Bầu cử Mỹ: Xúc động bài phát biểu khi thất cử của cố nghị sĩ John McCain năm 2008

rikyulink

Đã tốn tiền
Năm 2008, khi bị đối thủ Dân chủ Barack Obama đánh bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, thượng nghị sĩ John McCain đã có bài phát biểu xúc động trước những người ủng hộ mình, dành lời chúc mừng và ca ngợi người chiến thắng.
Lúc sinh thời, thượng nghị sĩ John McCain là cây đại thụ trên chính trường Mỹ /// Reuters
Lúc sinh thời, thượng nghị sĩ John McCain là cây đại thụ trên chính trường Mỹ - REUTERS

Sau khi ông Barack Obama giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2008, đối thủ của ông khi đó là thượng nghị sĩ John McCain của đảng Cộng hòa đã gọi điện chúc mừng. Ông McCain sau đó có bài phát biểu xúc động tại TP. Phoenix, bang Arizona quê hương ông, cảm ơn những người ủng hộ và dành những lời ca ngợi tốt đẹp tới ông Obama, đồng thời kêu gọi toàn thể người Mỹ đoàn kết cùng hỗ trợ ông Obama.
Đây là một trong những bài diễn văn ấn tượng nhất trong lịch sử bầu cử Mỹ. Mời bạn đọc theo dõi toàn văn bài phát biểu xúc động của cố thượng nghị sĩ John McCain:
Các bạn thân mến, chúng ta đã đi tới đoạn cuối của một hành trình dài. Người dân Mỹ đã lên tiếng, và họ đã nói rõ ý nguyện của mình. Mới cách đây ít phút, tôi đã hân hạnh gọi điện cho thượng nghị sĩ Barack Obama để chúc mừng ông ấy được bầu chọn làm tổng thống tiếp theo của đất nước mà cả hai chúng tôi đều yêu quý.

Trong cuộc đua trường kỳ và khó khăn như thế này, chỉ riêng sự thành công của thượng nghị sĩ Obama đã khiến tôi cảm thấy kính trọng năng lực và sự bền chí của ông ấy. Việc ông ấy truyền cảm hứng và niềm hy vọng cho hàng triệu người Mỹ, những người đã từng tưởng là mình không có mấy vai trò trong việc bầu chọn tổng thống Mỹ, càng khiến tôi ngưỡng mộ và trân trọng ông ấy.

Đây là một kỳ bầu cử lịch sử. Người Mỹ gốc Phi đã đóng vai trò đặc biệt quan trọng, đã giành được niềm hãnh diện đặc biệt từ kỳ bầu cử này, và đêm nay chính là đêm của họ.

Tôi luôn tin rằng nước Mỹ là nơi dành cho những ai có ý chí và biết cách nắm bắt cơ hội. Thượng nghị sĩ Obama cũng tin như thế.
Nhưng cả hai chúng tôi đều thấy rằng dẫu đã vượt qua được một chặng dài từ những bất công trong quá khứ, điều vốn làm hoen ố đất nước và từng khước từ quyền công dân của một số người Mỹ, thì ký ức về một quá khứ bất công vẫn còn khiến chúng ta đau đớn.
Bầu cử Mỹ: Xúc động bài phát biểu khi thất cử của cố nghị sĩ John McCain năm 2008 - ảnh 1

Ông McCain dành những lời ca ngợi tốt đẹp cho ông Obama - REUTERS

Một thế kỷ trước, việc Tổng Thống Theodore Roosevelt mời Booker T. Washington tới ăn tối tại Nhà Trắng đã khiến nhiều người phẫn nộ. Nước Mỹ ngày nay là một thế giới khác xa với cái thời mù quáng, mông muội và phũ phàng đó.

Không có bằng chứng nào hùng hồn hơn việc một người Mỹ gốc Phi được bầu và trở thành tổng thống Mỹ. Không có lý do nào khiến mỗi công dân Mỹ ngưng nuôi ước mơ tại quốc gia này, quốc gia vĩ đại nhất trên Trái đất này.

Thượng nghị sĩ Obama đã làm được một điều vĩ đại cho bản thân và cho đất nước. Tôi xin ca ngợi ông về kỳ tích này. Tôi cũng xin chân thành chia sẻ niềm tiếc nuối khi mà người bà thân yêu của ông Obama đã không được tận mắt chứng kiến niềm vui ngày hôm nay, dẫu biết rằng linh hồn bà đang được yên nghỉ thanh thản và bà hẳn rất hãnh diện về người cháu tài giỏi mà bà đã nuôi dạy.

