Bệnh viện chuẩn bị khi bệnh nhân 'nhảy tuyến'

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/benh-vien-chuan-bi-khi-benh-nhan-nhay-tuyen-2020122408101817.htm

TTO - Sở Y tế TP.HCM dự báo khi liên thông bảo hiểm y tế (BHYT) tuyến tỉnh, số bệnh nhân tỉnh đến điều trị nội trú tại các bệnh viện sẽ tăng.

Bệnh viện chuẩn bị khi bệnh nhân nhảy tuyến - Ảnh 1.
Người dân tới khám tại Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM có bảo hiểm y tế - Ảnh: DUYÊN PHAN

Nếu các bệnh viện quận huyện không nâng chất lượng chữa trị, bệnh nhân có thể sẽ "nhảy tuyến" lên bệnh viện cấp TP. Tình hình này đặt ra thách thức với các bệnh viện.

Từ ngày 1-1-2021, người dân có BHYT khi khám chữa bệnh không đúng tuyến sẽ được quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị nội trú theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng như trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến (còn gọi là liên thông BHYT tuyến tỉnh, không phân biệt nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu). Các bệnh viện ở TP.HCM đã chuẩn bị gì khi thực tế này diễn ra?

Tránh chỉ định nhập viện khi chưa cần thiết

Ông Nguyễn Thanh Hùng - giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 - nhận định khi BHYT thông tuyến tỉnh, chắc chắn các bệnh viện tuyến cuối của TP.HCM, trong đó có Bệnh viện Nhi đồng 1, sẽ tăng bệnh nhân nhưng tăng bao nhiêu hiện chưa thể đoán được.

Theo ông Hùng, BHYT thông tuyến tỉnh tạo thuận lợi cho người dân có thẻ BHYT khi đi điều trị bệnh. Lúc đầu khi thực hiện có thể có những khó khăn, nhưng đây là điều tốt cho người dân nên các bệnh viện đều phải cố gắng thực hiện.

Tuy nhiên, không phải bệnh nhân tỉnh nào cũng có điều kiện lên TP.HCM vì ngoài được chi trả 100% quyền lợi BHYT thì bệnh nhân phải chi trả nhiều chi phí khác như đi lại, ăn uống...

Theo ông Hùng, bệnh viện sẽ tránh chỉ định nhập viện những trường hợp không cần thiết để hạn chế quá tải, nhiễm trùng bệnh viện.

Trường hợp điều trị nội trú, những bệnh nhân được điều trị ổn định, Bệnh viện Nhi đồng 1 sẽ liên hệ chuyển bệnh nhân về bệnh viện tuyến trước để dành chỗ tiếp nhận điều trị cho những bệnh nhân nặng từ tỉnh chuyển lên.

Bà Hoàng Thị Diễm Tuyết - giám đốc Bệnh viện Hùng Vương - cho biết năm 2020 dù xảy ra dịch bệnh COVID-19, nhiều bệnh viện giảm số bệnh nhân điều trị nội trú nhưng số bệnh nhân điều trị nội trú tại Bệnh viện Hùng Vương vẫn luôn trong tình trạng quá tải, có lúc cao điểm quá tải đến 120%.

Bệnh viện đã phải kê thêm giường, mở thêm phòng để tránh tình trạng bệnh nhân phải nằm ghép. Sắp tới, khi thông tuyến tỉnh BHYT, thai phụ ở tỉnh đến Bệnh viện Hùng Vương sinh con, điều trị bệnh nhiều hơn, bệnh viện sẽ quá tải nhiều hơn.

Bà Tuyết nhấn mạnh Bệnh viện Hùng Vương là một bệnh viện công nên bệnh viện không thể từ chối bệnh nhân.

Khi bệnh nhân đến bệnh viện nhiều hơn số giường hiện có, bệnh viện sẽ phải tính đến các phương án để có thể tiếp nhận bệnh nhân như tuyển thêm nhân sự, mua sắm các trang thiết bị.

