Bão số 5: Quân đội huy động lực lượng, có kịch bản sơ tán nửa triệu dân

demon0989

Member
Để sẵn sàng ứng phó với bão số 5 (Noul), lực lượng quân đội đã huy động gần 300.000 cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ cùng nhiều phương tiện (tàu, thuyền, canô, trực thăng...), đồng thời các địa phương lên kịch bản sơ tán hơn 500.000 dân.

Bão số 5: Quân đội huy động lực lượng, có kịch bản sơ tán nửa triệu dân - Ảnh 1.
Phó thủ tướng, trưởng Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp khẩn ứng phó với bão số 5 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Trưa 16-9, Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai đã tổ chức họp khẩn ứng phó với bão số 5. Phó thủ tướng, trưởng Ban chỉ đạo Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp.

Sẵn sàng cho học sinh nghỉ học

Ông Trần Quang Hoài, tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, cho biết theo dự báo, chiều 18-9 bão số 5 sẽ đổ bộ vào đất liền phía bắc Thừa Thiên Huế với cường độ cấp 10 - 11, giật cấp 12,13. Hiện nay, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã đưa cảnh báo rủi ro thiên tai cấp độ 4.

Ông Hoài nhận định bão số 5 đổ bộ đúng lúc thời điểm thủy triều cao nhất. Đây là yếu tố gây sức tàn phá lớn, cần phải đặc biệt lưu ý.

"Ngoài tàu thuyền, nuôi trồng thủy hải sản có nguy cơ bị ảnh hưởng, các hồ thủy điện, thủy lợi, đê điều xung yếu là vấn đề đáng lo ngại nhất. Hiện có 55 hồ hư hỏng, 41 hồ đang thi công, cần bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra" - ông Hoài nói.

Bão số 5: Quân đội huy động lực lượng, có kịch bản sơ tán nửa triệu dân - Ảnh 2.
Vị trí và hướng đi bão số 5 - Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Ông Hoài cho biết các địa phương đã triển khai phương án quyết liệt như Thừa Thiên Huế đang tập trung thu hoạch lúa và kiểm đếm, hướng dẫn tàu thuyền. Đồng thời các địa phương cũng đang lên kế hoạch, sẵn sàng tiêu úng cho 98.000 hecta lúa mùa, nhất là Thanh Hóa, Nghệ An.

Ông cũng lưu ý cần sẵn sàng sơ tán dân khu vực nguy hiểm ven biển, vùng trũng thấp, khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, nhất là khách du lịch ở các tỉnh ven biển.

"Theo kịch bản với cường độ bão đổ bộ cấp 10-11, giật cấp 13, Ban chỉ đạo cùng địa phương xây dựng phương án sơ tán trên 107.000 hộ với 548.000 người dân. Đồng thời, sẵn sàng tình huống cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn" - ông Hoài nói

Quân đội huy động gần 300.000 người

Thiếu tướng Doãn Thái Đức, cục trưởng Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng), cho biết để ứng phó với bão số 5, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các đơn vị nằm trong vùng ảnh hưởng của bão duy trì ứng trực 24/24h, thường xuyên theo dõi, kiểm tra, rà soát các phương án đảm bảo cho an toàn cho các phương tiện, công trình của quân đội và nhân dân, sẵn sàng lực lượng phương tiện cứu hộ cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Bộ chỉ đạo Bộ đội biên phòng các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Bình Thuận phối hợp với các địa phương, ngành thủy sản để kiểm đếm thông tin, hướng dẫn tàu thuyền đang hoạt động trên vùng nguy hiểm di chuyển vào bờ tránh trú.

Theo báo cáo của Bộ đội biên phòng, tính đến 10h ngày 16-9, đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 58.000 phương tiện với 285.000 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão số 5 để chủ động phòng tránh hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

Bão số 5: Quân đội huy động lực lượng, có kịch bản sơ tán nửa triệu dân - Ảnh 3.
Thiếu tướng Doãn Thái Đức, cục trưởng Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng) - Ảnh: CHÍ TUỆ

...................................................................................................................
 
vào miền bắc,miền bắc và trung trung bộ thì ít ra cũng có kinh nghiệm quanh năm chống bão chứ vào miền nam thì toang thật (cũng may bão vào cuối mùa thường yếu hơn)
 

dr_l0v3_1

Senior Member
vào miền bắc,miền bắc và trung trung bộ thì ít ra cũng có kinh nghiệm quanh năm chống bão chứ vào miền nam thì toang thật (cũng may bão vào cuối mùa thường yếu hơn)
bão mới đầu mùa thôi , dự báo bão mạnh đấy . Lanina quay lại nữa thì năm nay tha hồ bão
KHÔNG ĐƯỢC CHỦ QUAN VỚI BÃO SỐ 5
Nhiều bạn ở Quảng Trị và Quảng Bình nhắn cho tôi rằng trời đang nắng, bà con rất chủ quan không có sự phòng bị gì.
Lưu ý cơn bão này có sự HỘI TỤ MÂY RẤT TẬP TRUNG nên hôm nay và ngày mai các tỉnh miền Trung vẫn nắng. Cái nắng thậm chí oi bức vì không có gió khiến bà con tưởng bão không vào. Điều này rất NGUY HIỂM vì bão có thể đánh úp bất ngờ. Gió bão khi vào gần bờ mạnh cấp 10-11, giật cấp 12 đến 13.
Mọi người ai có người thân ở các tỉnh từ Quảng Nam ra đến Hà Tĩnh vui lòng nhắc nhở họ cảnh giác với bão. Nếu đang ở trong nhà cấp 4 lợp ngói hoặc tôn thì nhanh chóng tìm nơi khác an toàn để trú bão.
Vui lòng chia sẻ bản tin ngày hôm qua của tôi đến nhiều người để KHÔNG CHỦ QUAN.
(Từ đầu năm đến nay đã có 4 cơn bão nhưng tôi không đưa tin dự báo vì những cơn bão đó không ảnh hưởng đất liền. Chỉ riêng cơn số 5 này tôi đưa tin vì tôi biết nó sẽ mạnh và ảnh hưởng nghiêm trọng).
Làm ơn KHÔNG CHỦ QUAN. CÁM ƠN!
 
Top