thảo luận Bảo hộ giá trị văn hóa ẩm thực cho phở khô Gia Lai

images2956268_T1_T_T.jpg

images2956272_1titphu1.jpg


images2956274_2.jpg


Phở khô thú vị ở chỗ ăn trong 2 cái tô (1 tô nước, 1 tô phở) và làm từ 3 nguyên liệu chính là sợi phở, nước lèo và thịt (gà, bò). Có lẽ vì vậy mà ngoài hình thức, vị ngon của phở vừa thuần khiết vừa đầy nhớ thương. Phở khô có thể ăn được trong tiết trời lạnh giá, cũng có thể ăn trong những ngày mưa sụt sùi. Đặc biệt, khi phở khô Gia Lai được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận và xác lập theo bộ tiêu chí “Giá trị ẩm thực châu Á” (ngày 1-8-2013 tại Fariadabad, Ấn Độ), thì cảm giác thưởng thức phở 2 tô còn ngon hơn, thú vị hơn gấp bội. Sự công nhận này đã góp phần nâng tầm giá trị ẩm thực cho phở khô Gia Lai trong mắt bạn bè. Người Gia Lai cũng vì thế mà tự hào, trân trọng hơn đặc sản của quê hương.


images2956310_11thay.jpg
Người Phố núi cũng có tình cảm, cảm nhận tương tự như vậy khi nghĩ đến món phở 2 tô. Giá trị vật chất lẫn tinh thần của phở khô Gia Lai xứng đáng được vinh danh, nâng tầm và bảo vệ. Bởi ẩn sâu trong từng món ăn còn là giá trị lịch sử của một vùng đất. Cùng với các món ăn chỉ dẫn về từng vùng địa lý, văn hóa lịch sử như bún Huế, mì Quảng, cao lầu Hội An, chả cá Lã Vọng…, phở 2 tô gắn liền với chỉ dẫn địa lý cao nguyên Gia Lai.


images2956278_4TITPHU1.jpg
Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh về việc xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm đặc sản, sản phẩm chủ lực địa phương, UBND TP. Pleiku phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ triển khai xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Phở khô Gia Lai” để bảo vệ danh tiếng của ẩm thực địa phương. Theo các chuyên gia du lịch, giá trị ẩm thực của mỗi vùng đất là một trong những yếu tố cốt lõi trong phát triển, quảng bá du lịch.


images2956279_T1.jpg


images2956311_2thay.jpg


images2956282_T3.jpg


images2956284_1ong_thanh.jpg



images2956312_3thay.jpg


images2956286_22ongtho.jpg


 
Bánh ăn như hủ tiếu khô, nước lèo riêng là nước phở, có bò tái, bò viên, chấm nước chấm cũng ok, nói chung cũng là một sự lựa chọn ko tồi
 
Hủ tíu gà Năm Gia- Phan Xích Long, ăn từ những năm 2k, má lần đầu tiếp xúc với nền văn minh chộ ôi ta nói nó ngon gì đâu. Đừng ăn nước mà hãy ăn khô, ngon vl :hungry::sweet_kiss:
Còn cái món này thẩm cũng bt, ăn 1 lần rồi thôi :doubt:

Bùm - hủ tíu gà phai-house is da bét
Bùm - hủ tíu gà 5-gia ngonvl
Bùm - hủ tíu gà năm - da vlngon:dreaming:

via theNEXTvoz for iPhone
 
:) Ở KT Vô SG mới thấy từ nhỏ giờ gọi sai tên.
Tôi gọi phở bò,gà mà cọng hủ tiếu là phở nam.
Cọng dẹt dẹt là phở bắc.
Còn hủ tiếu là nấu với thịt heo.
 
Có quán mới mở cách đây mấy tháng, lúc khai trương thì cũng đc, giờ đóng cửa rồi :(
Nói chung ai khen ngon chứ cá nhân thấy bình thường.
 
Không phải là hủ tiếu sao? Có gì khác biệt?
đúng thiệt luôn.
trước mình cứ tưởng có gì khác.
miền bắc bánh chưng, miền nam bánh tét.
miền trung có bánh nậm bánh bèo, vô ninh thuận bình thuận là bánh căn
còn phở này thì cũng kiểu hủ tiếu .....
3 miền đều như nhau chẳng qua biến tấu tùy khẩu vị địa phương, hình dáng, nguyên liệu sẵn có.
còn nhiều thứ nữa. thà nó khác hẳn nhìn vô khác biệt luôn
 
Back
Top