Bí thư Nhân: Không thể chấp nhận băng nhóm giang hồ lộng hành

nmm852

Đã tốn tiền
"Nhóm côn đồ cùng mặc áo cam thể hiện hoạt động có tổ chức. Có chính quyền, có đảng bộ mà để lộng hành như thế là không chấp nhận được", Bí thư TP.HCM chia sẻ với Zing.

Vụ việc nhóm côn đồ khoảng 200 người cùng mặc áo cam kéo đến đập phá quán ốc tại phường An Lạc A khiến người dân TP.HCM lo lắng hơn trước thực trạng các băng nhóm tội phạm hoạt động ngày càng manh động, ngang nhiên.
Trao đổi với Zing bên hành lang Quốc hội, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhiều lần nhắc đến cụm từ “phải xử lý quyết liệt, dứt điểm”.
Tập trung xử lý nhóm cầm đầu
Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết khi nắm bắt thông tin về vụ việc nhóm giang hồ gây án, Thành ủy đã lập tức lên tiếng, chỉ đạo Công an và UBND thành phố khẩn trương làm rõ, xử lý dứt điểm. Bởi vậy, chỉ sau 2 ngày, công an đã khởi tố hình sự vụ án, tạm giữ một số người liên quan.
“Quan điểm của thành phố trong vụ này là phải làm quyết liệt và sẽ thông báo kết quả trước 30/6. Khi đó, Công an thành phố phải báo cáo Thường trực Thành ủy xem vụ việc đã được xử lý đến đâu. Tinh thần là chỗ nào rõ thì xử lý trước chứ không chờ tất cả xong mới xử lý”, ông Nhân nói.
nhom giang ho mac ao cam dap pha quan oc anh 1
Bí thư TP.HCM nhấn mạnh một thành phố có chính quyền, có đảng bộ, không thể để băng nhóm tội phạm lộng hành như vừa qua. Ảnh: Quang Huy.
Đặc biệt, ông nhắc tới và yêu cầu làm rõ chi tiết nhóm côn đồ cùng mặc áo cam - đây là việc không thể chấp nhận được, bởi nó thể hiện hoạt động này là hoạt động có tổ chức.
“Có chính quyền, có đảng bộ mà để lộng hành như thế là không được”, ông Nhân một lần nữa nhắc lại thái độ cương quyết của thành phố.
Để nói về bài học trong xử lý những vụ việc tương tự, người đứng đầu Thành ủy TP.HCM nhắc lại vụ một nhóm người gây rối, lộng hành tại trạm BOT An Lạc - An Sương cách đây 2 năm, vào khoảng tháng 1/2018. Khi đó, thành phố cũng chỉ đạo rất quyết liệt, vào cuộc mạnh mẽ nên chỉ trong 1 tháng, tình trạng này chấm dứt và không có tái phạm.
“Kinh nghiệm là khi một việc quận làm không dứt thì thành phố phải vào cuộc, chắc chắn sẽ xử lý được”, ông Nhân nói.
Bài học được người đứng đầu Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh là phải có thái độ cương quyết, phát huy sức mạnh hệ thống, chọn khâu đột phá để giải quyết.
“Ví dụ băng nhóm tội phạm đông người nhưng chắc chắn số lượng cầm đầu ít, tập trung xử lý nhóm cầm đầu, còn lại cũng chỉ là những người bị lôi kéo với mức độ khác nhau”, Bí thư Nhân nói.

