Bí mật của đèn flash trên iPhone 14

Cryolite.E

Senior Member
https://zingnews.vn/bi-mat-cua-den-flash-tren-iphone-14-post1357817.html
Apple dùng cấu trúc đặc biệt cho đèn trợ sáng của iPhone 14, giúp đáp ứng các mức thu phóng trên ống kính camera.

download_2022_09_21T210114.025.jpg
Đèn trợ sáng của camera iPhone 14 có cấu trúc đặc biệt. Ảnh: Apple.

Trong buổi ra mắt iPhone 14, Apple giới thiệu đèn flash mới trên thiết bị, có khả năng thích ứng với mức thu phóng của camera. Cụ thể, máy ảnh được cung cấp thêm ánh sáng khi chụp, với vùng phủ và cường độ hợp lý. Nhờ đó, nhiều chi tiết trong ảnh sẽ được giữ lại.

Việc đèn flash có chức năng thu phóng không phải mới. Các dòng đèn speedlite cho máy ảnh cũng được trang bị công cụ để di chuyển trong thân flash, nhằm tạo ra vùng sáng phù hợp với mức zoom của ống kính. Tuy nhiên, vì kích thước mỏng của iPhone, Apple không thể dùng phương pháp tương tự.

Trong sự kiện, Táo khuyết cho thấy cụm đèn chiếu của iPhone 14 gồm nhiều phần. Lớp ngoài cùng như một ống kính Fesnel, được tạo hình với các rãnh đồng tâm. Hình dạng này được áp dụng ở nhiều loại đèn ở sân khấu, hải đăng nhằm tăng khả năng hội tụ.

bi mat iphone 14 anh 1
Ma trận LED của đèn sẽ sáng theo công thức được lập trình. Ảnh: Apple.

Đồng thời, Apple sử dụng 9 chip LED bên dưới ống kính, xếp thành ma trận hình vuông 3x3. Công suất của mỗi đèn được điều chỉnh riêng. Điều này cho phép Apple tính toán để tạo ra vùng chiếu sáng phù hợp với nhu cầu khi chụp.

Các vùng của hệ thống đèn bên dưới sẽ chiếu qua bộ phận khúc xạ của lớp kính. Cụ thể, đèn ở giữa cho vùng sáng hẹp, lý tưởng cho chụp tele 2x hoặc 3x. Mức thu phóng tầm trung có được với việc kích hoạt đèn LED trên vòng lưới. Cuối cùng, bật các đèn viền sẽ tạo ánh sáng phù hợp để chụp ảnh góc rộng.

Apple Insider cho rằng Apple có thể dùng nhiều công thức khác cho việc chiếu sáng, phụ thuộc vào chủ thể và khoảng cách. Việc bật, tắt từng chip LED trên ma trận đèn có tác dụng tạo ra vùng phủ đồng đều, mịn hơn. Điều này giúp ảnh chụp với đèn trợ sáng không bị chói, lóa như thông thường.

Ngoài ra, với nhiều chip LED hơn đáng kể, Apple tự tin khẳng định flash trên dòng điện thoại mới sáng hơn gấp 2 lần so với đời trước. Tuy nhiên, với những trường hợp sử dụng thông thường, iPhone 14 sẽ không dùng toàn bộ công suất chiếu của các đèn trợ sáng.

Apple Insider cho rằng Táo khuyết đã nghiên cứu sâu vào cách đèn flash có thể hỗ trợ ánh sáng cho bức ảnh chụp. Thay vì tạo ra những chip LED lớn, sáng hơn. Công ty nỗ lực thiết kế phần đèn linh hoạt, đa dụng.

...
 
Top