Có thể bệnh viện sẽ ký hợp đồng ngắn hạn với những bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện vừa về hưu để tiếp tục làm trong giờ hành chính của bệnh viện.

Hiện bệnh viện chưa dự đoán được mức tăng của bệnh nhân nội trú sau ngày 1-1-2021 là bao nhiêu, nên tùy vào tình hình thực tế bệnh viện sẽ tiếp tục có những phương án để tiếp nhận bệnh nhân.

Bệnh viện chuẩn bị khi bệnh nhân nhảy tuyến - Ảnh 2.
Đồ họa: TUẤN ANH

Cụ thể hóa chỉ định nhập viện

Ông Tăng Chí Thượng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho hay việc liên thông BHYT tuyến tỉnh thật sự là tin vui cho người dân nhưng cũng là nỗi lo của các bệnh viện TP.HCM.

Trước đây bệnh nhân nội trú vượt tuyến chỉ được Bảo hiểm xã hội (BHXH) thanh toán 60% chi phí điều trị thì nay theo quy định mới người bệnh sẽ được hưởng 100%, dự báo số bệnh nhân nội trú vượt tuyến sẽ tăng.

Sở xác định các bệnh viện tuyến cuối của TP.HCM phải thực hiện "nhiệm vụ kép": vừa làm tốt công tác khám chữa bệnh BHYT theo luật định, vừa phải triển khai có hiệu quả các giải pháp giảm tải bệnh viện.

Theo ông Thượng, các giám đốc bệnh viện ở TP.HCM cần cụ thể hóa chỉ định nhập viện cho từng trường hợp, vừa mang tính khoa học vừa phù hợp với điều kiện trang thiết bị và nhân lực của bệnh viện.

Các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tiếp tục thực hiện hỗ trợ kết nối từ xa với các trạm y tế trong tư vấn chuyên môn, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện quận huyện, hỗ trợ cấp cứu người bệnh nguy kịch qua quy trình báo động đỏ liên viện.

Ông Thượng cho biết ngành y tế TP.HCM sẽ tăng cường công tác truyền thông, phổ biến chính sách, pháp luật về khám chữa bệnh BHYT cho người dân và người bệnh khi đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện, nhất là truyền thông về năng lực khám chữa bệnh của các tuyến y tế cơ sở đã được đầu tư, phát triển chuyên môn kỹ thuật thời gian qua như các bệnh viện quận huyện thực hiện được nhiều kỹ thuật điều trị chuyên sâu...

Khi người dân hiểu sẽ tránh được tình trạng gây áp lực và yêu cầu nhập viện tại các bệnh viện cấp TP khi chưa thật cần thiết, chưa có chỉ định chuyên môn của bác sĩ.

Bệnh viện chuẩn bị khi bệnh nhân nhảy tuyến - Ảnh 3.
Một bệnh nhân tỉnh Quảng Ngãi được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Quận huyện cũng có thể "nhảy tuyến" lên TP

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng - phó giám đốc BHXH TP.HCM - cho biết khi liên thông BHYT tuyến tỉnh, người bệnh BHYT tại TP.HCM được thanh toán 100% theo mức hưởng khi người bệnh BHYT nằm điều trị tại bất kỳ bệnh viện nào của TP.HCM, trừ bốn bệnh viện trung ương là Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương và Bệnh viện Quân y 175.

Trước đây, người dân có BHYT khi điều trị nội trú trái tuyến tại các bệnh viện cấp TP chỉ được thanh toán 60% theo mức hưởng.

Nhiều ý kiến cho rằng nếu các bệnh viện quận huyện không nâng cao chất lượng điều trị thì người dân sẽ "nhảy tuyến" lên điều trị tại các bệnh viện tuyến cuối của TP.HCM.

Theo ông Tăng Chí Thượng, liên thông BHYT tuyến tỉnh thật sự trở thành một thách thức về năng lực điều trị nội trú của các bệnh viện quận huyện khi tất cả bệnh viện quận huyện đã tự chủ chi thường xuyên.

