Bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND TP, tổng giám đốc... làm gì trong hội đồng trường?

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/bi-thu-tinh-uy-c...i-trong-hoi-dong-truong-20210105090002488.htm

TTO - Hàng loạt nhà quản lý, doanh nhân tham gia hội đồng trường của nhiều trường ĐH. Trong đó có cả bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND TP. Những thành viên này sẽ làm gì trong hội đồng trường?

Bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND TP, tổng giám đốc... làm gì trong hội đồng trường? - Ảnh 1.
Ông Trần Bá Dương - chủ tịch HĐQT Công ty CP ôtô Trường Hải (trái), ông Võ Quốc Thắng - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty CP Đồng Tâm (giữa) tham gia hội đồng Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) - Ảnh: T.H.

...

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục ĐH, thành viên ngoài trường chiếm tỉ lệ tối thiểu 30% gồm: đại diện cơ quan quản lý có thẩm quyền; đại diện cộng đồng xã hội do hội nghị toàn thể hoặc hội nghị đại biểu của trường bầu gồm nhà lãnh đạo, nhà quản lý, nhà giáo dục, nhà văn hóa, nhà khoa học, doanh nhân, cựu sinh viên, đại diện đơn vị sử dụng lao động.

Bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND TP

Hội đồng trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM nhiệm kỳ 2020 - 2025 ra mắt ngày 21-12-2020 gồm 19 thành viên. Trong đó có 6 thành viên ngoài trường gồm: GS.TS Tạ Ngọc Đôn, vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ - môi trường Bộ GD-ĐT; ông Phạm Đại Dương, bí thư Tỉnh ủy Phú Yên; ông Trương Anh Dũng, tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH); ông Hồ Minh Hoàng, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả và ông Nguyễn Ngọc Linh, phó tổng giám đốc Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn...

Trước đó, hội đồng trường ĐH Kinh tế TP.HCM nhiệm kỳ 2020 - 2025 có 25 thành viên. Trong đó có 8 thành viên đại diện cơ quan quản lý, cộng đồng xã hội. Đáng chú ý có ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP.HCM, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH Bộ GD-ĐT, ông Trần Ngọc Thuận - chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Hòa - chủ tịch hội đồng thành viên Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM, ông Phạm Quốc Bảo - chủ tịch hội đồng thành viên Tổng công ty Điện lực TP.HCM...

Hội đồng trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) nhiệm kỳ 2020 - 2025 có 25 thành viên. Trong đó có 7 thành viên là doanh nhân, nhà quản lý gồm: ông Trần Lưu Quang - phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, ông Trần Bá Dương - chủ tịch HĐQT Công ty CP ôtô Trường Hải, ông Võ Quốc Thắng - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty CP Đồng Tâm, ông Trần Thanh Hải - chủ tịch HĐQT Công ty CP thực phẩm dinh dưỡng NutiFood...

Ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM - hiện đang là thành viên hội đồng trường của ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) và ĐH Sài Gòn. "Phần lớn các trường xếp lịch họp hội đồng trường vào những ngày cuối tuần nên tôi có thể tham gia được, đặc biệt là các cuộc họp quan trọng" - ông Đức chia sẻ.

Bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND TP, tổng giám đốc... làm gì trong hội đồng trường? - Ảnh 3.
Ông Trần Lưu Quang (trái) - phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM - là thành viên hội đồng Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) - Ảnh: T.H.

Định hướng sát với thực tiễn

Ông Dương Anh Đức cho rằng để hội đồng trường hoạt động hiệu quả cần thỏa mãn một số yếu tố như có nhiều thành phần. Các thành phần ngoài trường tham gia bất vụ lợi. Thành viên hội đồng trường phải có kiến thức sâu rộng để góp ý sát sườn cho sự phát triển của trường.

"Các trường mời tôi tham gia hội đồng trường vì biết tôi có hiểu biết nhất định về trường. Tôi từng là giảng viên, quản lý giáo dục và nay làm quản lý nhà nước nên có thể tham gia đóng góp ý kiến về chính sách, chiến lược phát triển, đào tạo của nhà trường cũng như khả năng tận dụng cơ chế chính sách giúp nhà trường phát triển" - ông Đức nói.

GS.TS Nguyễn Đông Phong - chủ tịch hội đồng trường ĐH Kinh tế TP.HCM - cho biết hội đồng trường hiện nay có nhiều trách nhiệm lớn, giải quyết nhiều vấn đề như chương trình đào tạo, thành lập một đơn vị mới trong trường... Việc đại diện nhà quản lý, doanh nhân tham gia hội đồng trường để các hoạt động của nhà trường gắn với thực tiễn, tránh hàn lâm.

