thảo luận Bảo hộ giá trị văn hóa ẩm thực cho phở khô Gia Lai

Em ăn phở Nữ đâu gần hai năm rồi nên chẳng nhớ gì nữa...để cuối tháng này ghé ăn thử. Hôm rồi được mời ăn bê bên Sáu Cảnh thấy cũng ngon ghê. Thím tư vấn thêm địa chỉ ăn uống cho em thêm đi.
Bê Sáu Cảnh ngon hồi giờ rồi mà thím, quán này mấy cán bộ ở Gia Lai hay vào ăn lắm. Phở Nữ thì giờ chuẩn hơn mấy quán khác rồi đó thím.
 
Gia Lai ăn cơm lam gà nướng ngoài Plei Tiêng bác có thể ghé qua Plei Cồng Chiêng, địa chỉ thì chỉ cần google là biết.
Bác cũng có thể ghé qua đường Nguyễn Thái Học để ăn phở Ngọc Sơn, quán phở khô lâu đời nhất GL, cá nhân mình không thích phở gà nên ít ghé, nhưng tương đen ở đây ăn khá đặc biệt.

Cảm ơn thím đã tư vấn. Hi vọng cơm ngon hơn Nhà hàng Cơm Quê đường Lê Lai...quán đẹp, đồ ăn lên đẹp mắt mà ăn hơi tệ.
 
Bê Sáu Cảnh ngon hồi giờ rồi mà thím, quán này mấy cán bộ ở Gia Lai hay vào ăn lắm. Phở Nữ thì giờ chuẩn hơn mấy quán khác rồi đó thím.
Hôm đó cũng đi ké đội cán bộ địa phương đó thím. Mà được giới thiệu Bê Nam bên Bệnh viện đa khoa cũng ngon lắm!
 
Mình là dân ngoài bắc, từng sống trong miền nam chục năm, đặc biệt mê món Hủ Tiếu o_O giờ về quê rồi kiếm khó quá :(
 
Dở vô cùng tận. Gọi là phở nhưng cọng y chang hủ tíu (có khi cọng hủ tíu thật). Ăn hủ tíu khô ngon hơn 20 lần
Đã là giá trị văn hoá thì nó có nét đặc trưng riêng , lâu dần sẽ thành ngon vì theo thói quen .
Vi dụ như steak bò tây lôg ăn phải sống và chỉ cần vài hạt muối là khen ngon nức nở , nhưng châu Á thì coi nó là đồ sống ăn hơi khó vì từ nhỏ ta đã được quen ăn chín .


via theNEXTvoz for iPhone
 
Đã là giá trị văn hoá thì nó có nét đặc trưng riêng , lâu dần sẽ thành ngon vì theo thói quen .
Vi dụ như steak bò tây lôg ăn phải sống và chỉ cần vài hạt muối là khen ngon nức nở , nhưng châu Á thì coi nó là đồ sống ăn hơi khó vì từ nhỏ ta đã được quen ăn chín .


via theNEXTvoz for iPhone
Cái này tôi thật, chỉ có dân GL là khen ngon.
 
Bánh chưng giống bánh tét

bánh nậm, bánh bèo là bánh căn :oops:

anh thiếu kiến thức sống dữ vậy
thế anh thấy khác nhau không anh.
cách nấu. nguyên liệu.
chế hình dáng khác thôi anh.
anh coi cái phở khô kia có như hủ tiếu không.
kiến thức sống là kẹc gì
 
Nếu anh so bánh căn vs bánh khọt thì đúng là nó gần giống nhau, còn so vs bánh nậm, bánh bèo thì.... :censored::censored:. 1 bên thì hấp, 1 bên thì giống chiên giòn mà bảo giống, huống hồ phần nhân càng khác xa.
Bánh chưng vs bánh tét thì phần bánh và nhân hơi hơi giống nhau, khác nhau về cách gói, cho là giống cùng được.
tôi chả nhớ hết các kiểu. có thể nói tên món sai.
nhưng sự khác nhau đó chẳng qua từng vùng miền nguồn nguyên liệu.
và để gọi là ta cũng khác nơi khác cho khác tí thôi.
như bánh xèo cũng vậy thôi.
như tôi mua bánh tráng, người bán cũng hay thể hiện hơn thua lắm. nào bánh tráng vùng tôi ngon hơn chỗ kia. xưa như nam miền trung chỗ tôi không có làm cái bánh nhỏ nhỏ như bánh đa miền bắc. hỏi thì bảo không thích kiểu bắc.
giờ thì cũng làm đầy kích cỡ y chang
trong khi cái cỡ nhỏ nhỏ đó rất tiện để làm nem cuốn .....
vì nếu lấy miếng bánh to mắc công chia 2, 4 mà hình dạng lại không đều.
nói thẳng luôn mấy cái phiên bản biến tấu đủ kiểu này chẳng qua là 1 kiểu cục bộ địa phương cho khác đi, khỏi mang tiếng là giống, và 1 phần là do điều kiện nguồn nguyên liệu từng địa phương, khẩu vị......
bảo đảm tôi nói mấy vấn đề này 1 số anh lại vào cà khịa tôi. tôi chả chê hay khen bảo vệ kiểu vùng miền.
như cái vụ áo dài 1 thời kì còn nhỏ cứ tưởng là sáng kiến gì. sau này thì ra từ sườn xám.rồi cái chữ nôm nữa. biến tấu từ chữ hán. nét cũng chả khác mấy chữ hán. trong khi hàn, nhật nét nhìn vẫn khác trung.

đơn giản ví dụ như nước uống nước lọc nước khoáng đóng chai.
vĩnh hảo bình thuận có cái thích tôi uống. khánh hòa cũng có nước suối. phú yên cũng có. quảng ngãi cũng có. sau này tôi còn biết thái bình cũng có, hãng vital gì mà xuất qua quốc hội hàn quốc , nhật bản, rồi giải seagame hay bóng đá asean.
vậy mà trước có nói chuyện với nhiều người, ông nào cũng bảo nước chỗ họ là ngon. hãng kia tỉnh kia mới ra loại nước đó là hãng nọ tỉnh nọ cũng ra. thế là tự nâng bi. hỏi tôi tối bảo cũng na ná nhau. thấy tôi không uống loại của quê hương thế là mấy anh đồng hương khịa tôi.
trong sài gòn này tôi đi mua bánh tráng cũng vậy. làm na ná nhau mà cứ thích thể hiện nào khác lạ độc đáo. mà mỗi lần bán là cũng khịa bánh tính khác không bằng. đợt tôi mua bánh tráng phú yên. thử vô chợ bà hoa mua. bàn bán cũng bảo bánh quảng nam ngon hơn. cuối cùng về được 1 xấp ngon 1 xấp dở.
rồi chuyện cái chiếu cói làm chiếu trải giường nữa.
từ lúc còn cấp 2 cấp 3 những năm 2000-2005 tôi đã thấy dân vn khoái tự sướng thể hiện mà chả thấy có gì đặc sắc.
sự thật thì mất lòng.
 
Lúc trước tôi lên Măng Đen - Gia Lai ăn được bát phở khô này vào lúc 6h sáng phải nói là tuyệt vời. Đến tận bây giờ vẫn còn cảm thấy đây là món ngon.
Ăn đúng gl thì ngon bác nhể, ae ăn nơi khác mình k biết chứ ngồi trời lạnh bsang ăn thì đỉnh cao

via theNEXTvoz for iPhone
 
Back
Top