Béo phì có thể làm giảm tác dụng của vắc xin COVID-19

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://tuoitre.vn/beo-phi-co-the-lam-giam-tac-dung-cua-vac-xin-covid-19-20220509104234594.htm

Đối với những người chưa bao giờ mắc COVID-19 nhưng trong tình trạng thừa cân, béo phì thì việc tiêm đầy đủ các liều vắc xin cũng không mang lại hiệu quả tốt nhất có thể như những người có cân nặng 'chuẩn'.

Kết luận này được các nhà khoa học thuộc Đại học Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) đưa ra tại hội nghị về béo phì ở Maastricht (Hà Lan) đầu tháng này.

Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu với gần 300 tình nguyện viên bao gồm cả nam và nữ. Họ chia các tình nguyện viên làm hai nhóm và so sánh các phản ứng miễn dịch với vắc xin ở 124 người tình nguyện bị béo phì nặng - chỉ số khối cơ thể từ 40 trở lên - và 166 người có trọng lượng bình thường (chỉ số BMI dưới 25).

130 người tham gia trong đó đã tiêm đủ hai liều vắc xin Pfizer/BioNTech và 160 người tiêm hai liều vắc xin CoronaVac của Hãng Sinovac (Trung Quốc).

Kết quả so sánh cho thấy trong số những người chưa từng bị nhiễm SARS-CoV-2 nhưng đã được tiêm vắc xin Pfizer/BioNTech thì ở người béo phì nặng, lượng kháng thể thấp hơn 3 lần so với những người có cân nặng bình thường. Trong khi đó, những người béo phì được tiêm vắc xin CoronaVac có mức kháng thể thấp hơn tới 27 lần so với những người cân nặng bình thường.

.....

Không lẽ phải tính liều tiêm theo cân nặng
PZTIr3t.gif
 

Chao ban

Senior Member
Chỗ tôi đợt tết mặc dù VN chưa thả cửa hoàn toàn mà đéo ai thoát được, nên tôi đéo tin là ngoài TQ, triều ra còn có ai trên thế giới này chưa nhiễm 1 lần.
 
Top