Để thu hút người dân có BHYT đến điều trị, các bệnh viện quận huyện phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong phát triển danh mục kỹ thuật của bệnh viện đáp ứng nhu cầu mô hình bệnh tật, trong đó phát triển nguồn nhân lực chuyên môn và quản trị bệnh viện phải được xem là ưu tiên hàng đầu.

Ông Đinh Thanh Hưng - giám đốc Bệnh viện quận Tân Phú - thừa nhận khi liên thông BHYT tuyến tỉnh ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến các bệnh viện quận huyện.

Tuy nhiên, theo ông Hưng, bệnh viện quận huyện vẫn có những ưu thế riêng để thu hút bệnh nhân như gần nhà, chỗ nằm điều trị khá thoải mái, nhiều bệnh viện quận huyện cũng có chất lượng điều trị tốt.

Sơ kết từng quý để chủ động điều chỉnh

Theo ông Tăng Chí Thượng, Sở Y tế và BHXH TP.HCM sẽ sơ kết tình hình khám chữa bệnh BHYT theo từng quý trong năm 2021 để chủ động đề xuất điều chỉnh dự toán chi khám chữa bệnh BHYT phù hợp cho các bệnh viện.

Cũng theo ông Thượng, quý 1 hằng năm số lượng bệnh nhân nhập viện chưa đông lắm do có nhiều ngày nghỉ như Tết dương lịch, Tết âm lịch...

...
 

vetode

Đã tốn tiền
Cho nhảy là đúng, hồi trước cháu gái tôi đc 1 tháng, đi bv tỉnh nó cứ phán là vàng da, bố nó méo tin, cho ra nhi tw, đm nó nhiễm trùng máu các ông ạ. Nằm lồng kính 1 tháng trời=((

Gửi từ Vsmart Live bằng vozFApp
 

sweetdreamvt

Senior Member
Cải thiện chất lượng bác sĩ với khám chữa bệnh ở các tuyến tỉnh thì may ra, chứ như ông già tôi đi xe máy bị ngã xe đưa vô bv bà rịa nó cho chụp chiếu xong uống mấy viên thuốc rồi truyền nước 2 ngày mà ổng vẫn kêu đau, xin chuyển lên chợ rẫy cấp cứu thì bs nói bị chấn thương sọ não, có máu tụ trong. Nằm chợ rẫy 4 ngày thì đỡ nên bs cho chuyển qua bv phục hồi chức năng bên số 1 lý thường kiệt nằm khoảng 4 ngày thì xuất viện.
 

Usernem

Senior Member
Cải thiện chất lượng bác sĩ với khám chữa bệnh ở các tuyến tỉnh thì may ra, chứ như ông già tôi đi xe máy bị ngã xe đưa vô bv bà rịa nó cho chụp chiếu xong uống mấy viên thuốc rồi truyền nước 2 ngày mà ổng vẫn kêu đau, xin chuyển lên chợ rẫy cấp cứu thì bs nói bị chấn thương sọ não, có máu tụ trong. Nằm chợ rẫy 4 ngày thì đỡ nên bs cho chuyển qua bv phục hồi chức năng bên số 1 lý thường kiệt nằm khoảng 4 ngày thì xuất viện.
Đang cải thiện bằng cách bhyt đánh vào túi tiền bv, bv nào khám dở sẽ được ít tiền
 

reg0n

Senior Member
Có BHYT trung ương thì có chui xuống BV tp nằm cho đỡ đông hơn được không anh em
 

unknow271

Senior Member
Cho nhảy là đúng, hồi trước cháu gái tôi đc 1 tháng, đi bv tỉnh nó cứ phán là vàng da, bố nó méo tin, cho ra nhi tw, đm nó nhiễm trùng máu các ông ạ. Nằm lồng kính 1 tháng trời=((

Gửi từ Vsmart Live bằng vozFApp
chuẩn đoán vàng da đúng mẹ rồi còn gì
còn nguyên nhân gây vàng da là gì thì phải nhập viện để tìm chứ
 
Top