Tôi và Thượng nghị sĩ Obama đã có những khác biệt, chúng tôi từng tranh luận với nhau và ông ấy nổi trội hơn. Chắc chắn chúng tôi vẫn còn nhiều điểm khác biệt. Đây là những thời khắc khó khăn của đất nước, và tối hôm nay, tôi cam kết sẽ làm tất cả những gì có thể để ủng hộ ông Obama dẫn dắt đất nước vượt qua những thách thức trước mắt.


Bất kể có những khác biệt lớn đến đâu thì chúng ta cũng đều là người dân Mỹ.

Tôi kêu gọi các bạn, những người đã ủng hộ tôi, nay hãy cùng tôi không chỉ chúc mừng ông Obama mà hãy trao cho vị tổng thống mới niềm tin và những nỗ lực nhiệt thành nhất của chúng ta, để cùng tìm hướng đi chung, để đạt những nhượng bộ cần thiết, để làm cầu nối giữa những khác biệt, và để chung sức vun đắp lại sự phồn vinh của đất nước; để bảo vệ chúng ta trước một thế giới đầy hiểm nguy, và để lại cho con cháu chúng ta một đất nước mạnh mẽ hơn, tốt đẹp hơn những gì chúng ta được kế thừa.


Bất kể có những khác biệt lớn đến đâu thì chúng ta cũng đều là người dân Mỹ. Xin hãy tin rằng với tôi, không có mối ràng buộc nào có ý nghĩa lớn lao hơn thế.

Đêm nay, nếu chúng ta có một chút cảm giác thất vọng thì cũng là điều tự nhiên. Nhưng ngày mai chúng ta phải vượt qua tâm trạng đó để hợp tác với nhau, đưa đất nước đi lên. Chúng ta đã chiến đấu rất kiên cường. Dẫu chúng ta không giành được chiến thắng, nhưng đó là lỗi của tôi, không phải của các bạn.
Tôi vô cùng biết ơn tất cả các bạn về sự ủng hộ cao quý và về tất cả những gì các bạn đã làm cho tôi. Thưa các bạn, tôi ước gì chúng ta đạt được một kết quả khác. Cùng nhau trải qua một chặng đường đầy khó khăn từ những bước đi đầu tiên, sự ủng hộ và tình cảm của các bạn dành cho tôi chưa bao giờ dao động. Không lời nào có thể bày tỏ hết sự biết ơn sâu sắc của tôi đối với các bạn.


Tôi vô cùng biết ơn vợ tôi, Cindy, các con, mẹ tôi và toàn bộ gia đình, cùng rất nhiều bạn bè thân thiết, những người đã sát cánh bên tôi qua những thăng trầm của chiến dịch tranh cử kéo dài này. Tôi luôn là một người may mắn. Chiến dịch này chính là thời kỳ may mắn nhất khi mà tôi nhận được những tình cảm và sự động viên khích lệ nhiều đến thế.
Bầu cử Mỹ: Xúc động bài phát biểu khi thất cử của cố nghị sĩ John McCain năm 2008 - ảnh 2

Ông McCain chúc mừng ông Obama và ông Biden - REUTERS

Các bạn biết đấy, các chiến dịch vận động tranh cử thường khiến gia đình gặp nhiều khó khăn hơn là chính các ứng viên, và điều này hoàn toàn đúng. Tất cả những gì tôi có thể bù đắp lại cho gia đình chỉ là tình yêu thương và lòng biết ơn vô hạn, cùng lời hứa là chúng tôi sẽ có những năm tháng bình yên bên nhau trong tương lai.

Tôi cũng xin chân thành cảm ơn Thống đốc Sarah Palin, một trong những người vận động tranh cử xuất sắc nhất mà tôi từng biết, một tiếng nói mới đầy ấn tượng trong đảng của chúng ta, tiếng nói kêu gọi cải tổ và tuân thủ những nguyên tắc cơ bản, vốn luôn là sức mạnh của chúng ta. Chồng bà, ông Todd, cùng 5 người con dễ thương của họ và sự cống hiến không mệt mỏi họ dành cho chúng ta. Sự can đảm của họ đã được thể hiện qua chiến dịch vận động tranh cử tổng thống đầy sóng gió này. Chúng ta sẽ rất hào hứng dõi theo sự cống hiến mà Palin sẽ dành cho Alaska, cho đảng Cộng Hòa và cho đất nước.
Tôi xin cảm ơn toàn bộ các thành viên tham gia chiến dịch vận động tranh cử, từ Rick Davis, Steve Schmids và Marke Salter tới từng tình nguyện viên, những người đã chiến đấu thật kiên cường, quyết liệt tháng này qua tháng khác trong cuộc đua có thể coi là thách thức nhất thời đại này. Với tôi, sự thất bại trong bầu cử không bao giờ quan trọng bằng niềm vinh hạnh được các bạn gửi gắm niềm tin và tình đồng đội.


