Bắt nhóm đối tượng lừa khoảng 7000 người Mỹ, chiếm đoạt gần 1 triệu USD

S4pa

Member


Nhóm đối tượng người Việt lập 300 trang web giả mạo, rao bán khẩu trang và thiết bị y tế chống Covid-19 trên các sàn thương mại điện tử ở Mỹ, qua đó chiếm đoạt gần 1 triệu USD của khoảng 7.000 người Mỹ.

Khoảng tháng 5-2020, thông qua Cục Đối ngoại Bộ Công an, Cục Điều tra an ninh nội địa Mỹ cung cấp một số thông tin nghi vấn một số người Việt Nam lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19, đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức rao bán khẩu trang trên các sàn thương mại điện tử của Mỹ.
Các đối tượng này yêu cầu người mua chuyển tiền cho người bán thông qua các ví điện tử sau đó mới giao hàng. Đợi chờ trong thời gian khá lâu không nhận được hàng, người mua biết mình bị lừa nên đã đăng cảnh báo các trang web bán hàng giả mạo và Cục Điều tra an ninh nội địa Mỹ nghi vấn hành vi này có liên quan đến một số người Việt Nam, đã đề nghị Việt Nam phối hợp điều tra.
Lực lượng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Hà Nội và CAQ Hoàng Mai xác định số tiền các đối tượng chiếm đoạt khoảng 975.000 USD với 7.000 bị hại trên toàn nước Mỹ. Sau nhiều tháng điều tra, Công an đã lần tìm ra được nhóm đối tượng này.
Ngày 20-8, Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 đối tượng về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản (theo Điều 290 Bộ Luật hình sự).
Các đối tượng bị khởi tố gồm: Nguyễn Duy Toản (SN 1987); Phan Đình Thư (SN 1998), cùng trú xã Đông Khê, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa; Trần Quốc Khánh (SN 1984), trú phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội và Đỗ Chí Huy (SN 1993), trú phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.
Trong nhóm đối tượng này Nguyễn Duy Toản giữ vai trò cầm đầu, chỉ đạo, có trình độ cao về công nghệ thông tin.

http://congan.com.vn/vu-an/bat-nhom...lua-dao-chiem-doat-gan-1-trieu-usd_98200.html

Chuyển tiền qua payal mà không có bằng chứng giao hàng, hàng không giống như mô tả, nó kiện ngược lại, pp hold giao dịch, thì lừa sao được nhỉ
 
Top