Bệnh nhân chờ nửa ngày mới được xuất viện

-Imperius-

Senior Member
Ở bệnh viện ròng rã nhiều ngày, bệnh nhân và thân nhân đều mệt mỏi, chỉ mong sớm được về nhà nghỉ ngơi. Thế nhưng đến khi bác sĩ báo được xuất viện, bệnh nhân đã phải chờ đợi trước đó cả nửa ngày...
Quá tải bệnh viện là một phần nguyên nhân khiến bệnh nhân đợi lâu khi làm các thủ tục     /// ẢNH: DUY TÍNH
Quá tải bệnh viện là một phần nguyên nhân khiến bệnh nhân đợi lâu khi làm các thủ tục
ẢNH: DUY TÍNH


Theo Sở Y tế TP.HCM, năm 2020 có 18.395 lượt ý kiến phản ánh không hài lòng được ghi nhận qua hệ thống máy khảo sát tự động tại các bệnh viện (BV). Các nội dung không hài lòng khi đến BV gồm: dịch vụ giữ xe; khâu mua thuốc, cấp phát thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) chờ lâu; nhà vệ sinh không sạch sẽ; chỗ ngồi chờ khám, chờ xét nghiệm; cách hỏi bệnh và thăm khám của bác sĩ (BS); thời gian chờ làm xét nghiệm, siêu âm, chụp phim...
Trong khi đó, kết quả khảo sát trải nghiệm bệnh nhân (BN) nội trú ở 79 BV công lập và tư nhân tại TP.HCM cho thấy hiện còn trên 40% BN chưa hài lòng với thủ tục nhập khoa nội trú, hơn 20% BN chưa hài lòng với thủ tục xuất viện và BS khám bệnh trước khi vào khoa nội trú. Riêng với thủ tục xuất viện, BN than phiền mất trung bình 450 phút (7,5 giờ) để hoàn tất thủ tục xuất viện.

Điệp khúc “chờ”​

Lãnh đạo một BV công lập hạng 1 tại TP.HCM cho biết quy trình nhập viện, xuất viện của BN không có gì phức tạp, nhanh hay chậm một phần là do người thực hiện. Như việc BN nhập viện, theo quy trình BN “chờ” BS khám. BS khám xong chỉ định làm các xét nghiệm. BN đi một vòng “chờ” làm các xét nghiệm cần thiết rồi quay trở lại “chờ” BS xem kết quả, nếu đúng bệnh phải nhập viện thì BS chỉ định nhập viện. Sau đó, BN đi đóng tiền tạm ứng, di chuyển lên khoa nội trú. Nhưng hộ lý thường chờ gom nhiều hồ sơ thì mới dẫn BN đi 1 lần, nên người trước phải “chờ” người sau. Mà muốn đưa BN về các khoa thì phải “chờ” lái xe (xe điện nếu đi xa, hoặc dẫn đi bộ). Như vậy, thời gian để BN đến khoa nội trú sẽ kéo dài vì điệp khúc... “chờ”.
Theo lãnh đạo BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM, trung bình tại BV mỗi ngày có từ 20 - 25 ca nhập viện, BN mất từ 60 - 90 phút kể từ khi đăng ký khám bệnh, gặp BS khám, đi chụp X-quang và quay lại BS cho nhập viện. Chưa tính BN nhập viện cấp cứu, nhập mổ trong ngày. Việc cải cách các thủ tục hành chính kéo giảm được 20 - 30% thời gian cho BN.
Đặt vấn đề cải cách ra sao để không xảy ra việc BN than phiền chờ đợi lâu để nhập viện, BS Phạm Quốc Dũng, Giám đốc BV Q.11, cho rằng việc làm các xét nghiệm cần thiết để có chỉ định nhập viện đúng cho BN. Tùy vào lượng BN đông hay ít, nhưng những BN khi đến BV khám, BS thấy có dấu hiệu nặng cần nhập viện điều trị ngay thì không cần phải làm các xét nghiệm trước.

