Bất động sản thương mại Mỹ trượt giá vì lãi suất tăng cao

Cryolite.12

Senior Member
https://nhadat.tuoitre.vn/bat-dong-...gia-vi-lai-suat-tang-cao-2022110618110469.htm

TTO - Giá bất động sản thương mại của Mỹ giảm 13% so với mức đỉnh trong năm nay. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, thời điểm lãi suất tăng cao đã đẩy giá trị bất động sản lao dốc.

Bất động sản thương mại Mỹ trượt giá vì lãi suất tăng cao - Ảnh 1.

Các tòa nhà cao tầng tại thành phố New York, Mỹ - Ảnh: BLOOMBERG

Theo chỉ số giá tháng 10-2022 của hãng phân tích bất động sản Green Street, các trung tâm thương mại là nhóm bất động sản chịu ảnh hưởng lớn nhất của lãi suất tăng với giá cảm 23% so với mức đỉnh trước đó.

Theo sau trung tâm thương mại là căn hộ và nhà kho, mỗi loại giảm 17%, trong khi giá văn phòng giảm 14%.

Hãng tin Bloomberg ghi nhận giá các loại bất động sản thương mại tại Mỹ sụt giảm lớn nhất là kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 với mức giảm lên đến 35%.

Ông Peter Rothemund, một nhà nghiên cứu tại công ty phân tích bất động sản, cho biết giá các loại bất động sản thương mại của Mỹ giảm đến 7% chỉ riêng trong tháng 10-2022. Ông lưu ý khi lãi suất dần tăng lên, giá bất động sản cũng giảm ngày càng sâu.

Giá trị tài sản đang giảm xuống do chi phí đi vay cao hơn trực tiếp ảnh hưởng đến lợi nhuận tiềm năng của các nhà đầu tư.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã tích cực tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Hôm 2-11, FED tiếp tục nâng lãi suất lên 0,75 điểm phần trăm. Đây là lần nâng lãi suất thứ 4, đưa lãi suất ở Mỹ lên mức cao nhất 3,75 - 4% kể từ tháng 1-2008.

Lạm phát dai dẳng, sát ngưỡng cao nhất trong 40 năm là nguyên nhân FED liên tục nâng lãi suất và chưa có ý định dừng lại.

...
 
Top