(Bệnh nhân nữ) Ca đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam mắc từ nước ngoài

Cryolite.F

Senior Member
https://tuoitre.vn/ca-dau-mua-khi-dau-tien-o-viet-nam-mac-tu-nuoc-ngoai-20221003170221779.htm

TTO - Chiều 3-10, Bộ Y tế xác nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam là bệnh nhân nữ 35 tuổi, mắc bệnh ở nước ngoài và đã được giám sát chủ động. Những người có tiếp xúc với cô đều đã được giám sát và đến nay những người này đều âm tính.

Ca đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam mắc từ nước ngoài - Ảnh 1.

Ông Phan Trọng Lân, cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), thông tin về ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh: NAM TRẦN

'Khó có thể xảy ra lây lan trong cộng đồng'

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phan Trọng Lân - cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết trường hợp mắc đậu mùa khỉ ghi nhận tại Việt Nam là bệnh nhân nữ 35 tuổi, mắc bệnh ở nước ngoài.

Ngày 18-9 bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng, ngày 22-9 người này về Việt Nam, đến 23-9 đã được tư vấn và chủ động giám sát cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

"Trường hợp này đã được giám sát chủ động, những người có tiếp xúc đều đã được giám sát và đến nay những người này đều âm tính", ông Lân cho hay.

Ông Lân cũng cho biết đến nay những người có tiếp xúc với bệnh nhân đều đã được khoanh vùng và khó có thể xảy ra lây lan trong cộng đồng.

Sẵn sàng thuốc, nhân lực phòng, chống đậu mùa khỉ

Ngày 3-10, Bộ Y tế có gửi Công văn khẩn số 5470/BYT-DP đến UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.

Theo đó, Bộ Y tế nhận định từ tháng 5-2022 đến nay, dịch bệnh đậu mùa khỉ đã gia tăng liên tục cả về số ca mắc và số quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận ca bệnh. Ngày 23-7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố dịch bệnh này là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế.

Đến ngày 26-9, thế giới nghi nhận 64.561 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại 105 nước trên thế giới. Trong đó, khu vực Tây Thái Bình Dương có một số nước ghi nhận ca bệnh gồm: Australia (132), Singapore (19), Trung Quốc (5), New Zealand (5), Nhật Bản (4), Philippines (4), Hàn Quốc (2), Guam (1), New Caledonia (1).

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới và tại một số nước khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bệnh, kiểm soát dịch kịp thời không để bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ, dịch chồng dịch, hạn chế tối đa số mắc và tử vong.

Cụ thể, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh đậu mùa khỉ và các hướng dẫn của Bộ Y tế: giám sát và phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ; chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ ở người; phòng ngừa lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bệnh đậu mùa khỉ.

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng công tác phòng, chống dịch tại địa phương: Đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến.

Đảm bảo việc thu dung, phân luồng, điều trị người bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh và phòng chống lây nhiễm tại các cơ sở xét nghiệm, y tế.

Rà soát cập nhật kế hoạch, kịch bản đáp ứng, diễn tập theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy; sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí.

Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, khi ghi nhận trường hợp bệnh đề nghị các đơn vị khẩn trương thực hiện điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc với trường hợp dương tính với đậu mùa khỉ để xác định nguồn lây nhiễm; quản lý, xử lý kịp thời ổ dịch không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng.

Đồng thời, tổ chức cách ly, điều trị trường hợp dương tính, tránh tử vong, lưu ý không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đối với nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị.

Đẩy mạnh truyền thông minh bạch, bằng nhiều hình thức cho người dân về các biện pháp dự phòng dịch bệnh tại các cửa khẩu, cộng đồng về dịch bệnh đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

 
Top