Vì sao xuất viện phải mất gần nửa ngày?​

Theo lãnh đạo một BV công lập hạng 1, với BN xuất viện, thông thường từ 8 - 9 giờ sáng mỗi ngày, BS điều trị khám, đánh giá và cho xuất viện. Nhưng mỗi buổi sáng, BS thường khám nhiều BN. Khi BS khám xong hết các BN, ghi hồ sơ thì đến khoảng 10 - 11 giờ, điều dưỡng phòng bệnh, điều dưỡng hành chính tiếp cận hồ sơ, hoàn tất hồ sơ bao gồm cả tính danh mục kỹ thuật, thuốc, phần chi phí BHYT trả, phần người bệnh trả; và điều dưỡng hành chính gom hết hồ sơ lại. Khoảng 13 giờ, điều dưỡng hành chính từ các khoa đưa hồ sơ xuất viện về phòng kế hoạch tổng hợp duyệt; lúc này thì có hàng chục đến hàng trăm hồ sơ về cùng lúc. Hồ sơ thiếu sót thì phòng kế hoạch tổng hợp phải trả về khoa sửa lại; hồ sơ duyệt thì chuyển đến phòng tài chính duyệt tiếp, nếu sai thì trả về sửa tiếp. Tiếp theo là hàng trăm BN hoặc thân nhân đứng chờ thanh toán viện phí. Lúc này là khoảng 14 - 15 giờ.
Về giải pháp để BN không chờ xuất viện lâu, theo BS Phạm Quốc Dũng: “Với BN xuất viện, chúng tôi đang tiến hành cải cách là ở mỗi ca trực, điều dưỡng trước khi bàn giao ca phải hoàn tất luôn phần thủ tục hành chính cho BN, tức thống kê danh mục kỹ thuật, thuốc BN sử dụng, tính toán luôn phần chi phí sử dụng cho BN. Khi BN xuất viện thì không cần tính toán lại, như vậy sẽ rất nhanh”. Ông Dũng còn cho biết thêm, cần phải giải quyết BN xuất viện trong 1 buổi. Ví dụ, buổi sáng BN được cho xuất viện thì 11 giờ trưa sẽ rời khỏi BV; buổi chiều cho xuất viện thì 14 giờ BN sẽ rời BV. Mặt khác, với việc thực hiện số hóa, chữ ký số, BN đến khám hay xuất viện, khi BS ra toa thuốc thì khoa dược cũng nhận được ngay và soạn sẵn thuốc, BN chỉ cần đến đưa toa và nhận thuốc, việc này rút ngắn được thời gian chờ cho BN rất nhiều.

https://thanhnien.vn/suc-khoe/benh-nhan-cho-nua-ngay-moi-duoc-xuat-vien-1327691.html
 

ISHIL

Đã tốn tiền
Thường thì bác sĩ sẽ “hẹn” cho ra viện trước 1, 2 ngày hoặc nhiều hơn. Cho ra 17h thì sáng hoặc đầu giờ chiều đã in bảng kê để người nhà thanh toán rồi dần rồi đến giờ đó mới được về. Đéo ông nào bảo tí bác ra viện nhé rồi 30p sau bệnh nhân xong thủ tục mà về cả. Chờ ở đây có lẽ là cầm tờ thanh toán đợi đến lượt gặp thu ngân thôi, rồi có thể sai xót nhỏ về hành chính, viện phí lại phải quay về khoa nội trú kiểm tra, in bảng kê, thanh toán lại. Có lần mình ở Việt Đức đợi 2 tiếng mới đến lượt.
 

MyGirl_406

Đã tốn tiền
Vợ mình làm bệnh viện đây, thủ tục theo đúng quy định, người ít thì làm nhanh thế éo nào được. Bệnh nhân thì kiểu như lúc nào cũng coi mình là vip, lúc nào cũng đòi phải làm trước

Gửi từ Samsung SM-G973F bằng vozFApp
 

.nickcubibanroi.