Nhóm giang hồ đập phá quán nhậu ở TP.HCM Người dân cho biết cả trăm giang hồ cầm mã tấu, ba chĩa xông vào đánh người, đập phá một quán nhậu ở quận Bình Tân, TP.HCM.Cần nắm bắt sớm, ngăn chặn kịp thời
Trong khi đó, ông Ngô Minh Châu, Phó chủ tịch TP.HCM, nguyên Phó giám đốc Công an thành phố, cho rằng TP.HCM đã có nhiều giải pháp để giải quyết, xử lý tình trạng băng nhóm tội phạm lộng hành.
Song lần này, thành phố tính tới việc tập trung vào giải pháp áp dụng công nghệ thông tin, khi có vụ việc xảy ra sẽ dùng tín hiệu để thông tin một loạt tới những đơn vị liên quan, tạo sự lan tỏa.
nhom giang ho mac ao cam dap pha quan oc anh 2
Hình ảnh băng nhóm tội phạm mặc áo cam với khoảng 200 người kéo đến đập phá đồ đạc ở một quán ốc trên địa bàn TP.HCM vừa qua.
Theo ông, giải pháp này sẽ giúp quản lý tốt, phát hiện và ngăn chặn sớm việc các băng nhóm tội phạm ngang nhiên lộng hành.
“Cục An ninh mạng sẽ phối hợp với các đơn vị công nghệ thông tin của Sở Thông tin và Truyền thông, nắm bắt nhanh các vụ việc, khi có thông tin là phối hợp xử lý, ngăn chặn ngay. Ngăn chặn sớm thì mới không hình thành các vụ việc phức tạp, bởi những vụ này thường hình thành rất nhanh nên cần giải quyết ngay lập tức”, ông Châu nói.
Chia sẻ về cái khó của công an và lực lượng chức năng, ông Châu nói đó là những vụ việc này thường hình thành ngay lập tức, diễn ra nhanh và gây hậu quả cũng rất nhanh chóng. Đây là cái khó không chỉ của Việt Nam. Như ở nhiều nước, các vụ gây rối xảy ra xong mới thấy xe cảnh sát chạy tới là chuyện thường xuyên
“Nó là diễn biến rất tự nhiên, ví dụ 2 người xảy ra mâu thuẫn, thách đố, nhắn tin xong là cả một nhóm có thể chạy đến giải quyết ngay lập tức”, ông Châu dẫn chứng.
Không để một bộ phận làm loạn xã hội
Phân tích dưới góc độ tội phạm học, thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An, nhìn nhận hiện có tình trạng xuất nhiều băng nhóm tội phạm, đặc biệt là tội phạm trẻ, hoạt động manh động với hàng chục, thậm chí hàng trăm đối tượng tham gia.
Việc này, theo ông Cầu, trước hết xuất phát từ đạo đức xã hội mà trước đây ông từng nhiều lần cảnh báo. “Khi đạo đức xã hội thay đổi, xuống cấp thì bắt đầu có tình trạng hành xử theo kiểu luật rừng”, ông nói.
Tướng công an phân tích về 2 cách đấu tranh, một là dùng pháp luật, hai là dùng vũ lực. Và cách dùng bằng vũ lực chỉ hợp với những đối tượng không có giáo dục.
Từ đó, Giám đốc Công an Nghệ An đề nghị phải quan tâm đến vấn đề đạo đức xã hội. Nếu để tình trạng nhóm giang hồ hoạt động như vụ ở TP.HCM vừa qua, tính nghiêm minh của pháp luật bị coi thường.
Với trường hợp đó, ông cho rằng phải trấn áp một cách kịp thời, không thể để một bộ phận làm loạn xã hội.
Nhưng để trấn áp có hiệu quả, ngoài lực lượng chức năng mạnh, thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu nhấn mạnh cần sự đồng thuận của nhân dân. Khi người dân thấy các hành vi đó cần phải lên án. Việc này là cơ sở, và cũng tạo động lực, chỗ dựa cho cơ quan Nhà nước, tạo điều kiện cho lực lượng công an tấn công các loại tội phạm, lập lại trật tự.
nhom giang ho mac ao cam dap pha quan oc anh 3
Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An. Ảnh: Hải Quân.
Nhìn nhận việc trấn áp các băng nhóm tội phạm không khó, song ông Cầu thừa nhận cái khó ở chỗ kịp thời nắm bắt thông tin.
“Nếu biết cả một băng nhóm gây án thì chắc chắn phải ra lệnh trấn áp ngay, nhưng vì thông tin đến lực lượng công an chậm, dẫn đến ứng xử chậm nên để lại hậu quả. Còn hành vi này không ai dung thứ”, tướng Cầu nhấn mạnh.
Đề cập đến trách nhiệm của lực lượng công an và chính quyền địa phương, ông Cầu cho rằng phải nắm tình hình, quản lý tốt tại địa bàn dân cư.
Ngay tại cơ sở khi xảy ra vụ việc, nếu phát hiện sớm hơn, tổ chức ngăn chặn sớm thì có thể hậu quả không xảy ra, hoặc có xảy ra thì cũng giảm thiểu đi rất nhiều.
Song việc phát hiện chậm, theo tướng Cầu, không phải vì không sâu sát, mà vì có những vụ việc chỉ bột phát là xảy ra. “Nhưng với vụ việc kéo hàng trăm người đi thì tôi cho rằng không phải là bột phát”, ông nói thêm.


