Bầu cử Tổng thống Pháp: Đảng Xã hội kêu gọi Cánh tả thống nhất

Ứng cử viên đảng Xã hội (PS) cánh tả, bà Anne Hidalgo hôm qua (12/12) đã có buổi vận động tranh cử Tổng thống Pháp năm 2022 đầu tiên với ưu tiên các vấn đề môi trường và xã hội. Ứng cử viên này cũng kêu gọi cánh tả Pháp thống nhất để tìm chọn cử ứng viên đại diện ra tranh cử.​

Phát biểu tại thành phố Perpignan ở miền Nam nước Pháp, ứng cử đảng Xã hội (PS) truyền thống, đồng thời là thị trưởng thành phố Paris, bà Anne Hidalgo đã công bố khẩu hiệu tranh cử là “Thống nhất nước Pháp”. Trong cương lĩnh tranh cử, ứng cử viên đảng Xã hội ưu tiên về các vấn đề môi trường và xã hội, như chống gian lận thuế khoá, thúc đẩy chính sách nhập cư nhân đạo, cân bằng và cứng rắn, tăng mức lương tối thiểu thêm 15%, bảo vệ quyền của phụ nữ, giữ nguyên độ tuổi về hưu là 62 tuổi, hạ độ tuổi tham gia bầu cử bắt đầu từ 16 tuổi.
Bà Anne Hidalgo - ứng cử viên Tổng thống Pháp của đảng Xã hội. Ảnh: Le Monde.

Bà Anne Hidalgo - ứng cử viên Tổng thống Pháp của đảng Xã hội. Ảnh: Le Monde.

Theo truyền thông Pháp, bà Anne Hidalgo có ít cơ hội lọt vào vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống khi chỉ nhận được từ 5-7% số cử tri ủng hộ, xếp sau các đối thủ cánh hữu là bà Valérie Pécresse thuộc đảng “Những người Cộng hoà” với 17% hay hai ứng cử viên theo đường lối cực hữu là bà Marine Le Pen thuộc đảng “Tập hợp quốc gia” (RN) và ông Eric Zemmour, đứng đầu đảng “Chinh phục trở lại” (Reconquête) với lần lượt 17% và 13%. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mặc dù chưa tuyên bố tranh cử nhưng vẫn được coi là ứng cử viên lớn nhất với 25% phiếu bầu.
Thị trưởng thành phố Paris bà Anne Hidalgo nhấn mạnh một nhiệm kỳ thứ hai của cánh hữu sẽ khiến nước Pháp thêm chia rẽ và tiếp tục kêu gọi sự thống nhất nội bộ cánh tả, để đua tranh trong cuộc bầu cử sắp tới.
“Tôi đã nói điều này hôm thứ 4 vừa qua và hôm nay, tôi xin nhắc lại trước các bạn. Không có sự thống nhất thì không có vận mệnh cho cánh tả, mà không có cánh tả thì không còn là Pháp, không còn là nền dân chủ. Vậy nên, chúng ta sẽ cố gắng bằng mọi cách để đạt được sự hợp nhất này”
https://vov.vn/the-gioi/bau-cu-tong-thong-phap-dang-xa-hoi-keu-goi-canh-ta-thong-nhat-911386.vov
 
Top