Biden giành đề cử tổng thống của đảng Dân chủ

Eva Green

Member
Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden chính thức được đảng Dân chủ đề cử làm ứng viên tổng thống, đối đầu Trump trong cuộc bầu cử tháng 11.

Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden đã tập hợp được 1.991 đại biểu cần thiết để trở thành ứng viên của đảng Dân chủ sau khi 7 bang và thủ đô Washington tổ chức bầu cử sơ bộ hôm 2/6. Thực tế, Biden đã là người dẫn đầu trong đảng Dân chủ từ khi đối thủ cuối cùng của ông trong bầu cử sơ bộ là Bernie Sanders kết thúc chiến dịch hồi tháng 4.

Hàng chục ứng viên đảng Dân chủ đã ra tranh cử để trở thành ứng viên tổng thống được đảng đề cử, gồm nhiều chủng tộc, giới tính và thế hệ khác nhau. Tuy nhiên, Biden đã thắng thế bằng cách chủ yếu đưa ra những cách tiếp cận ôn hòa hơn mà ông cho rằng sẽ khiến ông có khả năng đắc cử hơn Trump.

Biden giành đề cử tổng thống của đảng Dân chủ trong bối cảnh Mỹ đối mặt tỷ lệ thất nghiệp tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái do Covid-19 và tình trạng bất ổn dân sự tại hàng chục thành phố sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd. Đây là tình hình mà chưa tổng thống Mỹ nào phải đối mặt trong thời hiện đại.

Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu về tình trạng bất ổn quốc gia do biểu tình tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania hôm 2/6. Ảnh: AFP.

Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu về tình trạng bất ổn quốc gia do biểu tình tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania hôm 2/6. Ảnh: AFP.

Biden là thượng nghị sĩ suốt 36 năm trước khi trở thành phó tổng thống dưới thời Barack Obama. Đây là lần thứ ba ứng viên 77 tuổi ra tranh cử tổng thống và việc ông giành đề cử của đảng Dân chủ được thúc đẩy bởi sự ủng hộ mạnh mẽ từ các cử tri da màu.

Hồi tháng 2, Biden chỉ giành vị trí thứ tư trong các cuộc họp để chọn ứng viên ở bang Iowa, một thành tích gây thất vọng khi quá trình đề cử khởi động. Biden giành thành tích tốt hơn một chút trong bầu cử sơ bộ ở bang New Hampshire, nơi vị thế của ông thấp đến mức ông đã rời khỏi bang trước khi bầu cử kết thúc để tới Nam Carolina tập hợp các cử tri da màu.

Cựu phó tổng thống Mỹ bắt đầu bật lên trong các cuộc họp chọn ứng viên của đảng Dân chủ ở các bang Nevada và Nam Carolina. Biden tiếp tục thành tích đó trong ngày Siêu thứ ba, giành chiến thắng tại 9 trong 13 bang.

Sự thể hiện nổi bật của Biden ở các bang như Bắc Carolina, Virginia, Tennessee và Texas đã củng cố vị thế của ông với tư cách ứng viên Dân chủ được người Mỹ gốc Phi ưa thích. Tuy nhiên, cựu phó tổng thống cũng bị chỉ trích vì phát biểu cho rằng các cử tri người Mỹ gốc Phi vẫn phân vân lựa chọn giữa ông và Tổng thống Donald Trump "không phải người da màu".

Nhận xét đó cùng các cuộc biểu tình lan rộng trên cả nước đã gia tăng áp lực đối với Biden để chọn một người Mỹ gốc Phi vào liên danh. Biden trước đó cam kết chọn một phụ nữ làm ứng viên phó tổng thống.

Một cuộc thăm dò gần đây cho thấy chỉ có 14% người Mỹ gốc Phi đăng ký bỏ phiếu ủng hộ Trump, trong khi tỷ lệ này của Biden là 75%. Tuy nhiên, Biden phải đảm bảo rằng các cử tri da màu có động lực để bỏ phiếu cho ông trong cuộc bầu cử tháng 11, đặc biệt là ở các bang dao động suýt ủng hộ Trump năm 2016

https://vnexpress.net/biden-gianh-de-cu-tong-thong-cua-dang-dan-chu-4111361.html
 

Nick.Thu.4

Senior Member
Tôi từng có cá nick về vụ Trump Wall với một anh fanboy nào đấy 1,2 năm trước. Giờ anh ấy lặn mẹ đâu rồi mà tôi cũng chả buồn nhớ tên nick để đòi. :unsure:
họ thua họ xóa nick a còn đòi đuổi cùng giết tận à :ROFLMAO: :ROFLMAO:
 

pikachu94

Senior Member
Lũ Dem ngu như bò, hết ai để buff rồi hay sao mà đi buff lão nhũn não này :haha: Trẻ khoẻ, thông minh dell buff, đi buff lão lú lẫn, bó tay :haha: Hồi đó nhìn dàn ứng cử của Dem cũng ổn áp phết, hy vọng thổi làn sinh khí mới, ngờ đâu té cmn vào vết xe cũ, một Hillary Clinton chưa đủ hay sao :haha: Ngày đó, nhiều người bầu cho Trump vì đơn giản dell ưa con mụ Clinton :haha:
 
Top