https://zingnews.vn/bi-thu-nhan-khong-the-chap-nhan-bang-nhom-giang-ho-long-hanh-post1094520.html
 

duongtvk

Senior Member
"Nhóm côn đồ cùng mặc áo cam thể hiện hoạt động có tổ chức. Có chính quyền, có đảng bộ mà để lộng hành như thế là không chấp nhận được" ??? không được lộng hành nghĩa là phải thông báo trước khi hành động hả các bác???
 

X .

Member
Trước tôi cũng phân tích rồi các khu hẻm quận 8, Bình Chánh rất phức tạp hẻm mù mịt, có hẻm chỉ một xe vào thôi những khu đó là khu ổ chuột sinh ra nhiều tội ác.
 

HD MOVIES

Member
tên này về SG làm được gì nổi cộm chưa nhỉ: đường xá vẫn kẹt, mưa vẫn ngập, thủ thiêm còn đó.,,,,,,,,,,,:sad:
 

nemo95

Đã tốn tiền
ông Ngô Minh Châu, Phó chủ tịch TP.HCM, nguyên Phó giám đốc Công an thành phố

ông này hay nhỉ, phó giám đốc Sở mà lên thẳng Phó chủ tịch ubnd
 

kupo1513

Senior Member
https://dantri.com.vn/phap-luat/the...-sai-gon-dang-dung-hinh-20160510134444505.htm

Bí thư đời trước cũng phát biểu như rứa

Không cần theo quy định nào, nhiều tiệm cầm đồ trên địa bàn thành phố hoạt động theo “luật ngầm”, chỉ cần món đồ có giá trị là được cầm cố. Thế nhưng, sau chỉ đạo nóng của Bí thư Đinh La Thăng, nhiều tiệm cầm đồ trên địa bàn thành phố bỗng dưng vắng lặng, “đứng hình” một cách lạ thường.
Hoạt động “ngầm” của giới cầm đồ
 

phuc_tho1

Senior Member
Vụ này khác méo gì táng thẳng mặt dàn lãnh đạo ca sg. Để 200 thằng cưỡi ngựa xích thố tay cầm thanh long đao chạy xuyên suốt mấy quận chém bừa rùi chạy về bình an vô sự. Qua hôm sau mới đi tóm từng thằng.
 

caorom

Senior Member
Thớt trước có thanh niên kêu 200 thằng đông quá CA ko làm gì được, thời gian gấp bla bla...

Dm mốt nó tập hợp 2000 thằng xông vào bạo loạn, chắc các anh cũng đứng nhìn cho vui nhỉ :sweet_kiss:
ông yên tâm, chỉ cần con IQ cao bị bắn chết ngay thanh thiên bạch nhật là quan triều đình truy tận gốc ngọn ngay :doubt:
 

duytin.VietitCo

Đã tốn tiền
Thành ủy đã lập tức lên tiếng, chỉ đạo Công an và UBND thành phố khẩn trương làm rõ, xử lý dứt điểm. Bởi vậy, chỉ sau 2 ngày, công an đã khởi tố hình sự vụ án, tạm giữ một số người liên quan.
Thế báo không đăng, không có chỉ đạo các anh công an không làm phỏng ?
Nhắc tới lại ức, hồi trước nhà tôi có trộm, có Camera Full HD quay rõ mặt thằng trộm, đưa lên công an nó kêu làm biên bản xong về, từ đó về sau méo có tăm hơi hay 1 tiếng thông báo nào.
 
Cứ cách chức giám đốc công an thành phố là dẹp được ngay. Mẹ giang hồ giang háng nào mà chả sợ công an. Chỉ cần trảm thằng tướng đứng đầu là mấy công an các quận co vòi ngay dẹp giang hồ chắc trong một tuần lễ.
 
Top