Báo Trung Quốc phanh phui vụ che đậy khiến Covid-19 mất kiểm soát

anhxipo1

Senior Member
Bệnh viện nơi bác sĩ Lý Văn Lượng, người đầu tiên lên tiếng cảnh báo về virus corona chủng mới gây dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19), từng công tác chịu ảnh hưởng nặng nề hơn bất kỳ nơi nào khác một phần do sự che đậy thông tin của giới chức trách.


Đó là kết quả sau cuộc điều tra do báo Caixin (Trung Quốc) thực hiện. Bệnh viện Trung ương Vũ Hán, cũng là nơi bác sĩ Lý qua đời, đã ghi nhận hơn 230 trong số 4.000 nhân viên y tế bị chẩn đoán nhiễm Covid-19, đạt tỉ lệ nhân viên y tế mắc bệnh cao nhất tại bệnh viện ở tâm dịch Vũ Hán.
Báo Trung Quốc phanh phui vụ che đậy khiến Covid-19 mất kiểm soát - Ảnh 1.

Bác sĩ Lý Văn Lượng, người đầu tiên lên tiếng cảnh báo về virus corona chủng mới gây dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19), đã qua đời. Ảnh: Guardian
Hôm 9-3, bác sĩ nhãn khoa Zhu Heping, đồng nghiệp của bác sĩ Lý Văn Lượng, là bác sĩ thứ 4 qua đời vì Covid-19 tại bệnh viện Trung ương Vũ Hán. Trước đó, bác sĩ Lý Văn Lượng, Jiang Xueqing và Mei Zhongming lần lượt tử vong vào ngày 7-2, 1-3 và 3-3.

Y tá trưởng bệnh viện Trung ương Vũ Hán cho hay phó khoa phẫu thuật tim mạch và phó khoa tiết niệu của bệnh viện này vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Một trưởng khoa tại bệnh viện Trung ương Vũ Hán cáo buộc các cơ quan chức năng gây nguy hiểm cho tính mạng các y bác sĩ khi lan truyền thông tin sai lệch.

Trưởng khoa này nói với Caixin: "Thông tin sai lệch do các bộ phận liên quan đưa ra - theo đó cho rằng căn bệnh này vẫn trong tầm khống chế và sẽ không lây từ người sang người - khiến hàng trăm bác sĩ và y tá ra sức điều trị cho bệnh nhân mà không biết gì về dịch bệnh. Ngay cả khi ngã bệnh, họ cũng không thể báo cáo vụ việc mà chỉ còn biết hy sinh. Đây là mất mát và bài học đau lòng nhất".
Một số bác sĩ đổ lỗi cho sự quản lý thiếu năng lực của lãnh đạo. Trong nhiều năm qua, người đứng đầu bệnh viện chỉ làm việc trên giấy tờ và xa rời công việc y tế ở tuyến đầu.

Các bác sĩ này nói thêm lãnh đạo bệnh viện này, xuất thân là trưởng phòng nhân sự ở cơ quan y tế địa phương, không hiểu rõ về bệnh truyền nhiễm và thậm chí còn cấm các bác sĩ tuyên truyền thông tin y tế cộng đồng quan trọng.

Một tài liệu nội bộ của Bệnh viện Trung ương Vũ Hán do tờ Caixin thu thập được tiết lộ chính sự can thiệp từ cơ quan y tế TP Vũ Hán đã khiến bệnh viện gặp khó khăn trong việc báo cáo các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2.

Theo tài liệu của Bệnh viện Trung ương Vũ Hán, một quan chức thực thi pháp luật họ Xu đã đến kiểm tra bệnh viện vào ngày 12-1 và yêu cầu các bệnh truyền nhiễm chỉ có thể được báo cáo sau khi tham khảo ý kiến từ các chuyên gia cấp thành phố và tỉnh, gây phức tạp và trì hoãn thời gian cảnh báo về dịch Covid-19 sớm.

Sau khi bác sĩ Lý và hai bác sĩ khác bị giới chức trách trừng phạt vì "tung tin đồn" về dịch Covid-19, Bệnh viện Trung ương Vũ Hán yêu cầu mọi bộ phận phải theo dõi nhân viên của mình và yêu cầu họ không tiết lộ "thông tin bí mật" cho công chúng, theo một bản ghi âm cuộc họp mà Caixin có được.

