Bị siết tín dụng, các đại gia nhà đất Trung Quốc ôm nợ hàng tỷ USD

Cryolite.

Senior Member
https://zingnews.vn/bi-siet-tin-dun...trung-quoc-om-no-hang-ty-usd-post1202884.html
Doanh nghiệp Trung Quốc vỡ nợ trái phiếu 15,1 tỷ USD trong quý I và các công ty bất động sản chiếm 27% con số này.

Theo Bloomberg, các công ty Trung Quốc vỡ nợ 11,4 tỷ USD trái phiếu phát hành trong nước trong ba tháng đầu năm, cao gấp đôi kỷ lục cũ hồi năm ngoái. Vỡ nợ trái phiếu phát hành ở nước ngoài tăng gần gấn ba lên 3,7 tỷ USD.

Đầu năm nay, hãng bất động sản China Fortune Land vỡ nợ trái phiếu 1,52 tỷ USD. Tianjin Real Estate Group cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Trong khi đó China Evergrande Group - tập đoàn địa ốc nợ nhiều nhất thế giới - lao đao vì nợ hàng trăm ngân hàng và tổ chức tài chính tổng cộng 129 tỷ USD.

Công ty tài chính của các chính quyền địa phương (LGFV) cũng đang đối mặt với áp lực lớn. Một LGFV vừa vỡ nợ 140 triệu USD. Các địa phương Trung Quốc thường vay qua LGFV để đầu tư vào hạ tầng.Thời gian qua, chính quyền Trung Quốc áp dụng hàng loạt biện pháp để hạn chế rủi ro tài chính trong ngành bất động sản. Các quan chức Bắc Kinh lên tiếng cảnh báo về nguy cơ bong bóng bất động sản. Giới quan sát nhận định các công ty địa ốc là đối tượng bị ảnh hưởng lớn nhất trong chiến dịch giảm nợ của Trung Quốc.

"Chính quyền sẽ để cho nhiều công ty vỡ nợ trong năm nay, đặc biệt là các công ty địa phương trong lĩnh vực năng lượng và công ty bất động sản đã vay quá nhiều", Bloomberg dẫn lời nhà phân tích Huang Weiping của hãng Industrial Securities cho biết.
 
Top