Báo Thụy Điển kêu gọi dùng vaccine Sputnik để cứu châu Âu

(Tin tức 24h) - Nhật báo kinh tế Thụy Điển Dagens Industri cho rằng vaccine Sputnik V mà Nga tự hào có thẻ cứu sống châu Âu.

Trên tờ nhật báo kinh tế Thụy Điển Dagens Industri mới đây xuất hiện một bài đăng gây chú ý, "Sputnik V, một sản phẩm của nghiên cứu truyền thống đáng tự hào của Nga".

Cụ thể, tờ nhật báo cho rằng, vaccine Sputnik V của Nga có thể mang lại cho EU thoát khỏi tình huống thất bại về chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 hiện tại.

Bài xã luận có nhan đề "Mua Sputnik V", tờ báo nhấn mạnh rằng, Liên minh châu Âu (EU) đang không chỉ tụt hậu với Israel và Mỹ, Anh về tiến độ tiêm chủng mà thậm chí còn thua cả Serbia. 27 quốc gia thành viên cho tới nay mới chỉ tiêm chủng được trung bình 5% dân số của họ.

Tờ báo Thụy Điển phân tích rằng, một phần thành công của Serbia là do nước này đã chọn mua một số loại vaccine không chú ý tới nguồn gốc của nó, như Sputnik V của Nga. Tờ báo dẫn lời Thủ tướng Serbia Ana Brnabic nói rằng: “Đối với chúng tôi, tiêm chủng không phải là địa chính trị mà là vấn đề sức khỏe”.

Tờ Dagens Industri viết, khi Nga "đắc thắng" tung ra vaccine vào đầu tháng 8/2020, họ đã vấp phải "sự hoài nghi đúng đắn". Nhưng từ đó đến nay đã có rất nhiều thay đổi: Sputnik V bảo vệ tới 91,6% trước virus gây bệnh COVID-19 và được chứng minh là có hiệu quả đối với nhiều nhóm tuổi, hiệu quả hơn nhiều so với vaccine của AstraZeneca, có tỷ lệ hiệu quả thấp hơn và không phù hợp với bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên.

"Bước đột phá của Nga có vẻ khiến nhiều người ngạc nhiên. Song thực tế là Nga có truyền thống về nghiên cứu vaccine đáng tự hào. Viện Gamaleya là Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh học của nước Nga, đã từng phát triển một loại vaccine ngừa Ebola vào năm 2015, cải tiến công nghệ đó để phát triển Sputnik V" - tờ báo viết.

Theo Dagens Industri, Sputnik V cũng rất quan trọng nếu Thụy Điển sử dụng nó cho chương trình tiêm chủng toàn bộ dân số trưởng thành của đất nước này trước nửa cuối năm nay.

Điều phối viên về vaccine của Thụy Điển là Richard Bergström đã tiết lộ, nước này sẵn sàng mở lòng chấp nhận Sputnik V nếu nó được EU công nhận. Song từ đó đến nay, các chính trị gia ở Thụy Điển khá "im hơi lặng tiếng".

Tờ báo dẫn các nghi ngờ về "động cơ địa chính trị" đứng sau các lo ngại về vaccine Nga và cho rằng, cần tiếp tục giao dịch với Nga bất chấp các khác biệt địa chính trị. Tờ báo nhấn mạnh, những tiến bộ về vaccine "nên được coi là một thành công cho toàn nhân loại, bất kể nguồn gốc của vaccine đến từ đâu".

"Quả thật, việc Moscow bán Sputnik V cho Brussels có lẽ sẽ là một sự gia tăng uy tín thực sự của Nga. Nhưng chưa phải lúc để nghĩ về niềm tự hào của chúng ta. Bây giờ nó là về những người chết một cách không cần thiết cho mỗi ngày "không được tiêm chủng" trôi qua. Đó là về cơ hội tái khởi động nền kinh tế Châu Âu, được đi du lịch thăm thân. Về cơ bản, đây là về tính hợp pháp của EU” - bài xã luận kết luận và gợi ý rằng, nếu sử dụng vaccine của Nga, EU "vẫn có thể tránh được một thất bại”.

EU đã mua vaccine COVID-19 chung cho toàn khối nhưng các quốc gia thành viên cũng có quyền quyết định đàm phán các thỏa thuận riêng biệt bên ngoài miễn là không cạnh tranh với thỏa thuận mua trước đó do cơ quan điều hành EU thực hiện.

Hungary là nước thực hiện việc tìm kiếm các mũi tiêm từ các nước ngoài chương trình mua sắm chung của khối. Vào tháng 1/2021, cơ quan y tế Hungary đã phê duyệt vaccine COVID-19 do Công ty Sinopharm của Trung Quốc phát triển, đồng thời cũng cho phép sử dụng vaccine Sputnik V của Nga.

