Bé trai bụ bẫm nhưng thiếu máu nặng do chỉ uống sữa đặc có đường

Cryolite.2

Senior Member
https://tuoitre.vn/be-trai-bu-bam-n...i-uong-sua-dac-co-duong-20201115210013676.htm

TTO - Chỉ 6 tháng tuổi, bé trai nặng đến 9kg. Thân hình bụ bẫm, trắng trẻo nhưng bé lại thiếu máu, thiếu sắt mức độ nặng do chỉ uống sữa đặc có đường mỗi ngày.

Bé trai bụ bẫm nhưng thiếu máu nặng do chỉ uống sữa đặc có đường - Ảnh 1.

Bé trai từng thiếu máu, thiếu sắt trầm trọng dù thân hình bụ bẫm - Ảnh: PHƯƠNG VŨ

Tối 15-11, bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ (khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Nhi đồng thành phố, TP.HCM) cho biết vừa tiếp nhận điều trị cho bé trai 6 tháng tuổi, nặng đến 9kg nhưng thiếu sắt, thiếu máu mức độ nặng.

Trước đó, bé đến bệnh viện trong thân hình bụ bẫm, trắng trẻo. Tưởng bé khỏe mạnh nhưng qua thăm khám ban đầu bác sĩ nhận thấy da bé tái nhợt.

Khai thác bệnh sử được biết bé bị ba mẹ bỏ rơi, sống với bà nội. Điều kiện kinh tế còn khó khăn, người bà chỉ đủ điều kiện nuôi bé bằng sữa đặc có đường. Bé lớn dần với một cơ thể to béo nhưng thiếu toàn bộ dinh dưỡng và vi chất.

Kết quả xét nghiệm cho thấy bé thiếu máu, thiếu sắt mức độ nặng, thể tích khối hồng cầu trong máu chỉ còn 16% (bình thường theo độ tuổi này phải đạt trên 30%).

Lập tức bé được truyền máu trong khi người bà vẫn chưa hiểu rõ tình trạng này là nghiêm trọng.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Minh dành nhiều thời gian hướng dẫn người bà tận tình về cách cho trẻ uống sữa cùng chế độ ăn giặm cân đối để bù vi chất và sắt cho bé trong thời gian tới. Bé được xuất viện vài ngày sau đó. Ngày tái khám, bé vẫn mũm mĩm nhưng da hồng hào, tươi tắn hơn.

Bác sĩ Vũ cho hay từ 6 tháng trở đi, lượng sắt trong sữa mẹ không còn đủ, chưa kể bé này chỉ được uống sữa đặc, nghèo giá trị dinh dưỡng, chủ yếu là đường.

Ngoài sữa mẹ, trẻ cần ăn giặm thêm để bổ sung dinh dưỡng. Theo đó, việc ăn giặm ở giai đoạn này rất quan trọng với chế độ ăn phải cân bằng đủ 4 nhóm gồm: đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất, đặc biệt bổ sung nguồn đạm từ động vật.

Qua trường hợp này, bác sĩ Vũ khuyến cáo mỗi trẻ đều có chế độ ăn, nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Nếu nghi ngờ trẻ thiếu máu hay mắc bệnh lý, phụ huynh cần theo dõi và điều chỉnh chế độ ăn khoa học.

Ngoài ra, phụ huynh nên tiếp cận bác sĩ chuyên khoa nhi và dinh dưỡng để đưa ra giải pháp hợp lý nhất cho trẻ.

Về cách chăm sóc trẻ bụ bẫm, bác sĩ Vũ cho rằng phụ huynh sẽ cực hơn khi bé dễ nôn ói, tiêu chảy hay rối loạn đường huyết, mất nước mà không biết (vì nhiều mỡ, không rõ được các dấu hiệu mất nước).
 

V550C

Đã tốn tiền
Báo chí khoa học mà nát vậy.
Thằng lều báo dân sau vĩ tuyến 17 tao chắc luôn.
Sau 6 tháng là ăn dặm được rồi, chỉ là vẫn uống sữa là chính, ăn dặm chỉ phụ thôi. Con bé nhà mình 6 tháng bắt đầu giới thiệu ăn dặm rồi, 7 tháng ngồi vững, vào bữa ăn ngồi ăn chung với gd.
 

trum_so

Senior Member
Sữa đặc = 1 ít sữa + đường + đường + ... + rất nhiều đường. Vậy thôi.
 

L.U.F

Senior Member
Nhóc mình thấy cũng tội mà thôi cũng kệ Ko đc ăn kem, bánh, kẹo hay xúc xích. Lâu lâu cho đc 1 cái là nhảy lên vui như j luôn.
 

1mitom2trung

Đã tốn tiền
Nhìn trẻ con béo ú na ú nần như này mình k thích
Bệnh cả ra đấy, chả hiểu sao các bà nội, bà ngoại cứ muốn nuôi cháu béo ú ù u như này, chả khoa học mẹ gì
KAUdgHo.gif


via theNEXTvoz for iPhone
Đứa bé trong bài báo kiểu như bị béo phì chứ không còn gọi là bụ bẩm nữa, da thịt lỏng lẻo, chảy da. Nhiều vợ chồng nuôi con mới 1-2t mà đã béo phì. Đặc biệt nhiều trẻ em gái béo phì thì không biết cha mẹ nghĩ gì trong đầu. Chắc cứ nghe thiên hạ khen tròn trịa trắng trẻo là khoái.
 

Going Merry

Đã tốn tiền
Nhìn trẻ con béo ú na ú nần như này mình k thích
Bệnh cả ra đấy, chả hiểu sao các bà nội, bà ngoại cứ muốn nuôi cháu béo ú ù u như này, chả khoa học mẹ gì
KAUdgHo.gif


via theNEXTvoz for iPhone

Nhiều người, nhất là thế hệ các cô các bà thích mấy bé nặng kí ú na ú nần lắm. Khoe con khoe cháu toàn khoe con cháu nặng kí này nọ thôi
RqrcawU.png
Mình nuôi con mình cũng bị vậy, toàn bị so với mấy đứa khác. Nào là sao thằng ku nhỏ con thế, sao nó nhẹ kí thế, nhìn con bé nhà cô nè, mới mấy tháng mà nặng cả chục kg
hdgotwv.png
Bà mẹ, bực muốn điên đầu
peblYQ2.png
Con đẻ ra nó khỏe mạnh, ít đau ốm vặt, vẫn vui vẻ chơi đùa bình thường là mình mừng muốn chết rồi nè. Còn khoe kí này kí nọ
yLXZJNo.png


Gửi từ Vùng đất của KING tộc bằng vozFApp
 

quenkhoacua

Đã tốn tiền
Mới đầu tưởng cha mẹ thiếu kiến thức định chửi. Nào ngờ bé bọ bỏ rơi. Mong bé mau khoẻ
 
Top