Trong khi đó, PGS.TS Ngô Văn Thuyên - chủ tịch hội đồng trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - cho rằng thành viên ngoài trường tham gia hội đồng trường chỉ có lợi cho trường chứ bản thân người đó không có lợi gì. Vì những người này phải tốn thời gian và công sức khi tham gia các hoạt động của hội đồng trường.

"Đây thực sự là những người có tâm huyết với nền giáo dục. Họ tham gia hội đồng trường để đóng góp ý kiến, góp phần định hướng chiến lược phát triển cho trường. Những người có kinh nghiệm trong các doanh nghiệp hoặc lãnh đạo các tỉnh, thành đều là người có tầm nhìn chiến lược rất tốt nên luôn có những đóng góp rất tốt..." - ông Thuyên đánh giá.

Tại phiên họp đầu tiên của hội đồng trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), ông Trần Bá Dương - chủ tịch HĐQT Công ty CP ôtô Trường Hải - cho biết: "Chúng tôi đã có những phương án cho trường như cho sinh viên khó khăn vay học phí trả sau, kêu gọi đóng góp về cơ sở vật chất...".

3 loại hội đồng trường

Theo PGS.TS Vũ Hải Quân - phó giám đốc thường trực ĐH Quốc gia TP.HCM, các trường ĐH lớn ở châu Á đều có hội đồng trường.

Về chức năng, có thể phân thành ba loại hội đồng trường: (1) Hội đồng trường dạng hợp tác - có thành viên là đại diện doanh nghiệp, các tổ chức xã hội; hoạt động theo tinh thần hợp tác như tài trợ ngân sách, công trình xây dựng, hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu khoa học... (2) Hội đồng trường dạng tư vấn giám sát - thực hiện chức năng tư vấn, giám sát liên quan đến sự phát triển của trường theo đúng định hướng chiến lược của quốc gia, các vấn đề về tự chủ, về tổ chức bộ máy, về đào tạo, về tài chính... (3) Hội đồng trường dạng ra quyết định - có nhiều quyền hạn trong đó có quyền quyết định nhân sự hiệu trưởng, tham gia xây dựng và giám sát chiến lược phát triển, tài chính, tuyển sinh...

"Hội đồng trường các trường ĐH công lập lớn của Singapore, Indonesia, Malaysia đều do chính phủ thành lập gồm đại diện cơ quan chủ quản, ban giám hiệu, các giáo sư đầu ngành, doanh nghiệp, đại diện các tổ chức xã hội... Hội đồng trường của Trường ĐH Indonesia có sự tham gia của đại diện cơ quan chủ quản là các bộ GD-ĐT, KH&CN. Điểm đặc biệt là lá phiếu của đại diện Bộ GD-ĐT chiếm 30% quyền quyết định, thể hiện rõ vai trò đại diện của chủ sở hữu (tức là của cơ quan cấp ngân sách) và đảm bảo cho hoạt động của trường đi đúng chiến lược phát triển của quốc gia" - ông Quân cho biết.
 

MeoKon.8

Đã tốn tiền
Như này là để buff cho trường hay để kiếm thêm nhỉ ? Mình nghĩ chắc buff cho trường chứ tầm mấy ông này thiếu gì tiền
 

revir

Senior Member
Giờ mới biết. Chắc là để ra oai, xong về nói phét với các cháu sinh viên hồi xưa chú khổ lắm. Cơm khoongh có mà ăn, thế mà chú còn gây dựng được cơ nghiểm tỷ đô. Các chàu đằng này ăn uống, tiếp cận thông tin đầy đủ mà nhìn đần đụt như đám vozer. Chú chê
 

letranvodanh

Senior Member
Giờ mới biết. Chắc là để ra oai, xong về nói phét với các cháu sinh viên hồi xưa chú khổ lắm. Cơm khoongh có mà ăn, thế mà chú còn gây dựng được cơ nghiểm tỷ đô. Các chàu đằng này ăn uống, tiếp cận thông tin đầy đủ mà nhìn đần đụt như đám vozer. Chú chê
Tầm ông Dương và bầu Thắng mà phải làm trò hề này hả bạn?
Mời được 2 cựu sinh viên thành công về như thế này về đứng chân trong hội đồng trường cũng cả 1 vấn đề đấy. Hội cựu học sinh, network, khuyến khích tuyển dụng cựu sinh viên ( khối kĩ thuật của Thaco và Đồng Tâm) và các lợi ích vô hình đến từ những cựu sinh viên cũ chẳng hạn. Sự kết nối đơn giản từ mái trường xưa cũng như các giá trị nhân văn của 1 cựu học sinh. Hình như nhiều trường dh tây có các hội liên kết sv rất mạnh a.
 

hilo

Senior Member
Các cháu chiếu mới hay sao mà nghĩ ngắn thế.

