Bệnh viện Đức: Ông Navalny bị đầu độc

Bệnh viện Đức: Ông Navalny bị đầu độc
Bệnh viện Đức điều trị cho chính trị gia Alexei Navalny nói kết quả xét nghiệm cho thấy ông bị đầu độc, mâu thuẫn với kết luận của các bác sĩ Nga.

  • Như Trần
  • 07:34 25/08/2020

  • A A
Đức và Liên minh châu Âu (EU) ngày 24/8 kêu gọi các nhà chức trách Nga mở "cuộc điều tra độc lập và minh bạch" về vụ việc, theo AFP.
Chính trị gia 44 tuổi Navalny, người thường xuyên phê phán chính quyền Nga và Tổng thống Vladimir Putin vì để xảy ra tham nhũng, đã được đưa đến Berlin hôm 22/8 sau khi đổ bệnh ở Siberia vào tuần trước. Các bác sĩ Nga nói ông bị rối loạn chuyển hóa.
"Các phát hiện lâm sàng cho thấy ông Navalny bị trúng độc với một chất trong nhóm chất ức chế cholinesterase", Bệnh viện Charité ở Berlin viết trên Twitter.
Navalny bi dau doc anh 1
Xe cấp cứu được cho là đã chở ông Alexei Navalny tới Bệnh viện Charité. Ảnh: Reuters.

Cholinesterase là loại enzym cần thiết cho hệ thần kinh trung ương hoạt động bình thường.
"Tiên lượng vẫn chưa rõ ràng, không thể loại trừ khả năng ông Navalny bị ảnh hưởng lâu dài, đặc biệt là ảnh hưởng đến hệ thần kinh”, Bệnh viện Charité cho biết thêm.
Người phát ngôn Steffen Seibert của Thủ tướng Đức Angela Merkel trước đó nói với các phóng viên rằng "rất có thể" ông Navalny đã bị đầu độc.
Trong tuyên bố chung với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas, bà Merkel nói: “Xét về vai trò nổi bật của ông Navalny trong phe đối lập ở Nga, chúng tôi khẩn thiết kêu gọi điều tra hành động này một cách kỹ lưỡng với sự minh bạch”.
Vài giờ sau, ông Josep Borrell, Đại diện cấp cao của EU, cũng kêu gọi các nhà chức trách Nga mở một "cuộc điều tra độc lập và minh bạch" về "hành động dường như nhằm lấy mạng ông Navalny".
Ông Navalny đã được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt ở Siberia hôm 20/8 sau khi máy bay của ông hạ cánh khẩn cấp ở thành phố Omsk.
Những người ủng hộ tin rằng ông Navalny đã bị đầu độc từ tách trà uống ở sân bay trước khi cất cánh.
Tuy nhiên, bác sĩ Nga nói rằng họ không tìm thấy độc tố khi ông Navalny ở Omsk như Berlin tuyên bố.
.
.
.
https://zingnews.vn/benh-vien-duc-ong-navalny-bi-dau-doc-post1123884.html
 
Top