thảo luận Bật mí 01 số điều thú vị về rêu đá nướng Tây Bắc

Duong10041999

Junior Member
Cùng khám phá về rêu đá Tây Bắc
Rêu đá là món ăn đặc trưng của vùng nào?

Ai đến với Tây Bắc chắc không còn xa lạ gì với các món ăn từ rêu đá. Xuất phát từ món ăn rất bình dị của người Thái, người Tày các vùng Lai Châu, Yên Bái, Sơn La… nay rêu đá đã trở thành đặc sản hấp dẫn của vùng Tây Bắc.

Thời điểm nào mới có rêu đá?
Là món lạ nhưng rêu đá cũng rất hiếm bởi nó chỉ mọc vào chớm thu cho đến hết tháng 3 âm lịch.

Vào mùa rêu, sẽ có 3 loại thường thấy là rêu “cui” như sợi tóc; rêu “cay” thường mọc rời rạc; rêu “tau” mọc theo mảng.

Rêu sống được khoảng 01 tuần, đến mùa rêu mọc, sau 3-4 ngày người dân thường đi vớt. Lúc ấy rêu tốt nhất cũng rất non, ngon. Nếu chậm hơn, rêu chuyển trắng và không thể ăn được nữa.

Rêu đá được lấy ở đâu?
Rêu đá hay còn được gọi là rêu suối bởi nó thường mọc những tảng đá to ở suối lớn hoặc chân thác nơi có dòng nước chảy xiết.

Điều gì thú vị về rêu đá?
Rêu đá gắn liền với câu chuyện về mối tình của đôi trai gái người Thái. Khi tình yêu bị ngăn cấm, họ đã cùng nhau lên ngọn núi cao, bện tóc vào nhau, thề nguyện suốt đời bên nhau. Rồi họ biến thành vì sao mai, nước mắt thành dòng suối mát lành, tóc thành rêu đá óng ả.

Sau này khi rêu đá trở thành món ăn truyền thống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc, nó thường được sử dụng là món ăn trong các mâm rượu hứa hôn cho các đôi trai gái.

Rêu có thể nấu rất nhiều món thú vị như rêu nướng, rêu xào tỏi, canh rêu, nộm rêu… Mỗi món có cách chế biến khác nhau và tạo nên những hương vị riêng biệt rất cuốn hút.

Hôm nay, Tây Bắc Tv sẽ hướng dẫn bạn cách làm rêu đá nướng thơm ngon chuẩn vị Tây Bắc nhé! Nếu có điều kiện bạn có thể thử hoặc không thì bạn cũng sẽ hiểu hơn quy trình tạo nên món đá nướng Tây Bắc độc đáo này.

Cách làm rêu đá nướng
Các bước sơ chế rêu đá

Sơ chế rêu đá là bước rất quan trọng, đòi hỏi kiên nhẫn, tỉ mỉ. Rêu được vớt lên, giũ, rửa bằng nước sạch để bỏ cát, chất bẩn.

Sau đó, cho rêu lên tảng đá to hay thớt to, dùng gỗ hoặc có thể dùng chuôi dao để đập rêu. Thực hiện động tác đó nhiều lần, bạn tiếp tục nhặt rác, sỏi đá lẫn vào và dùng rổ đãi sạch cát.

Bạn có thể thả rêu vào nước, vò qua lại để giũ những chất bẩn ở rêu. Sau khi sơ chế, rêu đá sẽ mang màu xanh đậm, sờ vào thấy mềm, mát.

Sơ chế trước khi làm rêu đá nướng

Sơ chế trước khi làm rêu đá nướng
Làm sạch rêu xong, vắt nước cho ráo, rồi nắm rêu thành từng nắm tròn. Nhiều địa phương, nặn rêu thành bánh tròn nặng khoảng 1kg và bán với giá khoảng 20-30.000 đồng/ nắm.

Cách làm món rêu đá nướng
Sau khi rêu đá được làm sạch và vắt hết nước, thì bước tiếp theo sẽ là tẩm gia vị cho món rêu đá nướng. Gia vị đặc trưng không thể thiếu để tạo nên món rêu đá nướng Tây Bắc, đó là hạt dổi.

Ngoài ra, các gia vị khác như sả, ớt, gừng, muối hoặc hạt sen… Tất cả trộn đều, để ngấm gia vị rồi gói vào lá dong, vùi vào tro bếp nóng. Phía trên sẽ phủ 01 lớp than nóng hồng.

Món rêu đá nướng độc lạ, hấp dẫn

Món rêu đá nướng độc lạ, hấp dẫn
Chú ý than phải phủ đều đảm bảo cho rêu đá được chín đều, không cháy. Nếu không phủ than, cũng có thể để rêu đá gần ngọn lửa nhưng cần để ý xoay chiều liên tục để túi rêu chín đều, không bị cháy.

Khi chín, mùi nồng nồng từ rêu đá hòa với mùi hương thơm của gia vị làm nên sự hấp dẫn của món rêu đá nướng. Nhìn như tảo biển, lại nóng, mềm và ngậy, món rêu đá nướng sẽ hút bạn ngay từ miếng đầu tiên đó!

Một số chú ý về món rêu đá nướng
Theo kinh nghiệm của đồng bào người Thái, món rêu đá nướng có tác dụng giải độc, hạ huyết áp, giải nhiệt, lưu thông khí huyết… Bởi vậy, người dân vùng Tây Bắc rất thích sử dụng món ăn này trong bữa ăn.

Món ăn vừa lạ miệng, lại vừa bổ dưỡng đã khiến rêu đá nướng trở thành 01 đặc sản luôn níu chân du khách khi đến Tây Bắc. Bạn cũng có thể mua rêu đá về thử chế biến cho cả gia đình cùng thử nhé!

Và để chế biến món rêu đá nướng ngon, bạn đừng quên hạt dổi – 01 gia vị đặc trưng của vùng Tây Bắc. Tây Bắc TV có cung cấp hạt dổi rừng, chất lượng và thơm ngon tại cửa hàng hoặc gian hàng điện tử.

Để làm món rêu đá nướng không thể thiếu hạt dổi

Để làm món rêu đá nướng không thể thiếu hạt dổi
Nếu đến thành phố Lai Châu, bạn có thể ghé qua 97 Bế Văn Đàn, phố Quyết Tiến, thành phố Lai Châu và số điện thoại liên hệ là: 0378 308 666. Hoặc bạn có thể đặt mua trên gian hàng điện tử của Tây Bắc Tv để được tư vấn, giao hàng tại nhà nhé!

Chúc bạn có những hành trình khám phá ẩm thực Tây Bắc thật tuyệt vời!

-An Nhiên-
 
Back
Top