Bất động sản bị thổi giá theo quy hoạch thành phố Thủ Đức

hoanglich

Đã tốn tiền
Mặc dù đề án thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TP Hồ Chí Minh trên cơ sở sáp nhập Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức vừa được Chính phủ chấp thuận chủ trương, Quốc hội đang thảo luận trước khi ban hành Nghị quyết thông qua nhưng từ nhiều tháng nay, môi giới, cò đất đã lợi dụng chủ trương này để thổi giá bất động sản một số khu vực trên địa bàn 3 quận nói trên nhằm hưởng chênh lệch.

Thực tế cũng đã diễn ra làn sóng tìm kiếm cơ hội đầu tư đất đai tại khu vực này, dẫn đến tiềm ẩn rủi ro các giao dịch bất động sản cũng như gây khó khăn cho quản lý đô thị theo quy hoạch.

Chú thích ảnh
Quận 2 là quận mới được đô thị hóa, trong tương lai gần là trung tâm thương mại, tài chính mới của TP Hồ Chí Minh. Ảnh minh họa: vietnam.vnanet.vn

Từ khoá “thành phố Thủ Đức”

Vào thời điểm hiện nay, trên mạng internet, khi vào các công cụ tìm kiếm, các cụm từ “thành phố Thủ Đức”, “thành phố phía Đông” trở thành từ khóa tìm kiếm phổ biến. Nhiều cá nhân đã “đón đầu” vẽ ra các thông tin nhà đất thuộc “thành phố Thủ Đức” nhằm thu hút người dân vào tìm hiểu. Đơn cử trang nha.chotot... có lượng khách truy cập khá cao và thường xuyên đang rao bán căn nhà 96m2 với giá gần 5,3 tỷ đồng tại khu vực gọi là “trung tâm Thành phố Thủ Đức”; rao bán 100m2 đường Tô Ngọc Vân, Quận Thủ Đức giá 2,3 tỷ đồng với lời mời “cơ hội đón đầu thành phố mới Thủ Đức”…

Trong đề án thành phố Thủ Đức, khu vực Tam Đa (Quận 9) sẽ trở thành Khu Công nghệ sinh thái Tam Đa. Theo khảo sát của phóng viên, hiện nay trên tuyến đường Tam Đa “mọc” lên nhiều trung tâm môi giới nhà đất từ quán cà phê cho đến các bãi đất trống ven đường, dựng lên các biển rao bán sơ sài. Giới “cò đất” tại đây thường xuyên nhắc đến việc Tam Đa sẽ trở thành Khu Công nghệ sinh thái, gần Khu đô thị Vincity của Vingroup nên giá đất tăng nhanh, có mức từ 20 - 22 triệu đồng/m2 trong khi giá đất khu vực này (chủ yếu là đất nông nghiệp, đất trồng cây hàng năm, ao hồ..) từ lâu chỉ khoảng 15 - 17 triệu đồng/m2.

Trái với những lời giới thiệu, tư vấn “hào nhoáng” của môi giới, cũng trên tuyến đường Tam Đa, tại khu vực gần cao tốc Tp. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây là khu đất bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm, bên ngoài được vây tôn, trên đó vẫn còn dòng chữ “kiệt tác của thiên nhiên” dù tấm biển quảng cáo đã rách nát, bạc màu.

Trong vai người mua đất, phóng viên được nhân viên của một trung tâm môi giới nhà đất trên đường Tam Đa (Quận 9) cho hay, cách đây 3-4 tháng, nhiều người có đất nông nghiệp trên địa bàn đã ký gửi tại trung tâm với hy vọng bán được giá nhờ “ăn theo” quy hoạch khu vực Tam Đa trong tương lai là Khu đô thị sinh thái Tam Đa thuộc thành phố Thủ Đức. Tương tự, khi được hỏi, một số người có tài sản trên dưới 10 tỷ đồng không ngần ngại cho hay, đang đi gom đất nông nghiệp giá rẻ khu vực Tam Đa, Quận 9 để sau này khi Thành phố làm quy hoạch thành phố Thủ Đức sẽ được đền bù giá cao.

Khảo sát giá của trang gachvang.com cho thấy, giá đất đường Phạm Văn Đồng, đường Linh Đông, quận Thủ Đức lần lượt có giá từ 86,8 triệu đồng/m2, 54,9 triệu đồng/m2 trong khi giá đất khu vực này từ đầu năm 2020 (trước thời điểm đề án thành phố Thủ Đức chưa được Chính phủ chấp thuận chủ trương thành lập) lần lượt dao động từ 80 - 83 triệu đồng/m2 và 45 - 50 triệu đồng/m2.

Tương tự, giá đất đường Lò Lu (Quận 9) có giá 38,6 triệu đồng/m2 trong khi từ đầu năm 2020 chỉ có giá 30 - 35 triệu đồng/m2; đường Nguyễn Duy Trinh, phường Bình Trưng Đông (Quận 2) có giá từ 65,2 triệu đồng/m2, trong khi cách đây 5-6 tháng chỉ dao động từ 55 - 60 triệu đồng/m2…

Lý giải nguyên nhân tăng giá bất động sản khu vực phía Đông Tp. Hồ Chí Minh (trong đó có khu vực Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức), ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển DKRA Vietnam cho rằng, thông tin phường Trường Thọ (Quận Thủ Đức) sẽ là trung tâm của “thành phố Thủ Đức” đã tác động khá lớn đến mặt bằng giá bất động sản ở khu vực này. Mặt bằng giá bán bất động sản riêng lẻ ở phường Trường Thọ đã tăng trung bình 40% - 50% so với cuối năm 2019.

Chỉ riêng ở phân khúc căn hộ trong 10 tháng năm 2020, thị trường bất động sản nhà ở Tp. Hồ Chí Minh có 9 dự án mới mở bán tại khu Đông, cung cấp ra thị trường hơn 8.000 căn, chiếm 66,3% nguồn cung căn hộ toàn thành phố (12.134 căn) và có mức giá trung bình từ 38 - 67 triệu đồng/m2. Hiện tại, khó có thể tìm ra căn hộ có mức giá dưới 35 triệu đồng/m2 tại khu Đông thành phố.

https://baotintuc.vn/kinh-te/bat-do...hoach-thanh-pho-thu-duc-20201106113811855.htm
 
Top