Trái tim tôi tràn ngập lòng biết ơn về những gì đã trải qua, về việc người dân Mỹ đã cho tôi một cơ hội công bằng trước khi quyết định trao cho thượng nghị sĩ Obama và người bạn cũ của tôi, thượng nghị sĩ Joe Biden niềm vinh dự được dẫn dắt chúng ta trong 4 năm tới.

Tôi không biết chúng ta lẽ ra đã phải làm gì để giành chiến thắng. Tôi sẽ để người khác lên tiếng phán xét. Ứng viên nào cũng mắc phải sai lầm; tôi chắc chắn cũng vậy. Nhưng tôi sẽ không dành ra dù chỉ một giây chỉ để tiếc nuối về những gì đã xảy ra.


Chiến dịch này đã và sẽ là niềm vinh dự to lớn trong cuộc đời tôi. Trái tim tôi tràn ngập lòng biết ơn về những gì đã trải qua, về việc người dân Mỹ đã cho tôi một cơ hội công bằng trước khi quyết định trao cho thượng nghị sĩ Obama và người bạn cũ của tôi, thượng nghị sĩ Joe Biden niềm vinh dự được dẫn dắt chúng ta trong 4 năm tới.

Tôi sẽ không xứng đáng là một người Mỹ nếu như cứ nuối tiếc về việc số phận đã cho tôi niềm vinh hạnh vô cùng lớn lao là được phụng sự đất nước trong suốt nửa thế kỷ.

Ngày hôm nay, tôi là ứng viên cho vị trí nắm trọng trách to lớn nhất ở một đất nước mà tôi vô cùng yêu thương. Và đêm nay, tôi vẫn là người phụng sự tổ quốc. Đó là điều quan trọng nhất cho mỗi người, và tôi xin cảm ơn người dân Arizona về điều này.

Đêm nay, hơn bao giờ hết, tôi xin giữ trong trái tim tình yêu đất nước, yêu thương công dân Mỹ, bất kể đó là người đã ủng hộ tôi hay ủng hộ thượng nghị sĩ Obama. Tôi xin dành lời chúc tới người từng là đối thủ nhưng nay sẽ trở thành tổng thống của tôi.

Tôi kêu gọi toàn bộ người dân Mỹ, như tôi thường nói trong quá trình vận động, là đừng thất vọng về những khó khăn hiện tại của chúng ta. Hãy luôn tin tưởng vào triển vọng và sự vĩ đại của nước Mỹ, bởi không gì là không thể ở đất nước này.


Người Mỹ không bao giờ bỏ cuộc. Chúng ta không bao giờ đầu hàng. Chúng ta không trốn tránh lịch sử, chúng ta làm nên lịch sử.

Đọc để thấy tại sao Arizona flip.
https://thanhnien.vn/the-gioi/bau-c...-co-nghi-si-john-mccain-nam-2008-1301905.html
 

Nightsticks

Senior Member
Cũng là hai Đảng đó cũng là kiểm soát lẫn nhau đó, nhưng xưa chuyển giao quyền lực nhẹ nhàng, ngay giữa khủng hoảng kinh tế, đó mới là sức mạnh Mỹ, là sức hút của đồng Đôla chứ không phải 3 cái thuyết petrodollar giẻ rách; nay thì một bên gào thét một bên châm chọc, moi móc scandal của nhau làm luận điểm tranh cử, đẩy cao hận thù, các nhóm cực đoan tràn lan :burn_joss_stick:
 
Đá đểu chium à?
5nqME7W.jpg

Xàm lo qá bị fb với twitter gắn cảnh báo. Nếu nói về nạn nhân của tin giả thì không ai nặng bằng trumptard


Gửi từ Chặn giấy bằng vozFApp
 

NguyenTran43

Senior Member
Thế bên nào tổ chức biểu tình Not my President khi Trump đắc cử ấy nhỉ.
EuHzlP4.jpg


Gửi từ Xiaomi MI 8 bằng vozFApp
 
Thế bên nào tổ chức biểu tình Not my President khi Trump đắc cử ấy nhỉ.
EuHzlP4.jpg


Gửi từ Xiaomi MI 8 bằng vozFApp

So sánh ng học. Lấy một ứng cử viên đi so sánh với cử tri. Xem lại Hillary Clinton năm 2016 phát biểu gì khi thua đi xem mụ ấy có trốn tránh hiện thực như thằng hề không nhé


