Bí quyết giúp tăng cơ hội thụ thai

TrenTungCaySo8

Senior Member
Việc kiểm tra y tế, quản lý cân nặng, duy trì thói quen lành mạnh sẽ giúp các cặp vợ chồng tăng cơ hội thụ thai thành công, đảm bảo sức khỏe cho mẹ và em bé khỏe mạnh.

Mang thai là quá trình phức tạp và rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến nó. Một số cặp vợ chồng có thể thụ thai trong vòng một tháng sau khi cố gắng, trong khi đối với những người khác, thời gian chờ đợi có thể lâu hơn do cơ thể chưa chuẩn bị cho việc này.

Vì vậy, để tăng cơ hội thụ thai và có thai kỳ khỏe mạnh sau đó, điều cần thiết cho các cặp vợ chồng là phải chuẩn bị đầy đủ về mặt tinh thần cũng như thể chất. Lập kế hoạch kỹ càng trước khi thụ thai có thể giúp mọi người hiểu cách cải thiện cơ hội mang thai khỏe mạnh.

Kiểm tra sức khỏe
Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), việc kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm cần thiết trước khi mang thai có thể giúp bạn xác định bất kỳ biến chứng liên quan sức khỏe cản trở cơ hội thụ thai. Bạn và vợ/chồng của mình đều cần phải đi kiểm tra sức khỏe để đảm bảo cả hai khỏe mạnh và có thể thụ thai.

Trong quá trình khám, bác sĩ có thể xem xét các vấn đề như tiền sử sức khỏe của bạn và gia đình để hiểu rõ hơn về yếu tố có thể làm tăng nguy cơ biến chứng. Nếu bạn mắc bệnh mạn tính, chẳng hạn động kinh hoặc tiểu đường, nó có thể ảnh hưởng các quyết định bạn đưa ra về việc mang thai của mình, như nơi sinh con.


1655655728170.png

Kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai là điều cần thiết để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh. Ảnh: Samagrahealthcare.


Kiểm tra các loại thuốc đang dùng
Bạn nên dọn tủ thuốc khi có kế hoạch mang thai và sinh con. Không phải tất cả loại thuốc đều an toàn để sử dụng khi bạn đang mang thai hoặc dự định mang thai.

Vì vậy, bạn cần xem lại tất cả loại thuốc không kê đơn và thảo mộc vợ chồng bạn đang dùng hàng ngày để biết các vấn đề sức khỏe như đau đầu, cảm lạnh và lo âu. Nếu bạn đang sử dụng nhiều loại thuốc, hãy thảo luận với bác sĩ vì chúng có thể chứa một số thành phần không tốt cho thai kỳ.

Bổ sung vitamin tổng hợp
Theo India Times, hành trình 9 tháng mang thai không hề dễ dàng đối với người phụ nữ. Mang thai dẫn đến một số thay đổi về thể chất và cảm xúc của bà bầu. Điều này làm tăng nhu cầu về chất dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh và cân đối.

Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng cũng cần thiết để đáp ứng nhu cầu của em bé đang phát triển bên trong bụng mẹ. Vì vậy, bạn cần bổ sung lượng vitamin tổng hợp để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh. Bạn nên đi kiểm tra, nói chuyện với bác sĩ và tăng cường bổ sung vitamin tổng hợp, đặc biệt là axit folic, đưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của em bé.

Axit folic làm giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh, chẳng hạn tật nứt đốt sống ở thai nhi. Bạn nên bổ sung 400 microgram axit folic mỗi ngày trước khi mang thai và hàng ngày sau đó cho đến khi mang thai được 12 tuần.

Quản lý cân nặng
Nếu bạn hoặc vợ/chồng có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn mức bình thường, hãy lên kế hoạch quản lý cân nặng của mình trước khi mang thai. Cân nặng quá mức có thể là vấn đề đối với những người đang cố gắng thụ thai.

Ngoài ra, nếu bạn đang mắc nhiều bệnh chuyển hóa như huyết áp cao và tiểu đường, hãy uống thuốc và cố gắng giữ mức trong tầm kiểm soát.

Thừa cân (BMI trên 25) hoặc béo phì (BMI trên 30) cũng làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề khi mang thai như huyết áp cao, huyết khối tĩnh mạch sâu, sẩy thai và tiểu đường thai kỳ.


1655655699087.png

Quản lý cân nặng hợp lý, chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp các cặp vợ chồng tăng cơ hội thụ thai. Ảnh: Thepostpatumparty.


Duy trì lối sống lành mạnh
Bạn cần bỏ hút thuốc, uống rượu và quản lý lịch trình ngủ để có thai kỳ khỏe mạnh. Ba điều này có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của phụ nữ và thai nhi trong và sau khi mang thai. Đặc biệt, bạn cần duy trì thói quen ngủ ít nhất 8-9 giờ mỗi ngày.

Hoạt động thể chất rất quan trọng cả trước và trong khi mang thai. Bạn không nhất thiết phải tập luyện nghiêm ngặt, điều lý tưởng là chỉ cần duy trì hoạt động thể chất đều đặn. Vì vậy, bạn có thể đi bộ, tập yoga hay pilate, hoặc bất cứ điều gì phù hợp với cơ thể, nên cố gắng tập thể dục ít nhất 3 lần một tuần trong khoảng một giờ.

Vitamin tổng hợp giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của cơ thể, nhưng đừng chỉ dựa vào chúng. Ăn những thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng ngay từ khi bạn đang cố gắng mang thai. Đặc biệt, bạn cần cắt giảm lượng đồ ăn vặt và đồ ăn béo. Ăn nhiều rau xanh, trái cây, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo lành mạnh để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh.

https://zingnews.vn/bi-quyet-giup-tang-co-hoi-thu-thai-post1320381.html
 
Top