chuẩn là ko đánh giá cao rồi.
Tuy nhiên cũng có thể đó là suy nghĩ chủ quan. Bác đánh giá cao như vậy có dịp đến chắc chắn sẽ ăn thử. Cám ơn đã giải đáp.
 
Thì cũng là phở trộn thôi. Dĩ nhiên làm sao mà giống y chang nhau đc. Đến món phở nước nguyên bản đi từ bắc vào nam nó đã khác biệt 1 trời 1 vực rồi.
Nói chung tôi là người khó tính trong chuyện ăn uống nên nghe mấy thứ nguyên liệu cơ bản như sợi phở mà làm ko chuẩn là ko đánh giá cao rồi. Bác đã từng nếm thử món này thì cho hỏi đánh giá thế nào, có xứng tầm đặc sản ko ( so sánh với những món đặc sản khác có ở Gia Lai )
Dĩ nhiên cũng phải ăn đúng hàng ngon ở đấy thì mới phê bác ah. Phở này thì sợi gần tương tự hủ tiếu, nhưng cảm nhận có độ dai hơn. Món này mình thấy ngon ở phần đồ trộn đi kèm.
So sánh với các món khác ở Tây Nguyên (VD như bánh mướt cuốn, bún đỏ, bún thịt nướng...) thì mình đánh giá cao món kia hơn. Đấy là món ăn tưởng đơn giản mà khá cầu kỳ trong cách chế biến, và hợp với khẩu vị người Bắc như mình khi cách nêm nếm khá thanh đạm.
Bác có đi công tác ngang qua thì nên thử, món này mình thấy hợp khẩu vị nhất lại là ở Daklak chứ k phải ở Gia Lai.
 
đúng thiệt luôn.
trước mình cứ tưởng có gì khác.
miền bắc bánh chưng, miền nam bánh tét.
miền trung có bánh nậm bánh bèo, vô ninh thuận bình thuận là bánh căn
còn phở này thì cũng kiểu hủ tiếu .....
3 miền đều như nhau chẳng qua biến tấu tùy khẩu vị địa phương, hình dáng, nguyên liệu sẵn có.
còn nhiều thứ nữa. thà nó khác hẳn nhìn vô khác biệt luôn
Bánh chưng giống bánh tét

bánh nậm, bánh bèo là bánh căn :oops:

anh thiếu kiến thức sống dữ vậy
 
đúng thiệt luôn.
trước mình cứ tưởng có gì khác.
miền bắc bánh chưng, miền nam bánh tét.
miền trung có bánh nậm bánh bèo, vô ninh thuận bình thuận là bánh căn
còn phở này thì cũng kiểu hủ tiếu .....
3 miền đều như nhau chẳng qua biến tấu tùy khẩu vị địa phương, hình dáng, nguyên liệu sẵn có.
còn nhiều thứ nữa. thà nó khác hẳn nhìn vô khác biệt luôn
Nếu anh so bánh căn vs bánh khọt thì đúng là nó gần giống nhau, còn so vs bánh nậm, bánh bèo thì.... :censored::censored:. 1 bên thì hấp, 1 bên thì giống chiên giòn mà bảo giống, huống hồ phần nhân càng khác xa.
Bánh chưng vs bánh tét thì phần bánh và nhân hơi hơi giống nhau, khác nhau về cách gói, cho là giống cùng được.
 
Hôm trước ở Pleiku có đi ăn phở Hồng hai lần, ngoài ra đã ăn phở Nữ còn phở Ngọc Sơn thì chưa ăn. Hơi ngạc nhiên là bữa đầu vào gọi phở xương thì thấy ra đồ là xương lợn còn lại thấy cũng ngon...bữa giờ sang Gia Nghĩa ngày nào cũng ăn Bún xương bò hầm.
 
Ăn rồi, dek khác gì hủ tiếu khô
nM10IzL.png


Gửi từ Vùng đất của KING tộc bằng vozFApp
 
Bánh chưng giống bánh tét

bánh nậm, bánh bèo là bánh căn :oops:

anh thiếu kiến thức sống dữ vậy

Chắc ông đó ăn nhiều món quá nên nhầm lẫn hết rồi :D Bánh chưng nó khác bánh tét 1 tí. Còn bánh căn là như bánh xèo thu nhỏ, dek phải là bánh bèo
ZBtnCkk.png


Gửi từ Vùng đất của KING tộc bằng vozFApp
 
Tôi đánh giá là không ngon ko khác gì hủ tiếu khô, trước cạnh cty cũng có 1 quán phở khô ăn chả ra gì, dc mấy tháng cũng dẹp tiệm giờ bán cơm vp đông vl

Gửi từ Vệ Tinh Nhân Tạo bằng vozFApp
 
Hôm trước ở Pleiku có đi ăn phở Hồng hai lần, ngoài ra đã ăn phở Nữ còn phở Ngọc Sơn thì chưa ăn. Hơi ngạc nhiên là bữa đầu vào gọi phở xương thì thấy ra đồ là xương lợn còn lại thấy cũng ngon...bữa giờ sang Gia Nghĩa ngày nào cũng ăn Bún xương bò hầm.
Phở Hồng không ngon bằng phở Nữ, chỉ được cái pr giỏi thôi thím.
Nhiều ông đi ăn phở khô GL bị nó vứt cho bát hủ tiếu, xịt tương công nghiệp thì chê nó dở là đúng rồi :haha:
 
Phở Hồng không ngon bằng phở Nữ, chỉ được cái pr giỏi thôi thím.
Nhiều ông đi ăn phở khô GL bị nó vứt cho bát hủ tiếu, xịt tương công nghiệp thì chê nó dở là đúng rồi :haha:

Em ăn phở Nữ đâu gần hai năm rồi nên chẳng nhớ gì nữa...để cuối tháng này ghé ăn thử. Hôm rồi được mời ăn bê bên Sáu Cảnh thấy cũng ngon ghê. Thím tư vấn thêm địa chỉ ăn uống cho em thêm đi.
 
Thật ra nó không giống hủ tíu . Mà giống sợi bánh đa ở Hải phòng hơn :))) ngày xưa quen em bé ng Gia Lai dẫn đi ăn suốt:love:

Gửi từ Xiaomi Redmi Note 7 bằng vozFApp
 
Back
Top