Bệnh viện Bạch Mai được phép xét nghiệm nCoV

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Bộ Y tế cho phép Khoa Vi sinh, Bệnh viện Bạch Mai thực hiện xét nghiệm nCoV từ ngày 13/3.

Bệnh viện Bạch Mai hiện chưa điều trị bệnh nhân Covid-19, là bệnh viện tuyến cuối tại miền Bắc nên nhịp độ làm việc căng thẳng và nóng bậc nhất cả nước.

Do đó, Bộ Y tế cho phép Khoa Vi sinh, Bệnh viện Bạch Mai thực hiện xét nghiệm sàng lọc và khẳng định nCoV, giúp giảm tải cho các đơn vị chuyên môn, bệnh nhân nghi nhiễm cũng nhanh chóng có kết quả xét nghiệm.

Theo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, quy trình xét nghiệm chẩn đoán nCoV thực hiện ít nhất 3 chu trình Realtime RT-PCR. So với các virus khác, xét nghiệm nCoV không khó hơn. Tuy nhiên, những virus khác đã có cơ sở nghiên cứu trước đó nên thời gian xét nghiệm nhanh, chỉ cần 15-30 phút đã có kết quả. nCoV là chủng mới, chưa được nghiên cứu kỹ nên không thể cho kết quả xét nghiệm nhanh.

Ngoài ra, xét nghiệm là một trong những hoạt động quan trọng nhằm phát hiện sớm và chính xác các tác nhân gây bệnh. Các trường hợp có dấu hiệu điển hình, nghi ngờ mắc bệnh, mẫu bệnh phẩm sẽ được xét nghiệm tại hai cơ sở để đối chứng và khẳng định tính chính xác.

Mẫu máu bệnh nhân được lấy xét nghiệm tại bệnh viện nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Giang Huy
Mẫu máu bệnh nhân được lấy xét nghiệm tại bệnh viện nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Giang Huy


Cả nước hiện có 32 cơ sở xét nghiệm Covid-19, gồm Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP HCM, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương.

Các Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố tại các tỉnh, thành phố Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Lào Cai được trang bị thiết bị đúng tiêu chuẩn.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế.

Một số đơn vị khác như Viện Thú y, Viện Vệ sinh phòng dịch Quân đội, Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga, Trung tâm chẩn đoán Thú y trung ương, 6 Chi cục Thú y vùng cũng đủ năng lực xét nghiệm.

Ngày 8/3, bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và Bệnh viện Nhi Trung ương được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm nCoV.

Tính đến 16h ngày 13/3, Việt Nam ghi nhận 44 bệnh nhân Covid-19, trong đó 16 người đã khỏi, 28 bệnh nhân phát hiện trong vòng một tuần qua đang cách ly điều trị. Các bệnh nhân sức khỏe ổn định, không phải thở máy, không phải hỗ trợ các biện pháp xâm lấn.
 
Xét nghiệm cái này thì bệnh viện có tốn chi phí gì không nhỉ? Cần máy móc hiện đại lắm không?
 

crimsontide

Senior Member
toàn bệnh viện tuyến cuối mới đủ khả năng chữa, thì lúc bùng lên cả nước. đám bv tỉnh huyện chắc là chỗ cách ly thôi :surrender:
 

omega3k

Member
Xét nghiệm cái này thì bệnh viện có tốn chi phí gì không nhỉ? Cần máy móc hiện đại lắm không?
tùy thuộc vào loại sinh phẩm, riêng tiền vật tư tiêu hao và sinh phẩm dành cho xét nghiệm ncov là tầm 1tr2 đến 1tr5 1 mẫu. máy móc có nhiều loại nhưng bắt buộc phải có thiết bị realtime PCR(em k biết giá). làm nhiều mẫu bắt buộc phải có thiết bị tách ARN tự động (nhỏ nhất cũng phải 800tr) để tránh lây nhiễm chéo và lây nhiễm sang kiểm nghiệm viên. WHO yêu cầu thực hiện xét nghiệm ncov phải tiến hành trong phòng áp lực âm.( an toàn sinh học cấp 3). nói chung là tốn lắm
 
Top