Bến Tre: Nhiều nhà máy có nguy cơ ngừng sản xuất do hạn mặn

namle_69

Đã tốn tiền
Ông Cao Văn Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre nhận định, nếu hạn mặn tiếp tục kéo dài và không có nước ngọt để cung cấp có thể dẫn đến một số doanh nghiệp sử dụng nguồn nước ngọt lớn phải ngừng sản xuất, các ngành khác như dịch vụ, du lịch cũng sẽ bị thiệt hại nặng nề.

hp.JPG


Chiều ngày 8/3, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bến Tre về hạn hán, xâm nhập mặn.

Tại buổi làm việc, ông Cao Văn Trọng cho biết, tình hình xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh diễn ra gat gắt, khốc liệt hơn rất nhiều so với đợt mặn lịch sử mùa khô năm 2015 - 2016.

Các tuyến sông chính trên địa bàn tỉnh độ mặn xâm nhập sâu từ tháng 1/2020. cụ thể, sông Cửa Đại và Hàm Luông độ mặn vượt ngưỡng 4%, sông Cô Chiên độ mặn 4% đã xâm nhập cách cửa sông khoảng 60km. Trên các tuyến sông nhánh, nội đồng, kể cả các đập tạm trữ nước đều bị nhiễm mặn trung bình trên 2% ở hầu hết tất cả các huyện, thành phố.

Theo dự báo từ nay đến ngày 15/3/2020, tình hình xâm nhập mặn sẽ còn tiếp tục tăng cao, xâm nhập mặn sâu hơn so với đợt mặn tháng 2/2020 và có thể kéo dài đến tháng 4/2020, độ mặn 4% có khả năng bao trùm trong phạm vi toàn tỉnh.

Ông Trọng cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp, UBND tỉnh đã xây dựng nhiều kịch bản ứng phí với nhiều cấp độ, tình hống hạn mặn tại các trạm đo hiện có và tăng cường thêm công tác quan trắc môi trường.

“Tỉnh đã đẩy nhanh tiến độ thực hiện và đưa vào sử dụng các công trình thủy lợi đang triển khai, nhất là các công trình thuộc dự án Nam - Bắc Bến Tre, thực hiện đắp khản các đập tạm trên Sông Mã và đập tạm trên kênh Xáng, kênh Cây Da và sông Ba Lai”, ông Trọng nói và cho biết thêm, tỉnh đã đưa vào vận hành Hồ chưa nước ngọt Kênh Lấp (huyện Ba Tri) với trữ lượng 800.000m3, tạo được nguồn cung ổn định cho các nhà máy phục vụ nước sinh hoạt cho nhân dân thị trấn Ba Tri và 6 xã lân cận.

Nguồn: https://baodautu.vn/ben-tre-nhieu-nha-may-co-nguy-co-ngung-san-xuat-do-han-man-d117388.html
 
Top