kiến thức Bí kíp viết CV thu hút nhà tuyển dụng bạn không thể bỏ lỡ

thangnt

Junior Member
Một mẫu CV xin việc được đánh giá là thành công khi có thể làm nổi bật lên điểm mạnh và kĩ năng của bạn, tổng kết toàn bộ kinh nghiệm làm việc, và “thét vào tai” nhà tuyển dụng liên hồi rằng bạn, chính bạn chứ không ai khác, là người sinh ra để dành cho công việc này. Hãy bắt tay vào chỉnh sửa mẫu CV xin việc của bạn để có được mẫu đơn xin việc chuẩn ngay.

I. Trình bày theo cấu trúc khoa học​

1. Trình bày theo thứ tự thời gian đảo ngược​

Đây là cấu trúc phổ biến nhất và bạn có thể áp dụng nó cho hầu hết tất cả các vị trí. Đúng như tên gọi, nếu bạn chọn cách này bạn sẽ trình bày kinh nghiệm làm việc theo thứ tự thời gian gần nhất cho tới xa nhất. Ai nên áp dụng cách này? Những người ứng tuyển công việc trong cùng ngành với các công việc trước họ đã làm, những người có con đường sự nghiệp đồng nhất, sinh viên hoặc người mới tốt nghiệp bởi nó cũng rất phù hợp để liệt kê thông tin về quá trình học vấn.

2. Trình bày theo chức năng​

Cấu trúc này phù hợp cho những bạn đang ứng tuyển ở vị trí giàu kinh nghiệm. Bạn liệt kê những kinh nghiệm và kỹ năng phù hợp nhất với công việc đang ứng tuyển và tiếp theo tới những thứ có độ liên quan thấp hơn, không cần quan tâm tới thời gian.

II. Nằm lòng nguyên tắc “6 giây”​


6 giây. Đây là con số thể hiện số thời gian trung bình một nhà tuyển dụng dùng để lướt qua CV của bạn và có thể quyết định bạn có được gọi phỏng vấn hay vào vòng tiếp theo không. 6 giây thực sự rất ngắn ngủi, vì vậy hãy tận dụng những giây phút quý giá này.
Hãy chuẩn bị một đoạn tổng hợp giới thiệu về bản thân khoảng 1 tới 3 câu. Hãy lần lượt trả lời 3 câu hỏi này
1. Bạn nghĩ điểm nổi bật nhất của bạn so với các thí sinh khác là gì?
2. Định hướng nghề nghiệp tương lai của bạn là gì?
3. Hai điều đó phù hợp với công ty và vị trí tuyển dụng thế nào?

III. Bạn là duy nhất, đừng ngại thể hiện​


Hãy chứng tỏ bạn là cá thể duy nhất một cách ngắn gọn. Bạn độc nhất bởi kinh nghiệm làm việc, bởi những gì bạn học được, bởi tham vọng của bạn cho tương lai. Hãy cân bằng cá tính của bản thân với những gì công việc yêu cầu và mang chúng lại gần nhau.

IV. Thể hiện tính chuyên nghiệp,ngay cả chi tiết nhỏ​

1. Địa chỉ Email chuyên nghiệp
Tên.họ@domain.com hoặc Họ.tên@domain.com – Ví dụ: trung.pham@gmail.com
Tên.họ.ngành nghề@domain.com – Ví dụ trung.pham.mkt@gmail.com
2. Kiểm tra chính tả trước khi gửi CV
3. Hãy dành thời gian mô tả công việc của bạn thay vì chỉ để chức vụ.

V. Chuẩn bị các CV xin việc khác nhau khi ứng tuyển vị trí khác nhau​

Khi tìm việc, bạn nên tạo nhiều mẫu đơn xin việc làm khác nhau cho mỗi công việc ứng tuyển, phù hợp hơn với yêu cầu của từng vị trí và môi trường văn hóa của từng công ty, trừ phi bạn ứng tuyển vào các vị trí và công việc giống nhau tới 90%.

VI. Thiết kế mẫu CV sáng sủa và hiện đại​

Ngoại trừ những công việc liên quan tới thiết kế hay sáng tạo, đừng biến CV xin việc của bạn thành một mớ lộn xộn những hình hoạt họa và sắc màu. Chúng có thể gây sự chú ý của nhà tuyển dụng, nhưng sẽ là ấn tượng xấu là con dao hai lưỡi nếu bạn không biết cách kiểm soát. Hãy giữ thiết kế sáng sủa, dễ đọc, hiện đại và chuyên nghiệp.

Chúc bạn thành công!
 
Top