Biển Đông hứng áp thấp nhiệt đới vào tuần tới

Cryolite.

Senior Member
https://zingnews.vn/bien-dong-hung-ap-thap-nhiet-doi-vao-tuan-toi-post1341798.html
Biển Đông khả năng hứng 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trong tháng 8. Các chuyên gia đang theo dõi khả năng hình thái này xuất hiện vào đầu tuần tới.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, xác suất 90% có áp thấp nhiệt đới hoặc bão trong tháng 8. Việc này trùng với quy luật cùng kỳ các năm.

Trong đó, các chuyên gia đang theo dõi khả năng xuất hiện hình thái này trong 5-7 ngày tới. Dự báo ban đầu cho thấy vào ngày 6-7/8, một vùng áp thấp có thể hình thành trên Biển Đông, sau đó mạnh dần lên vào đầu tuần sau.

Mô hình của Windy cũng dự báo một xoáy thuận nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông vào ngày 9-10/8. Hình thái này nhiều khả năng thành bão và di chuyển chủ yếu theo hướng tây bắc.

Nói thêm về xu hướng bão trong tháng 8, cơ quan khí tượng cho biết vùng có tần suất bão hoặc áp thấp nhiệt đới tác động nhiều nhất là khu vực bắc Biển Đông và ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa.

Thống kê kể từ năm 2010 đến nay, có hai cơn bão mạnh trong tháng 8 là bão Mindulle (bão số 3 năm 2010) gây ra gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 ở Bạch Long Vĩ; bão Kai Tak (bão số 5 năm 2012) với cường độ trên Biển Đông mạnh cấp 12.

bao tren Bien Dong anh 1
Bước vào mùa mưa bão, Hà Nội xuất hiện nhiều trận mưa lớn kèm theo dông, sét gây nguy hiểm cho người dân khi di chuyển. Ảnh: Việt Linh.

Trước mắt, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ bước vào đợt mưa lớn trong ngày 3/8. Lượng mưa dao động 20-50 mm, có nơi trên 70 mm/ngày, tập trung vào chiều tối và đêm.

Đợt mưa này được cảnh báo kéo dài nhiều ngày. Người dân đề phòng nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; sạt lở, lũ quét ở vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Trong tháng 8, nắng nóng tiếp tục xuất hiện ở Bắc Bộ và Trung Bộ, tuy nhiên cường độ không gay gắt và số ngày nắng nóng ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm.

Trong khi đó, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp diễn nhiều ngày mưa rào và dông do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh. Người dân đề phòng nguy cơ xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tổng lượng mưa trong tháng trên cả nước cao hơn 5-20% so với trung bình nhiều năm, trong đó Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ cao hơn 20-40%, riêng bắc Tây Nguyên thấp hơn 5-15% so với cùng kỳ.

Cơ quan khí tượng cho biết sau bão số 1 xuất hiện vào ngày 30/6, Biển Đông khả năng hứng thêm 9-11 cơn bão và áp thấp nhiệt đới từ nay đến cuối năm. Trong đó, 4-6 cơn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Chuyên gia cảnh báo không loại trừ tình huống mưa bão dồn dập vào các tháng 10-11 ở miền Trung và nguy cơ xuất hiện những cơn bão với hướng đi, cường độ dị thường, trái quy luật.

...
 

Pitohui

Senior Member
Từ tháng 8- 11 thường có bão, áp thấp đổ bộ rất nhiều, mà mấy năm gần đây có vẻ ít lại, chứ tầm chục năm trước bão mạnh đánh liên tục cả 3 miền bắc trung nam
 

tuanbe1999

Senior Member
Từ tháng 8- 11 thường có bão, áp thấp đổ bộ rất nhiều, mà mấy năm gần đây có vẻ ít lại, chứ tầm chục năm trước bão mạnh đánh liên tục cả 3 miền bắc trung nam
mưa sương sương đã lội ccm ra rồi
0KSdPUp.png
 

Pitohui

Senior Member
mưa sương sương đã lội ccm ra rồi
0KSdPUp.png
Trước t ở Cần Thơ khỏi cần mưa , triều cường thôi là bơi đi học đc rồi, bà mịa còn khi triều cường mà dính mưa bão áp thấp nữa thì sắm xuồng làm tour dạo quanh Cần Thơ như Venice còn dc :confident: sông với đường nó hòa làm 1
 

chimcuccu91

Senior Member
Giờ ko bị mưa to vs ngập nhiều như khoảng 20 năm về trước. Nhớ hồi bé mỗi trận mưa lớn là trước nhà ông ngoại nước lên ngập trắng xoá cả cánh đồng, mà mưa lớn nước lên là bọn trẻ thích lắm, mình toàn lẽo đẽo theo ngoại đi đặt đơm kiếm cá. Giờ lâu lắm ko thấy ngập trước đồng nữa, mà ngoại cũng đi xa đc tròn 10 năm rồi 🥲
 
Top