Theo kết quả được công bố trên tạp chí y khoa quốc tế The Lancent ngày 2/2, vaccine COVID-19 Sputnik V của Nga đạt hiệu quả tới 91,6% trong thử nghiệm giai đoạn cuối nhằm ngăn chặn sự phát triển của virus SARS-CoV-2 trên cơ thể người. Riêng đối với tình nguyện viên trên 60 tuổi, tỷ lệ này là 91,8%. Trong khi đó, 98% tình nguyện viên xuất hiện kháng thể sau khi được chủng ngừa Sputnik V.

https://datviet.trithuccuocsong.vn/...-dung-vaccine-sputnik-de-cuu-chau-au-3427679/
 
Last edited:

VCSELD4

Đã tốn tiền
Bọn EU nó bảo thủ cố chấp ngay cả trong y học để cứu dân nó
thà để dân chết chứ quyết ko dùng hàng ngoại nhập hoặc giá cao.

via nextVOZ for Android
 

Clarious

Senior Member
Y khoa của Nga cũng hàng có số má mà, nó nhiều công trình hay nobel phết đấy. Éo hiểu sao vozer chê dữ vậy :nosebleed::nosebleed:

via theNEXTvoz for iPhone
Với nhiều người, Mỹ là số 1, còn với những người ủng hộ Nga thì các bạn ấy chỉ có niềm tin vào vũ khí/quân đội Nga chứ ko biết gì mấy thứ khác. Ngay từ hồi đầu tôi có nói đến việc hai viện Gamaleya với VECTOR của Nga thuộc vào top thế giới cũng chả ai tin. Viện VECTOR của Nga là 1 trong 2 viện duy nhất trên thế giới còn giữ lại virus đậu mùa, và đây cũng từng là nơi nghiên cứu ra đủ loại vũ khí sinh học trước khi Liên Xô ký hiệp ước ko chơi đồ nữa. Tóm lại về một số công nghệ Nga vẫn đứng top đầu thế giới.
 

phanhoanghuan2

Đã tốn tiền
Với nhiều người, Mỹ là số 1, còn với những người ủng hộ Nga thì các bạn ấy chỉ có niềm tin vào vũ khí/quân đội Nga chứ ko biết gì mấy thứ khác. Ngay từ hồi đầu tôi có nói đến việc hai viện Gamaleya với VECTOR của Nga thuộc vào top thế giới cũng chả ai tin.
Ấy, tôi tin Vacine Nga ngay từ đầu nhé, ngoài việc Nga cũng có số má trong việc nghiên cứu ra thì theo lí luận logic thì với mấy cái đầu đầy sạn,nó chả ngu gì mà tung ra 1 cái vacine có tỉ lệ fail cao chỉ để bú flame như mấy thằng vozer anti ngu đần lí luận cả. Nhưng tôi cũng chả chửi bất cứ vacine nào kể cả của TQ, theo lí trí thì bây h bất cứ vacine nào có hiệu quả đủ và an toàn đều đáng hoan nghênh cả, khi mà đã dính tới sống chết thì mấy cái chính trị rác rưởi đối vs tôi đều vứt sang 1 bên.
 

NoriSerif

Senior Member
Ấy, tôi tin Vacine Nga ngay từ đầu nhé, ngoài việc Nga cũng có số má trong việc nghiên cứu ra thì theo lí luận logic thì với mấy cái đầu đầy sạn,nó chả ngu gì mà tung ra 1 cái vacine có tỉ lệ fail cao chỉ để bú flame như mấy thằng vozer anti ngu đần lí luận cả. Nhưng tôi cũng chả chửi bất cứ vacine nào kể cả của TQ, theo lí trí thì bây h bất cứ vacine nào có hiệu quả đủ và an toàn đều đáng hoan nghênh cả, khi mà đã dính tới sống chết thì mấy cái chính trị rác rưởi đối vs tôi đều vứt sang 1 bên.
Chẳng cần đầu hay cuối, Nga là thể chế kế thừa LX trong các lĩnh vực ưu việt bao gồm cn sinh học là điều xưa nay k phải bàn cãi. Những người có đầu óc suy luận sẽ tự biết phân biệt giữa hàng tiêu dùng và sp có giá trị sống còn như vaccine. Thằng nào thì thằng, thể chế cm nào cũng thế, k ngu si đến nỗi tự làm suy kiệt nòi giống dân tộc mình để PR cho cái danh hão. Ngu thế thì thế đéo nào mà vật nhau mấy trăm năm lại ngày càng bự tổ chảng ra thế??

Tây nó cũng nói "Mèo đen, mèo trắng miễn là bắt được chuột". Đây chỉ có những thằng bại não, bị tuyên truyền đến mụ mị hết đầu óc tứ chi mới lao vào cắn xé như chó gác cửa thế thôi.
 
Top