Bí ẩn hình vẽ con mèo 2.200 năm tuổi trên núi ở Peru

Maverick_ns

Senior Member
Hình vẽ một con mèo dài 120 m mới được các nhà khảo cổ vô tình phát hiện dù nằm trên sườn một ngọn núi suốt 2.200 năm qua.

Truyền thông Peru đưa tin, các nhà khảo cổ vừa phát hiện ra một hình vẽ khổng lồ trên mặt đất tại một ngọn đồi, cạnh đường cao tốc Pan-American.

Johny Isla - nhà khảo cổ học, người phụ trách công viên khảo cổ Nazca-Palpa của Peru - cho biết: "Chúng tôi nhận ra đường vào điểm quan sát chạy qua một Geoglyph (hình vẽ khổng lồ trên mặt đất). Chúng tôi quyết định thay đổi đường đi vì không thể làm hỏng một di sản. Thật ngạc nhiên khi các hình vẽ mới được tìm thấy nhưng tôi tin rằng vẫn còn nhiều hơn thế nữa. Trong vài năm qua, việc sử dụng máy bay không người lái cho phép chúng tôi chụp ảnh trên các sườn đồi".

Hình vẽ mèo 2.200 tuổi được thấy trên sườn đồi ở Nazca, Peru. Ảnh: AP.

Hình vẽ mèo 2.200 tuổi được thấy trên sườn đồi ở Nazca, Peru. Ảnh: AP.

Isla cho biết, có khoảng 80 đến 100 hình vẽ mới đã xuất hiện trong những năm gần đây ở thung lũng Nazca và Palpa. Các nhà khảo cổ cho biết hình vẽ bí ẩn con mèo xuất hiện "vào nền văn hóa Paracas, kéo dài từ năm 500 TCN đến năm 200 sau Công nguyên". Isla cho biết: "Chúng tôi biết như vậy nhờ việc so sánh các biểu tượng. Những hình như chim, mèo và người tương tự được đem ra so sánh với các geoglyph này".

Bộ Văn hóa Peru cho biết trong một tuyên bố: "Hình vẽ này không rõ ràng khi nó mới được xác định và cũng đang trên đà biến mất vì nằm trên một ngọn đồi có độ dốc lớn, chịu tác động của xói mòn tự nhiên. Trong tuần qua, nhờ công tác dọn dẹp và bảo tồn mà các đường nét của con mèo với thân nghiêng, đầu hướng về phía trước mới được rõ ràng hơn".

Thông báo cho biết thêm, hình vẽ con mèo dài 37 mét, với những đường sắc nét, có chiều rộng dao động từ 30 cm đến 40 cm.

Các nhà khảo cổ thực hiện công tác bảo tồn trên hình vẽ con mèo 2.200 năm tuổi ở Peru. Ảnh: AP.

Các nhà khảo cổ thực hiện công tác bảo tồn hình vẽ con mèo 2.200 năm tuổi ở Peru. Ảnh: AP.

Tháng 11 năm ngoái, trên sa mạc của Peru cũng phát hiện hơn 140 đường kẻ Nazca có niên đại khoảng 2.100 năm. Đây là kết quả sau những nỗ lực nghiên cứu kéo dài 15 năm bằng cách sử dụng hình ảnh vệ tinh, máy bay không người lái và hệ thống quét AI của các nhà khảo cổ học tại Đại học Yamagata của Nhật Bản.

Là di sản thế giới được UNESCO công nhận vào năm 1994, Đường kẻ Nazca lần đầu được các nhà khảo cổ học phát hiện vào năm 1927. Với khoảng 300 hình khác nhau, đường kẻ Nazca - có niên đại từ năm 200 TCN đến 100 TCN. Nhiều hình vẽ trên đó lớn đến nỗi chúng chỉ được nhìn thấy toàn cảnh từ trên không trung. Các chuyên gia tin rằng những đường kẻ này - được tạo ra bằng cách loại bỏ lớp đất đá đen để lộ ra lớp cát sáng màu bên dưới - được sử dụng trong các nghi lễ, như một thông điệp gửi đến các vị thần.
Link: https://ione.net/bi-an-hinh-ve-con-meo-2-200-nam-tuoi-tren-nui-o-peru-4178558.html
 

manhlinhng

Senior Member
Hư cấu nhỉ. 2k2 năm mà mấy cái này ko bị mờ, ko bị đất đá lấp mất à


Gửi từ Samsung SM-G610F bằng vozFApp
 

ndtrung0807

Senior Member
giống như đứa con nít nào đang chơi đồ chơi z, mọe có khi nào trái đất- con người đều giả lập
 

caorom

Senior Member
hoàng thượng đã trị vì từ hơn 2k2 năm rồi đấy :sure: lũ cờ hó chỉ là lũ hạ đẳng thoai
 

lacconcu69

Senior Member
Hóa ra mèo đến từ hành tinh khác đang âm mưu để xâm chiếm thế giới

Sent from iphone 10 hai sim hai sóng online via nextVOZ
 

khoadla97

Senior Member
Ơ ai cũng biết Mòe mới thực sự là chủ nhân trái đất chứ không phải con người mà , bí ẩn giề :doubt:
 

kingtham

Đã tốn tiền
Con chuột mà cắn lại chắc không đủ một miếng :brick:
Chủ nhà đập trước rồi, mèo con cho nó con chuột què hay chuột nhắt ngáp ngáp chơi nó ăn xong mốt nó me chuột dữ lắm, mèo nhà tôi trc còn chạy ra nắp cống gần nhà me vì nhà ko có chuột, từ lúc nó biết ăn chim rồi h nó đi me chim sẻ ko ko thèm ra cống canh chuột nữa.
 
Top