Những người này họ cả danh và tiền đều không thiếu, vào hội đồng trường họ chỉ mệt thêm chứ lợi được mấy.

Cái lợi ở đây ngay trước mắt là trường có nhiều cơ hội ưu đãi, tỉnh có chủ trương về cơ sở vật chất, doanh nghiệp hỗ trợ cho cơ hội thực tập, cơ hội nghề nghiệp, có khi còn có học bổng, có máy móc thiết bị thực hành. Dài hạn thì được tư vấn, định hướng phát triển ngành nghề đào tạo dài hạn phù hợp với phát triển của thị trường lao động.

Hội đồng trường này là 1 bước tiến lớn trong đổi mới giáo dục đại học, đào tạo theo địa chỉ, đào tạo theo cái thị trường cần, chứ ko phải cứ đóng cửa khư khư theo mấy ngành cổ lỗ rồi bảo ra sinh viên lại ko tìm được việc.
 

het that roi_224

Senior Member
Tầm ông Dương và bầu Thắng mà phải làm trò hề này hả bạn?
Mời được 2 cựu sinh viên thành công về như thế này về đứng chân trong hội đồng trường cũng cả 1 vấn đề đấy. Hội cựu học sinh, network, khuyến khích tuyển dụng cựu sinh viên ( khối kĩ thuật của Thaco và Đồng Tâm) và các lợi ích vô hình đến từ những cựu sinh viên cũ chẳng hạn. Sự kết nối đơn giản từ mái trường xưa cũng như các giá trị nhân văn của 1 cựu học sinh. Hình như nhiều trường dh tây có các hội liên kết sv rất mạnh a.
Bớt xạo giùm cái tuyển sinh viên ưu tú về trả lương 5tr hả?
Rác hơn cả rác đừng có xl.
Né mấy thằng này ra còn hơn cứ vô FDI hay có yếu tố nước ngoài mà làm.
Nhảy việc chỉ có đi lên thôi
 

GreatTeacherOnizukaaa

Đôrêmon vOz team
1610883936889.png

BKHN cũng thế. Âu cũng là quy trình phát triển tự nhiên của giáo dục đại học.
 

Tuankuz_22

Senior Member
Vào cho các cháu được học hành thực tế hơn, chứ sv giờ học ra trường tôi toàn phải trainning lại từ đầu. Nhiều lý thuyết cũ quá rồi, kết hợp kiểu này cũng hay, mà thực ra ở quy mô nhỏ hơn có từ lâu lắm rồi - các thầy cô vừa là giảng viên vừa là chủ/lãnh đạo doanh nghiệp không thiếu.

Chứ tầm các cốp này ham hố gì 3 cái cháu sinh viên, có các thầy thích lấy le vs các cháu thơm múi mít thì có thôi :LOL:
 

Lưu Diệc Phi2020

Senior Member
Vozer đúng cái gì cũng chửi được nhỉ??? Cái HĐ Trường này là VN copy của các ĐH quốc tế thôi chứ dễ gì mà nghĩ ra được. Lúc trước thì Trường cứ đào tạo, DN có sử dụng hay không là chuyện của DN, rồi định hướng qui hoạch phát triển kinh tếxã hội giáo dục....của địa phương..Ngoài mấy anh lãnh đạo chính quyền với DN ra thì bên Trường dễ gì biết được mà có kế hoạch cải cách chương trình....HĐ trường gồm nhiều thành phần như này giống như bên Nông nghiệp kết hợp mấy nhà: Nhà nông, Nhà nước, Nhà Khoa học, Doanh nghiệp thôi.
Sống thì nên nghĩ tích cực lên mấy thím ạ
 

Lietduong111

Senior Member
Như này là để buff cho trường hay để kiếm thêm nhỉ ? Mình nghĩ chắc buff cho trường chứ tầm mấy ông này thiếu gì tiền
Để kiểm soát, không cho đi chệch hướng mà Đ, CQ đã thống nhất. Lý thuyết là thế chứ mấy ông này tham gia cho có chứ quan tâm gì, họp hội đồng chắc chó gì đã đi. Mỗi năm nhà trường quẳng cho vài chục củ, hết chuyện.
 
Top