Biden chấm dứt chính sách 'giữ dầu' Syria thời Trump

demon0989

Senior Member
https://vnexpress.net/biden-cham-dut-chinh-sach-giu-dau-syria-thoi-trump-4285255.html

Giới chức Mỹ sẽ không gia hạn quyết định cho một công ty dầu khí nước này hoạt động tại đông bắc Syria, vốn được cấp phép thời Trump.

Một quan chức Mỹ ngày 27/5 cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden quyết định không gia hạn lệnh miễn trừ cho phép công ty Delta Crescent Energy được hoạt động ở đông bắc Syria theo cam kết "giữ dầu" của cựu tổng thống Donald Trump.

Bộ Tài chính Mỹ cấm hầu hết các công ty nước này kinh doanh tại Syria. Công ty Delta Crescent Energy được miễn trừ áp dụng lệnh cấm từ tháng 4/2020, vài tháng sau khi Trump tuyên bố muốn duy trì một số binh sĩ Mỹ tại khu vực giàu giàu mỏ ở đông bắc Syria để duy trì quyền kiểm soát lợi nhuận từ nguồn tài nguyên này.

"Chúng tôi ở lại và giữ dầu", Trump nói trong cuộc họp báo hồi tháng 11/2019. "Những người khác có thể tuần tra ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ, hãy để họ làm điều đó ở biên giới. Chúng ta không làm điều đó, chúng ta muốn đưa những binh sĩ của mình về. Nhưng chúng tôi để họ lại vì đang giữ dầu. Tôi thích dầu. Chúng ta đang giữ dầu".

Quan chức Mỹ cho biết thông điệp "giữ dầu" thời Trump không còn là chính sách đối ngoại của chính quyền Biden. Việc triển khai quân đội Mỹ để hỗ trợ hoạt động khai thác dầu tại Syria được cho là không còn phù hợp.

................................................................................
 
Top