Các nhân viên tại bệnh viện được yêu cầu không nói về virus corona chủng mới, cũng không gửi tin nhắn, hình ảnh hoặc bất cứ điều gì khác có thể để lại dấu vết.

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/...-covid-19-mat-kiem-soat-20200312165400225.htm
 

mrg

Đã tốn tiền
Vote tử hình công khai đám quan chức vũ hán để làm gương :canny:
 

khanhpnt

Senior Member
Tuy nhiên, theo chuyên gia Antoine Bondaz, trường Khoa học Chính trị Paris (Sciences Po), khi trả lời phỏng vấn trang The Conversation (03/02/2020), cả một dây chuyền chính trị đã được triển khai để bảo vệ giới quan chức cao cấp và tránh để người đứng đầu nhà nước là ông Tập Cận Bình, phải hứng trách nhiệm.

Thứ nhất, thủ tướng Lý Khắc Cường được bổ nhiệm đứng đầu cơ quan đặc nhiệm của chính phủ để đối phó với dịch bệnh do virus corona gây ra, như vậy, tránh đẩy trách nhiệm cho người đứng đầu Trung Quốc là ông Tập Cận Bình. Tiếp theo, hàng loạt quan chức địa phương đã và đang trở thành vật tế thần trong việc chậm trễ xử lý khủng hoảng, mà theo nhà nghiên cứu Pháp, có thể là thị trưởng Vũ Hán, mà không cần đến cấp bộ như năm 2003 khi bộ trưởng Y Tế phải từ chức vì dịch SARS.


Ngay sau khi bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời, trái với thông lệ, chính quyền Trung Quốc đã vội thông báo mở điều tra về trường hợp tử vong của vị bác sĩ trẻ, được người dân coi là « anh hùng dân tộc ». Nhanh chóng tìm ra một người hoặc nhiều người phải chịu trách nhiệm có lẽ là cách hiệu quả nhất để làm dịu phần nào làn sóng phẫn nộ trong dân và như vậy, để bảo vệ bộ máy cầm quyền.

Chiến lược thứ hai của chính quyền trung ương ở Bắc Kinh là tập trung mọi sự chú ý vào Vũ Hán, truyền thông Nhà nước chỉ đưa tin về tình hình tại ổ dịch Vũ Hán. Rất nhiều cụm từ có chủ đích được sử dụng tại Trung Quốc, như người ta không nói đến 2019-nCoV mà nói đến « viêm phổi Vũ Hán », trong khi năm 2003, khi nói dịch SARS hoành hành, người ta không hề nói đến « virus Foshan » (Phật Sơn). Chiến lược truyền thông « hy sinh Vũ Hán » để cứu phần còn lại của đất nước thường xuyên xuất hiện trên xã luận của truyền thông Nhà nước kể từ ngày 23/01.

Chuyên gia Antoine Bondaz đánh giá chiến lược này mang ý nghĩa quan trọng đối với chính quyền trung ương, biến nạn dịch thành một bệnh truyền nhiễm cục bộ, tại Vũ Hán và do người Vũ Hán, để trấn an toàn quốc. Tuy nhiên, chính chiến lược truyền thông này lại khiến người dân nghi ngờ lẫn nhau, dẫn đến nhiều trường hợp cực đoan kỳ thị dân Vũ Hán, hoặc người từ Vũ Hán trở về. Trên mạng xã hội, một số người dân Vũ Hán, không giấu mặt, phẫn nộ và cho rằng họ « cũng chỉ là nạn nhân của virus corona » và công khai chỉ trích chính phủ gây ra tình trạng kỳ thị đó.
 