Gửi từ Chặn giấy bằng vozFApp
 

NguyenTran43

Senior Member


So sánh ng học. Lấy một ứng cử viên đi so sánh với cử tri. Xem lại Hillary Clinton năm 2016 phát biểu gì khi thua đi xem mụ ấy có trốn tránh hiện thực như thằng hề không nhé


Gửi từ Chặn giấy bằng vozFApp

Mấy cuộc biểu tình này chắc không có bọn DC đứng sau, không có bọn bơm rồi media bơm thổi chắc. Bây giờ phe Trump nó cũng chơi chiêu biểu tình như vậy thì phe kia bảo sao?

Gửi từ Xiaomi MI 8 bằng vozFApp
 

flat

Đã tốn tiền
Đơn giản Mccain chưa bao giờ lên được Tổng thống. Nên phát biểu hươu vượn gì chả được.

Còn Trump thì đau hơn nhiều. Buồn cười là bọn mạng không nhận ra điều đó và muốn Trump làm như Mccain.
Thế anh tán gái chưa được chịch với chịch được gái rồi thì cái nào buồn hơn :doubt:
 

CuNguyen

Senior Member
Đau gì thì củng phải chấp nhận mới đáng trân trọng. Nhưng mình củng hi vọng trump lật kèo. Chưa tới giờ chót chưa nói lên đc điều gì
 

manhnotes.com

Senior Member
Trump không nắm được gì trong tay trong 4 năm qua. Không công an, quân đội, không đảng phái....thì có mướt mà lật được. Có khi chúng nó hiệp lực đuổi cùng giết tận thì gia tộc Trump ăn đủ.

Cách trả thù bọn Dân chủ, mãi mãi chúng nó không ngóc đầu lên. Là Trump lấy sợi dây thừng treo cổ trước mặt tiền nhà trắng trong ngày Biden nhậm chức.

Giết người không dao - là bộ mặt của Đảng dân chủ.
 

Sinner2211

Senior Member
Đơn giản Mccain chưa bao giờ lên được Tổng thống. Nên phát biểu hươu vượn gì chả được.

Còn Trump thì đau hơn nhiều. Buồn cười là bọn mạng không nhận ra điều đó và muốn Trump làm như Mccain.
Vậy thì làm như Bush cha được không?

Phát biểu nhận thua là truyền thống của các ứng cử viên của Mỹ, bao gồm tổng thống đương nhiệm tái ứng cử.
 

.nickcubibanroi.

Đã tốn tiền
Đơn giản Mccain chưa bao giờ lên được Tổng thống. Nên phát biểu hươu vượn gì chả được.

Còn Trump thì đau hơn nhiều. Buồn cười là bọn mạng không nhận ra điều đó và muốn Trump làm như Mccain.
Làm theo bush cũng được
 

A Hai9293

Senior Member
Cũng là hai Đảng đó cũng là kiểm soát lẫn nhau đó, nhưng xưa chuyển giao quyền lực nhẹ nhàng, ngay giữa khủng hoảng kinh tế, đó mới là sức mạnh Mỹ, là sức hút của đồng Đôla chứ không phải 3 cái thuyết petrodollar giẻ rách; nay thì một bên gào thét một bên châm chọc, moi móc scandal của nhau làm luận điểm tranh cử, đẩy cao hận thù, các nhóm cực đoan tràn lan :burn_joss_stick:
tôi xem tranh cử của Trump với Biden cũng éo hiểu sao suốt ngày lôi mấy thứ công kích cá nhân ra làm luận điểm. Trong đầu nghĩ: what the hell, nước Mỹ thượng đẳng tranh luận tranh cử éo gì toàn chửi nhau y như vozer, thất vọng vkl :tire:
 

giangqaz

Senior Member
tôi xem tranh cử của Trump với Biden cũng éo hiểu sao suốt ngày lôi mấy thứ công kích cá nhân ra làm luận điểm. Trong đầu nghĩ: what the hell, nước Mỹ thượng đẳng tranh luận tranh cử éo gì toàn chửi nhau y như vozer, thất vọng vkl :tire:
công kích cá nhân toàn thấy trump làm là chủ yếu thôi
truyền thống các nước muốn ổn định thì chuyển giao quyền lực phải êm thấm nhất có thể
Mấy cái gây chia rẽ toàn xuất hiện ở mấy nước Mĩ giật giây
Giờ ngay trong nước Mĩ cũng thế thì còn cái gì nữa
 
Top