Báo Trung Quốc cảnh báo Australia có thể thành "mục tiêu tấn công hạt nhân"

Ninhhhpi

Senior Member

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cảnh báo Australia có thể trở thành "mục tiêu tấn công hạt nhân" nếu chiến tranh xảy ra, sau khi Australia thông qua thỏa thuận an ninh AUKUS với Mỹ và Anh.​

Báo Trung Quốc cảnh báo Australia có thể thành mục tiêu tấn công hạt nhân - 1


Nhấn để phóng to ảnh
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Ảnh: Xinhua).
Ngày 15/9, Mỹ, Anh và Australia công bố thỏa thuận hợp tác an ninh xuyên lục địa giữa ba nước lấy tên là AUKUS. Trong thỏa thuận này, Australia sẽ có cơ hội nhận được sự hỗ trợ cần thiết để có thể sở hữu đội 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trong tương lai.
Giới quan sát nhận định rằng, AUKUS được cho là nhằm đối phó các động thái mở rộng tầm ảnh của Trung Quốc trong khu vực. Vì vậy, sau khi thỏa thuận được công bố, Trung Quốc đã phát đi các thông điệp chỉ trích cũng như cảnh báo tới các nước tham gia AUKUS.
Phía Trung Quốc đã nhanh chóng lên tiếng chỉ trích thỏa thuận này. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cảnh báo, nó sẽ "gây tổn hại nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định của khu vực, gia tăng nguy cơ chạy đua vũ trang và phá hoại Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân".
Ông Triệu cho rằng, các nước không nên dựng lên các khối để nhằm mục tiêu hoặc gây thiệt hại tới lợi ích của bên thứ 3 và kêu gọi Australia xem xét lại lập trường với Trung Quốc.
Trong khi đó, Thời báo Hoàn cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 16/9 đăng bài viết cảnh báo rằng Australia có thể trở thành "mục tiêu tấn công hạt nhân" nếu chiến tranh hạt nhân nổ ra vì thỏa thuận AUKUS.
Trước đó, Australia khẳng định rằng, đội tàu ngầm mới của họ sẽ chỉ chạy bằng năng lượng nguyên tử và sẽ chỉ mang vũ khí thông thường.
Tuy nhiên, Thời báo Hoàn cầu dẫn lời các chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định rằng, các tàu ngầm mới của Australia rất có khả năng được nâng cấp với kho vũ khí hạt nhân.
Báo Trung Quốc hoài nghi rằng, "Mỹ và Anh sẽ tương đối dễ dàng trang bị cho các tàu ngầm với tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân nếu họ thấy cần thiết". Báo Trung Quốc cảnh báo điều này có thể "đẩy Australia vào nguy hiểm" và "tham vọng của chính phủ Thủ tướng Morrison có thể khiến Australia hứng hậu quả có tính tàn phá nếu một cuộc chiến tranh hạt nhân nổ ra".
Thời báo Hoàn Cầu cho rằng, nếu xảy ra kịch bản Australia sở hữu vũ khí hạt nhân, các nước có vũ khí hạt nhân, ví dụ như Trung Quốc, "sẽ phải đối mặt trực tiếp với mối đe dọa từ tàu ngầm của Canberra, vốn phục vụ cho nhu cầu chiến lược của Mỹ". Trung Quốc khi đó sẽ "không coi Australia là một quốc gia phi hạt nhân" mà là "một đồng minh của Mỹ có thể được trang bị vũ khí hạt nhân bất cứ lúc nào". Theo Thời báo Hoàn cầu, Australia khi đó sẽ trở thành "mối đe dọa hạt nhân" với nhiều quốc gia khác và "mục tiêu hạt nhân tấn công tiềm tàng" trong kịch bản chiến tranh hạt nhân bùng phát giữa các bên.
Chen Hong, giám đốc trung tâm nghiên cứu Australia từ đại học Sư phạm Hoa Đông nói với Thời báo Hoàn Cầu rằng, Trung Quốc chưa bao giờ coi Australia là mối đe dọa chiến lược hay đối thủ quân sự.
"Tuy nhiên, việc Australia triển khai tàu ngầm hạt nhân sẽ buộc Trung Quốc thay đổi phản ứng với Australia và Bắc Kinh sẽ buộc phải điều chỉnh lại việc triển khai quân sự và các biện pháp đối phó sau động thái mới nhất của Canberra", ông Chen nhận định.
Đức Hoàng
Theo Independent, SCMP
Link bài viết: https://dantri.com.vn/the-gioi/bao-...m#dt_source=Home&dt_campaign=TTSK&dt_medium=6
 

xchauchaux

Senior Member
đồng minh của Uk Us sướng thế bỏ tiền là dược chuyển giao công nghê hạt nhân hợp pháp
 

resooser

Senior Member
Klq nhưng Úc có nhiều kỳ quan cảnh thiên nhiên đẹp lắm các bro :bad_smelly:. Clip từ 1 phi công chiến đấu Úc.
 

vodangdaosi

Senior Member
Nó lấy Trident D5 tẩn lại thì 1 tỷ dân ko đủ xỉa răng đâu. Mà SK đã có SLBM rồi đó. Ít bữa nó lắp nuke warhead lên thì còn hơi mà sủa tiếp.
 

ShareNSFW

Senior Member
TQ phát ngôn thù địch công khai càng khiến các nước xung quanh thêm cảnh giác, thù địch, leo thang quân sự, và bao vây cô lập hơn, thành ra tự TQ cô lập mình hơn như bị mắc bẫy vậy.:surrender:
 

soihoang1

Senior Member
nếu tấn công Hạt nhân trước mà TQ bị tấn công lại thì TQ sẽ tổn thương nhiều hơn, dân đông sống tập trung thì chỉ có ăn cứt, bắn đc thằng Úc thì nó cũng bắn lại đc, nó sợ đéo gì
 

sonphamhy

Senior Member
Bị thằng diện tích đất tương đương nó phịt lên mặt nhục ko để đâu cho hết... đất nước xung quanh là biển thì sợ éo gì bố con thằng nào.
 

Run Like A Wind

Đã tốn tiền
TQ phát ngôn thù địch công khai càng khiến các nước xung quanh thêm cảnh giác, thù địch, leo thang quân sự, và bao vây cô lập hơn, thành ra tự TQ cô lập mình hơn như bị mắc bẫy vậy.:surrender:
Bành trướng là chấp nhận đối đầu rồi. Nó phản ứng thế này là lên án gay gắt nhưng cũng không phải là không lường trước được.
 
Top