Biển Đông: Philippines, Mỹ sẽ củng cố liên minh phòng thủ

bachcanhcaloc

Senior Member
(PLO)- Philippines và Mỹ nhất trí củng cố liên minh phòng thủ chung, vài tháng sau khi Manila quyết định hoãn việc chấm dứt thỏa thuận quan trọng này với Washington do những thách thức từ Trung Quốc ở Biển Đông.

Các quan chức quân sự cấp cao của Philippines và Mỹ đã nhất trí củng cố liên minh phòng thủ lâu đời giữa hai nước, vài tháng sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte rút lại lời đe dọa chấm dứt hiệp ước quan trọng này trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh quân sự hóa ở Biển Đông.
Trang tin Benar News dẫn lời các quan chức cho biết hai bên đã đạt đươc thỏa thuận trên trong cuộc họp thường niên hôm 29-10.
Cả hai nước đều tìm kiếm một “liên minh phòng thủ lẫn nhau mạnh mẽ hơn”, phía Philippines cho biết vào cuối cuộc họp kéo dài một ngày giữa các quan chức quân sự cấp cao của Philippines và Mỹ lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến do đại dịch COVID-19.
Biển Đông: Philippines, Mỹ sẽ củng cố liên minh phòng thủ  - ảnh 1
Binh sĩ Philippines và Mỹ trong một cuộc tập trận hồi năm ngoái. Ảnh: MILITARY
“Chúng tôi coi liên minh là một mối quan hệ đối tác mạnh và linh hoạt cần để đáp ứng môi trường an ninh luôn thay đổi” - Tổng tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Philippines (AFP), Trung tướng Gilbert Gapay cho biết sau cuộc họp thường niên của Ủy ban Phòng thủ Tương hỗ và Ủy ban Tiếp xúc An ninh.
Mỹ và Philippines vẫn là những đồng minh kiên định trong việc theo đuổi hòa bình và ổn định của khu vực” – ông Galpay nói thêm.
Trung tướng Galpay cho biết ông đã thảo luận nhiều vấn đề với Đô đốc Philip Davidson, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, đặc biệt là kế hoạch cho các cuộc tập trận song phương vào năm tới và các biện pháp đối phó COVID-19.
Sự hợp tác đảm bảo rằng “lực lượng hai nước có thể tương tác và (trở thành) một lực lượng đáng gờm vì sự ổn định trong toàn khu vực” – người đứng đầu AFP nói.
“Mỹ và Philippines vẫn là những đồng minh kiên định trong việc theo đuổi hòa bình và ổn định khu vực” – Đô đốc Davidson nói với Trung tướng Gapay, theo tuyên bố của Philippines.
https://plo.vn/quoc-te/bien-dong-philippines-my-se-cung-co-lien-minh-phong-thu-947074.html

Logo lính Mỹ kia là Lực lượng Đặc biệt (U.S. Army Special Forces) aka Mũ Nồi Xanh (Green Beret)
 

Haibara Ai

Senior Member
vn thì đu 2 dây cùng lúc , còn thằng phi thi nó đu qua đu lại giữa 2 dây . 2 thằng Tàu - Mẽo chắc cũng cay 2 thằng ĐNA này lắm
 
Top