Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo về loại rượu vừa gây chết người

Clara Leroy

Senior Member
https://zingnews.vn/benh-vien-bach-mai-canh-bao-ve-loai-ruou-vua-gay-chet-nguoi-post1152221.html
Tất cả trường hợp trên được xác định liên quan sản phẩm rượu có tên "Rượu Nếp", "Hầm Rượu Việt". Loại rượu này có địa chỉ cơ sở sản xuất ghi trên nhãn là “Cơ sở SX Rượu Đất Lúa", Trương Xá, Toàn Thắng, Kim Động, Hưng Yên.

Trước đó, sáng 3/11, Trung tâm Chống độc tiếp nhận bệnh nhân nam, 32 tuổi, được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol, từ tuyến dưới chuyển lên. Người này nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, huyết áp tụt. Xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong máu rất cao 141mg/dL, nhiễm toan chuyển hóa nặng.

Loai ruou khien mot nguoi tu vong anh 1
Hình ảnh loại rượu bệnh nhân đã sử dụng do gia đình cung cấp. Ảnh: BVCC.
Theo kết quả chụp CT, bệnh nhân có tổn thương não lan tỏa rất nặng. Dù được giải độc và hồi sức tích cực, người đàn ông không hồi phục và gia đình xin về. Bệnh nhân tử vong tại nhà.

Khoảng 3 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân mua rượu từ quán tạp hóa về uống cùng 3 người khác trong phòng trọ.

Rượu khi mua được đổ vào túi nylon mang về. Sau uống một ngày, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, nhìn mờ, chậm chạp dần và rơi vào hôn mê.

Xét nghiệm trong rượu bệnh nhân đã uống do gia đình mang đến cho thấy nồng độ cồn công nghiệp methanol là 20,21%. Trong khi đó, nồng độ rượu thông thường ethanol chỉ có 11,42%.

Ba người còn lại cùng uống rượu với bệnh nhân cũng nhập viện, được chẩn đoán ngộ độc methanol. May mắn, các bệnh nhân này được điều trị tình trạng ngộ độc đã hồi phục tốt.

Trong đó, bệnh nhân nam 22 tuổi có biểu hiện bình thường sau uống rượu 3 ngày. Nhưng khi được kêu gọi đến Trung tâm Chống độc kiểm tra, người này có nồng độ cồn công nghiệp trong máu cao ở mức nguy hiểm. Trường hợp này rất may mắn được nhập viện điều trị giải độc khi chưa quá muộn.

Y tế địa phương thông tin loại rượu bệnh nhân đã uống là loại đóng can nhựa 30 lít, tên là “Rượu Nếp”, “Hầm Rượu Việt”. Đáng chú ý, loại rượu này có hình thức giống hệt với loại đã khiến ít nhất 3 người bị ngộ độc cồn công nghiệp methanol ngày 12-14/10. Vụ việc này đang được các cơ quan chức năng kiểm tra.

Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, đây là trường hợp ngộ độc cồn công nghiệp methanol do uống phải rượu giả. Đây là sản phẩm có tên và nhãn mác riêng, thông tin đăng ký và địa chỉ rõ ràng nên rất nguy hiểm. Vì nó có thể đánh lừa người tiêu dùng với tiêu chí “sản phẩm có tên, thông tin, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng”.

Bác sĩ Nguyên khẳng định sản phẩm có nồng độ methanol cao như vậy chỉ có từ quá trình pha cồn công nghiệp và đóng chai thành loại rượu rởm.

Loai ruou khien mot nguoi tu vong anh 2
Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên thăm khám cho bệnh nhân ngộ độc cồn công nghiệp methanol. Ảnh: BVCC.
Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cảnh báo loại rượu “Rượu Nếp”, “Hầm Rượu Việt” nêu trên đang trong thời gian xác minh và xử lý, người dân cần phải rất thận trọng. Loại sản phẩm này rất có thể đang được sản xuất, lưu hành ở nhiều nơi. Do đó, nguy cơ tiếp tục gây ngộ độc cho nhiều người vẫn hiện hữu.
 

Fly in the sky

Senior Member
Thấy mấy cái lò rượu nhỏ nhỏ, nấu bằng nồi inox + củi ở thành phố giờ nhiều lắm, thấy cũng sạch sẽ, không biết có an toàn không
(Thôi cứ uống bia cho lành)
 

laplace

Senior Member
trước sinh viên mang rượu ở quê lên bán. Chuyến hàng cuối 300 lít khách lấy có 280l. Còn thừa 20l mang về để góc nhà, chục năm rồi, giờ nhìn nó trong vắt ko một gợn sóng nhỏ luôn :)
 

SummerSnow0507

Đã tốn tiền
gần chỗ quê mình nè, thủ phủ rượu rởm
cứ uống bia cho lành, không lo hàng giả mà nhẹ đầu :))))

Bia giả đầy ra, uống xong mà hôm sau vẫn đau đầu sml là biết ngay :doubt:

Gửi từ Samsung SM-G975U bằng vozFApp
 

supperspy01

Senior Member
nhà ngoài quê ở giữa 2 nhà nấu rượu, nấu rượu mệt lắm chứ chả khoẻ đâu, chỉ có bọn pha rượu giả từ methanol mới nhanh chứ một mẻ rượu từ nấu cơm đến ủ men nấu xong gần cả tuần, vì vậy nấu nhiều thì họ phải làm gối đầu thành ra nhiều việc kinh, toàn dậy làm từ 3-4h sáng.
 
Top