Đã tốn tiền
Chờ nhập viện với mệt chứ xuất viện chờ nửa ngày có sao đâu, giờ nhiều BV chợ nộp viện phí qua ngân hàng nữa,
Xem phim thấy tụi tàu thanh toán bằng điện thoại tiện phết, ăn xin cũng có qrcode luôn
 

nelldk

Senior Member
Con 3t đi bv hoài, xưa ng nhà làm bv nhiệt đới nên vào đó, đúng là chờ nửa ngày mòn mỏi
Đi mà vào t7 cn mà nhập viện thì 7-8h sáng nhập viện cũng éo ai khám cho, trưa bs mới vào khám, rồi cũng đợi tới đầu tuần mới thăm khám đàng hoàng.
Bv mà éo gì cái nhiệt kế điện tử cũng éo cấp, giờ này còn xài nk thuỷ ngân kẹp nửa tiếng đồng hồ mất thời gian.
Điều dưỡng thì vào hách dịch như mình xin nó được vào nằm trong đó, trong khi trả tiền để vào phòng vip nằm.
Lao công thì đập cửa ầm ầm, vào phòng sạc ké điện thoại như đúng rồi.
Sáng khám được bs báo ra viện thì chờ mòn mỏi, 5h chiều mới được kêu xuống lấy giấy ra viện và đưa lại tiền thừa tạm ứng.
Vào viện muốn chụp tấm hình phổi mà nó bắt nằm viện cả ngày trời ko chụp, đợi tới chiều mới chụp. Out ra ngoài phòng khám tư chụp cái 10p có.
Còn nhiều cái lắm mà thôi chả buồn nói, nói chung giờ con có bệnh ra pk tư cho nhanh
 

df4macon

Đã tốn tiền
Làm gì có bv nào cho xuất viện buổi sáng???
Mà xuất viện là sẽ báo trước ít nhất 1-2 ngày, chứ có phải đùng cái bác sỹ bảo với bệnh nhân là lát nữa bác xuất viện luôn nhé đâu.
 

12h khuya

Đã tốn tiền
Ủa xuất viện chờ có nửa ngày cũng lên báo à

Bộ chị lều nào bán hợp đồng quảng cáo không được nên móc à
 

Dreamy Sailor

Senior Member
Quá tải là ko đủ bệnh viện với bs đủ trình thôi chứ chờ có nhiêu lâu đâu. Ở châu âu thấy cũng chờ, có khi hẹn ko đc phải tới ngày khác để làm xét nghiệm là thường
 

FZZ

Đã tốn tiền
Thủ tục hiện nay là:
  • Đối với bệnh nhân, sáng 7h bác sĩ khám, đánh giá bệnh, nếu đủ điều kiện xuất viện, bác sĩ sẽ thông báo bệnh nhân xuất viện lúc 16h, và bệnh nhân/người nhà sẽ đợi tới 16h để lấy giấy tờ thanh tóan tại khoa
  • Về phần việc bác sĩ, sẽ phải tổng kết bệnh án, hòan tất chữ ký + kiểm tra sao xét nghiệm + in đơn thuốc ngọai trú (nếu có)
  • Điều dưỡng khoa phòng sẽ hòan tất phiếu chăm sóc, mạch nhiệt, dinh dưỡng, kiểm tra đầy đủ giấy tờ cận lâm sàng, sau đó chuyển sang điều dưỡng hành chính thanh tóan bệnh án.
  • Điều dưỡng hành chính, kiểm tra thuốc, vật tư sử dụng trong quá trình nằm viện, số ngày nằm viện, các chỉ định cận lâm sàng sau đó in bảng kê khai chi phí điều trị nội trú (phần đc bảo hiểm và phần tiền phải trả) + giấy xuất viện. Sau đó sẽ mang các bệnh án xuất viện này đi duyệt ở phòng kế họach tổng hợp, duyệt sau đó chuyển hồ sơ (tờ khai chi phí viện phí) cho điều dưỡng hành chính.
  • Tới 16h, bệnh nhân/người nhà tới phòng hành chính của khoa, lấy bảng kê chi phí điều trị sau đó tới khi vực thanh tóan viện phí để làm thủ tục trả tiền/lấy lại tiền. Xong xuôi quay lại khoa để lấy giấy ra viện, đơn thuốc, thẻ BHYT,CMT.
Quy trình như vậy đó, các thím cứ thử xem ai phải làm việc vất vả hơn? NVYT hay bệnh nhân?
:surrender:
 

babylovefrv

Senior Member
Cảm giác khỏe rồi thì cứ trốn về nhà chơi, chừng nào đúng ngày thì lên sớm khám rồi lấy giấy xuất viện thôi.
 
Top