Bất chấp phản đối, Thái Lan chi 713 triệu USD mua tàu ngầm Trung Quốc

https://zingnews.vn/bat-chap-phan-d...-usd-mua-tau-ngam-trung-quoc-post1122917.html
Bất chấp phản đối, Thái Lan chi 713 triệu USD mua tàu ngầm Trung Quốc
Nhiều ý kiến phản đối gay gắt kế hoạch của Hải quân Thái Lan mua 2 tàu ngầm lớp Yuan với giá 713 triệu USD, trong bối cảnh nền kinh tế nước này thiệt hại nặng vì đại dịch.

Theo Bangkok Post, tiểu ban phụ trách mua sắm tài sản công thuộc Hạ viện Thái Lan đã bỏ phiếu thông qua khoản chi 713 triệu USD cho thương vụ này hôm 21/8.
Tại tiểu ban đã có cuộc tranh luận nảy lửa giữa đại diện Hải quân và các thành viên phản đối kế hoạch này.
Những người chỉ trích trước đó đã gây sức ép, yêu cầu Hạ viện Thái Lan xem xét lại kế hoạch mua sắm, trong bối cảnh nền kinh tế nước này cần những khoản hỗ trợ lớn để vượt qua thiệt hại do đại dịch Covid-19.
Thai Lan mua tau ngam Trung Quoc anh 1
Tàu ngầm lớp Yuan do Trung Quốc sản xuất. Ảnh: Bangkok Post.
Hải quân Thái Lan cho biết một bản ghi nhớ mua 3 tàu ngầm đã được Thủ tướng Prayuth Chanocha ký với bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc. Hợp đồng mua chiếc đầu tiên đã được hoàn tất, tàu ngầm dự kiến sẽ được Trung Quốc bàn giao vào năm 2024.
"Tôi là một trong các thành viên của tiểu ban phản đối kế hoạch mua sắm. Hải quân khăng khăng hợp đồng này để phục vụ an ninh hàng hải. Tuy nhiên, tôi cho rằng đất nước đang vật lộn với các vấn đề kinh tế, người dân đang trải qua thời kỳ khó khăn", Yutthapong Jarassathian, nghị sĩ thuộc đảng Pheu Thai, cho biết.
Tại bỏ phiếu sau thời gian giải lao, số phiếu ủng hộ và phản đối kế hoạch đều là 4 phiếu. Cuối cùng, Chủ tịch tiểu ban là Supol Fongngam, thành viên đảng Palang Pracharath trung thành với phe quân đội, đã bỏ lá phiếu quyết định thông qua kế hoạch mua tàu ngầm.
Krumanit Sangphum, nghị sĩ thuộc đảng Pheu Thai, cho biết kế hoạch mua tàu ngầm hiện không cần thiết trong bối cảnh nền kinh tế Thái Lan đang gặp nhiều đang khó khăn.
"Chúng tôi không phản đối, nhưng muốn hoãn kế hoạch này. Trong 5 năm qua, quân đội đã chi tiêu ngân sách nhiều hơn bất cứ bộ ngành nào khác", ômg Krumanit nói.
 

.Dark.

Member
Tàu ngầm Hình 039A (tiếng Trung:039A型潜水艦, 039A Hình Tiềm Thủy Hạm), NATO gọi loại tàu ngầm này là lớp Nguyên, là loại tàu ngầm chạy bằng điện-diesel do hải quân Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc chế tạo. Đây là loại tàu ngầm thiết kế dựa trên tàu ngầm Hình 039. Hình 039A được thiết kế để thay thế các loại tàu ngầm Đề án 633Hình 035 Minhvốn là xương sống trong lực lượng hải quân Trung Quốc.

Đặc điểm khái quát
Khái quát về lớp tàu
Chinese Type 093 submarine.jpg
Xưởng đóng tàu:Xưởng đóng tàu Vũ Xương, Vũ Hán
Bên sử dụng:
Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc
Hải quân Pakistan
Lớp trước:Tàu ngầm Hình 039
Lớp sau:Tàu ngầm Hình 043
Chế tạo:5
Dự tính:20
Hoàn tất:15
Đang hoạt động:15
Độ dài75 m
Động cơ đẩy
Tốc độHơn 20 knot
Vũ trang6 ống phóng ngư lôi
Thiết kếS
Tàu có bốn cánh ngang để phục vụ cho việc lặn với một trục chân vịt. Thiết kế của tàu chịu ảnh hưởng rất nhiều từ tàu ngầm lớp Kilo với thân tàu hình giọt nước cùng một tháp điều khiển lớn và lớp vỏ kép chịu lực. Tàu có một khoang giảm xóc để giảm tiếng ồn khi hoạt động. Và vỏ tàu được bọc bằng một lớp cao su để hấp thụ sóng âm giảm khả năng bị phát hiện.
Hệ thống vũ khí
Tàu có 6 ống phóng ngư lôi 533 mm có thể phóng các loại ngư lôi nội địa hoặc các ngư lôi của Nga. Ngoài ra Hình 039A cũng được tin là có thể phóng tên lửa chống tàu YJ-8X (C-80X) loại tên lửa dẫn đường chủ động bằng ra đa và quán tính. Hoặc loại tên lửa đang phát triển CY-1 dù có rất ít thông tin về loại tên lửa này.
Hệ thống dò tìm
Trung Quốc đã nhập khẩu hệ thống sóng âm Thales TSM 2233 ELEDONE / DSUV-22 và Thales TSM 2255 / DUUX-5 từ Pháp trong những năm 1980 và đầu những năm 1990. Cũng như các hệ thống sóng âm MG-519 MOUSE ROAR, MGK-500 SHARK GILL của Nga khi mua các tàu ngầm lớp Kilo. Vì thế hệ thống sóng âm của Hình 039A có thể là một trong các loại hệ thống sóng âm này hoặc một hệ thống sóng âm được phát triển dựa trên chúng.

Hình 039A cũng có thể được trang bị một ra đa để dò tìm tương tự như MRK-50 SNOOP TRAY của Furuno giống như trên Hình 039.
 
Tàu này ngon hơn Kilo k mà giá cao thế
VN mua 6 con có 2 tỏi, còn đc huấn luyện, thiết bị...
Thái lọ mua tàu ngầm của Tàu khựa là mạt vận rồi, nó éo ngầm đc đâu :feel_good:
 
Kinh tế người Hoa nắm hết rồi nên quân sự Thái Đen phải ráng đua có gì đảo chính cho dễ

Sent using vozFApp
 
Mấy thèn trên làm gì mà vào so kè mấy con kilo rồi
Phải xem 713 củ kia là mua tàu ngầm có bao gồm thêm gì không. Đi kèm bao nhiêu vũ khí.
 

Zeus_kia

Member
bọn ĐNA toàn chơi đu dây, âu cũng thân phận nhược tiểu, đành chịu :D

Gửi từ Samsung SM-A715F bằng vozFApp
 

vegakid000

Member
Tàu ngầm lớp Duồn ah? Thái dúi chắc tính làm kinh tế, ký hđ mua 2 cái tàu ghẻ hàng tàu mà tận 700 đô trump, ăn chắc ko dưới 20% hoa hồng.


Sent from samsung SM-N950F via nextVOZ
 

Dr.putin

Member
thái lan biển 2 bên ngoài giáp vùng đông nam á còn giáp ấn độ dương, đối thủ tiềm tàng có miến điện cũng là kì phùng địch thủ ko kể nhóm nước khu nam á
 
Top