Bắt đầu phiên điều trần mổ xẻ 187 phút bạo loạn ở Điện Capitol

Satoshi-Nakamoto

Senior Member
Chủ tịch Ủy ban điều tra vụ tấn công Điện Capitol cho rằng cựu Tổng thống Donald Trump đã mở rộng con đường “vô luật pháp và sai lầm” khi ông tìm cách lật ngược kết quả bầu cử.

Ban hội thẩm của ủy ban điều tra tổ chức phiên điều trần công khai lần thứ 8 về vụ tấn công Điện Capitol hôm 21/7. Vì mắc Covid-19, ông Bennie Thompson, Chủ tịch Ủy ban điều tra vụ tấn công Điện Capitol, phải tham gia phiên điều trần theo hình thức trực tuyến.
Ông Thompson cho rằng cựu Tổng thống Donald Trump phải có "trách nhiệm giải trình" cho vụ việc xảy ra tại đồi Capitol, theo AFP.
“Trong hơn một tháng rưỡi qua, ủy ban đã kể một câu chuyện về một tổng thống làm mọi thứ trong khả năng của mình để lật ngược kết quả cuộc bầu cử”, ông Thompson nói.
“Ông ấy nói dối, ông ấy hăm dọa, ông ấy phản bội lời thề của mình”, ông Thompson nêu quan điểm.
“Ông ta đã cố gắng phá hủy các thể chế dân chủ của chúng ta” và “liều lĩnh mở rộng con đường vô luật pháp và sai trái”, ông nói thêm.

Uy ban dieu tra vu ngay 6/1 anh 1
Bài phát biểu hôm 6/1/2021 của cựu Tổng thống Donald Trump được phát trong một phiên điều trần. Ảnh: Reuters.


Adam Kinzinger, một thành viên đảng Cộng hòa tại ủy ban điều tra, đã đăng một đoạn trích lời khai của một số trợ lý Nhà Trắng lên Twitter.
Những người này cho biết cựu tổng thống đã dành gần ba giờ đồng hồ để xem vụ tấn công diễn ra trên truyền hình trong một phòng ăn riêng.
“Rõ ràng là tổng thống (lúc đó) đã vô tâm với chính nhiệm vụ của mình”, ông Kinzinger cho biết.
Phiên điều trần thứ 8 này dự kiến trình bày chi tiết 187 phút trong cuộc bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6/1/2021 khi đám đông ủng hộ ông Trump tràn vào Điện Capitol trong một nỗ lực vô vọng nhằm lật ngược kết quả bầu cử.
Ban hội thẩm đã gửi trát trình diện đến nhiều cố vấn và trợ lý cho ông Trump.
Ủy ban đang xác định xem liệu ông Trump và các cộng sự có tham gia trong việc lập kế hoạch hoặc khuyến khích những người ủng hộ ông gây ra bạo loạn không.
Trong phiên điều trần hôm 16/7, ủy ban đã kiểm tra tác động của một dòng tweet mà ông Trump đăng vào ngày 19/12/2020. Theo đó, ông kêu gọi những người ủng hộ ông xuống đường vào ngày 6/1.

Theo các nhà lập pháp, các nhóm cánh hữu như Proud Boys, Oath Keepers và những người ủng hộ ông Trump đã xem dòng tweet như là một "lời kêu gọi vũ trang”.

https://zingnews.vn/bat-dau-phien-dieu-tran-mo-xe-187-phut-bao-loan-o-dien-capitol-post1338065.html
 
Top