WENBIE

Member
lây người sang người là hiển nhiên rồi
nghĩ sao mà chợ Hoa Nam từ 1 con dơi lại lây lan lắm thế, đúng là 1 troll bác sĩ
 

Protrymen

Member
Có kiểm điểm và chuyển công tác như bên thằng em hay làm không? ;)
Éo có đâu, tối thiểu là chung thân rồi, làm 10k người nhiễm, cả ngàn người ra đi. Không tử hình vài thằng thì khó phết đấy.
 

tuannguoinghe

Senior Member
Rõ ràng là bọn lãnh đạo từ TƯ đến địa phương đều bưng bít thông tin. Một đống độc tài, ngu dốt, tàn bạo..
Bây giờ lại bắt đầu chiến dịch tuyên truyền để đổ lỗi cho các lãnh đạo bệnh viện tép riu...
Rồi có khi vài năm nữa lại đứng lên ca ngợi lãnh đạo tài tình, chế độ ưu việt dập dịch v.v.. không như bọn dâm chủ lúng túng vỡ trận.
 

Gabriel Van Helsing

Senior Member
phải hiểu rõ 2 khái niệm: "ko công khai" vs "cần xác minh", bất cứ thông tin nào có khả năng tác động tới xã hội đều phải được xác minh mới công khai, ví dụ trường hợp các y bác sĩ phát hiệu ra bệnh nhưng ko báo lên hoặc trong thời gian chờ xác minh đã tự ý đăng lên MXH thì có mà loạn, chính quyền trở tay ko kịp.
Tuy nhiên ở trường hợp này thì tôi tin 100% là che đậy để giấu tội :rolleyes:
 

trivu11

Đã tốn tiền
Thanh niên phóng viên tự do Trần Thu Thật bị hốt 35 ngyà rồi. Tới giờ vẫn chưa có tin gì.
WawmAwM.png
Tất nhiên là các bài báo phanh phui vụ che dấu cũng mặc nhiên ko nhắc tới vấn đề này.
0FFPAjM.png
 

tuannguoinghe

Senior Member
Thằng Tàu nó chó thật:
Lời bài Ghen Co Vy đã bị sửa để bỏ từ Vũ Hán
Lời nguyên thủy của bài hát là "Em ở đâu? Quê của em ở Vũ Hán" hiện đã được đổi thành: "Bao ngày qua em tạo ra bao sóng gió."

Nhưng Việt Nam vẫn rất máu, giữ cả 2 bản.

Bọn này công khai đi chửi thằng khác

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên chỉ trích truyền thông và những người sử dụng thuật ngữ "virus Vũ Hán" là "vô trách nhiệm". "Bằng cách gọi nó là 'virus Trung Quốc' với ngụ ý về nguồn gốc của nó trong khi không có bất kỳ bằng chứng nào. Họ cố đổ trách nhiệm cho Trung Quốc. Dịch bệnh là một thách thức toàn cầu," người phát ngôn Triệu Lập Kiên nói.

Cả thế giới hãy quay lại gọi nó là Bệnh Viêm phổi Vũ Hán đi.
 
Thằng Tàu nó chó thật:
Lời bài Ghen Co Vy đã bị sửa để bỏ từ Vũ Hán
Lời nguyên thủy của bài hát là "Em ở đâu? Quê của em ở Vũ Hán" hiện đã được đổi thành: "Bao ngày qua em tạo ra bao sóng gió."

Nhưng Việt Nam vẫn rất máu, giữ cả 2 bản.

Bọn này công khai đi chửi thằng khác

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên chỉ trích truyền thông và những người sử dụng thuật ngữ "virus Vũ Hán" là "vô trách nhiệm". "Bằng cách gọi nó là 'virus Trung Quốc' với ngụ ý về nguồn gốc của nó trong khi không có bất kỳ bằng chứng nào. Họ cố đổ trách nhiệm cho Trung Quốc. Dịch bệnh là một thách thức toàn cầu," người phát ngôn Triệu Lập Kiên nói.

Cả thế giới hãy quay lại gọi nó là Bệnh Viêm phổi Vũ Hán đi.
thằng chó WHO đổi tên mấy lần liền
 

tuannguoinghe

Senior Member
thằng chó WHO đổi tên mấy lần liền

Thằng WHO là thằng tội đồ thứ 2. Cả thế giới bây giờ mạnh ai nấy làm. Thằng nào cũng có lý riêng cả. Từ vụ dịch này thì giờ không bao giờ tin những gì phun ra từ thằng China và thằng WHO. Nó bảo thế nào cứ làm gấp đôi gấp 3 lên là được.
 
Top