Bảo tồn biển vịnh Nha Trang: S.O.S! (*)": Điều tra nguyên nhân để ngăn chặn

Kangwon

Senior Member
Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa chỉ đạo kiểm tra nguyên nhân hệ sinh thái Khu Bảo tồn biển vịnh Nha Trang bị hủy diệt để kịp thời ngăn chặn, có biện pháp phục hồi


Ngày 12-6, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết đã nhận được ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy về việc kiểm tra thông tin liên quan việc suy giảm rạn san hô tại Khu Bảo tồn biển vịnh Nha Trang mà Báo Người Lao Động phản ánh trong nhiều ngày qua.

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân

Theo chỉ đạo trên, cơ quan thẩm quyền phải kiểm tra nguyên nhân và đề xuất biện pháp xử lý, khắc phục, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa trước ngày 19-6.

Trao đổi thêm về chỉ đạo này, ông Nguyễn Hải Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, giải thích: "Bây giờ tất cả nguyên nhân đều có thể xảy ra. Do vậy, phải kiểm tra, kết luận nguyên nhân cụ thể là do đâu để đưa ra giải pháp cho đúng. Sau khi có kiểm tra, báo cáo chính thức, tôi sẽ chỉ đạo nghiêm túc vụ này. Trách nhiệm của ai là phải nói rõ".

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết cơ quan quản lý Khu Bảo tồn biển vịnh Nha Trang là UBND TP Nha Trang. Do đó, UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho UBND TP Nha Trang đề nghị Viện Hải dương học và Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga đánh giá tình hình, nghiên cứu kỹ rạn san hô ở khu bảo tồn biển này.

3-hinh-1-16550447001241457713265.jpg


3-hinh-2-16550447001471435341425.jpg

Hệ sinh thái ở Khu Bảo tồn biển vịnh Nha Trang đang bị suy thoái nghiêm trọng. Ảnh: KỲ NAM

"Phải làm rõ tại sao hệ sinh thái bị hủy diệt như thế. Do biến đổi khí hậu hay do khai thác của con người trong quá trình tổ chức các hoạt động du lịch, khai thác hải sản? Phải cho kiểm tra tổng thể khu vực vịnh; kể cả việc san lấp, lấn biển có ảnh hưởng đến môi trường biển hay không?" - ông Tuân nhấn mạnh.

PGS-TS, đại tá Nguyễn Đăng Hội, Viện trưởng Viện Sinh thái Nhiệt đới thuộc Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga, cho rằng việc bảo tồn, phục hồi hệ sinh thái ở khu bảo tồn biển này là vô cùng cấp thiết. Ông góp ý: "Để đánh giá được chính xác suy thoái là do nguyên nhân gì thì các nhà khoa học nên vào cuộc ngay điều tra, đánh giá một cách đầy đủ, chi tiết. Khi đã xác định được nguyên nhân do tự nhiên hay con người gây ra thì chúng ta mới có biện pháp bảo tồn, phục hồi được những hệ sinh thái biển bị suy thoái".

PGS-TS Nguyễn Đăng Hội cũng khẳng định các nhà khoa học của Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga sẽ bắt tay ngay vào việc điều tra đánh giá lại hệ sinh thái của Khu Bảo tồn biển vịnh Nha Trang sau khi có đề nghị từ lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa.

Ngăn chặn khai thác kiểu hủy diệt

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đề cập nguyên nhân khai thác hải sản trái phép có thể tác động tiêu cực đến hệ sinh thái biển.

Theo ông Luân, dù rất nỗ lực nhưng những năm qua, việc xây dựng các khu bảo tồn biển của Việt Nam chưa đạt kết quả như mong muốn. Có một số nguyên nhân như do tác động của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường biển đã tác động lên các khu bảo tồn và nguồn lợi thủy sản nhưng nghiêm trọng nhất là tác động của con người khi sử dụng nghề, ngư cụ đánh bắt ở các vùng hải sản không đúng quy định.

3-hinh-3-16550447002031820851610.jpg

Tàu đánh bắt hải sản trái phép trong vùng cấm ở Khu Bảo tồn biển vịnh Nha Trang. (Ảnh do Ban Quản lý vịnh Nha Trang cung cấp)

Ông Luân nhấn mạnh: "Tình trạng sử dụng chất cấm, ngư cụ cấm để khai thác mang tính hủy diệt không chỉ tác động đến nguồn lợi thủy sản mà còn đến hệ sinh thái ở các khu vực biển. Vì thế, cần nâng cao năng lực thực thi pháp luật tại địa phương để ngăn chặn hoạt động khai thác mang tính hủy hoại hệ sinh thái".

...

https://nld.com.vn/thoi-su/bao-ton-...guyen-nhan-de-ngan-chan-20220612214000583.htm
 

Shadow_Of_Nerazim

Senior Member
Đám VTV hôm kia còn làm phóng sự định hướng tại dân du lịch ngồi chụp ảnh nên san hô chết nữa cơ, rồi thể nào cũng tại dân hết.
 
Top