Biến nắp cống, hố ga thành tranh ghép ở phố trung tâm Hà Nội

daosithuiimc

Senior Member
Nap-Cong-Avt.jpg
Nắp cống, hố ga cũ kỹ được câu lạc bộ nghệ thuật Hà Nội cải tạ thành những tác phẩm nghệ thuật.
Từ những nắp cống, hố ga cũ kỹ, các thành viên trong câu lạc bộ Hanoi Art Space đã dùng những mảnh gốm vụn để tạo thành những bức tranh sinh động, rực rỡ sắc màu trên tuyến phố Đinh Tiên Hoàng (TP. Hà Nội).

Phố Đinh Tiên Hoàng là một trong những tuyến phố trung tâm của Thủ đô, thu hút rất nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan. Được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm, các thành viên trong câu lạc bộ đã lên kế hoạch cải tạo, làm đẹp cảnh quan môi trường Hà Nội bằng nhiều hoạt động mang đậm tính nghệ thuật.

Nap-Cong-1-01.jpg
Nap-Cong-01.jpg
Những hố ga, nắp cống cũ kỹ nằm dọc tuyến phố Đinh Tiên Hoàng (quận Hoàn Kiếm) đã được nhóm nghệ thuật sáng tạo thành nhiều hình vẽ sinh động, bắt mắt.
Nap-Cong-2.jpg
Nằm trong khuôn khổ dự án “Sắc màu Hà Nội”, câu lạc bộ đã sử dụng nhiều mảnh gốm vụn ở làng nghề Bát Tràng (huyện Gia Lâm) để tạo thành những bức tranh Mosaic sống động.
Nap-Cong-3.jpg
Nap-Cong-03.jpg
Mosaic còn được gọi nghệ thuật ghép mảnh, nghệ thuật khảm. Nghệ thuật trang trí này bao gồm nhiều tập hợp những mảnh ghép nhỏ để tạo nên một tổng thể thống nhất từ những chất liệu đa dạng như: thủy tinh màu, gạch vụn, mảnh gương, tấm kính…
Nap-Cong-4.jpg
Ông Phạm Minh Đức (sinh năm 1970, quận Hoàn Kiếm) chia sẻ: “Người dân sinh sống trong khu vực rất ủng hộ chủ trương của quận, cũng như thành phố về việc vẽ tranh lên các nắp cống, hố ga dọc trên các tuyến phố trung tâm. Những bức tranh không chỉ góp phần làm đẹp cảnh quan mà còn góp phần để lại ấn đẹp trong mắt du khách khi đến đây tham quan“.
Thông tin với báo chí, chị Lê Lan Nhi - thành viên Câu lạc bộ Hanoi art space cho biết: "Trước thực trạng còn nhiều người dân trên địa bàn thành phố vẫn thường xuyên xả rác bừa bãi xuống các hố ga, miệng cống. Do đó, câu lạc bộ đã thông qua ý kiến UBND quận Hoàn Kiếm, từ đó lên ý tưởng triển khai bằng những hoạt động thiết thực".

Theo chị Nhi, hoạt động cải tạo nắp cống, hố ga của nhóm hiện đang nằm trong giai đoạn 3 của dự án "Sắc màu Hà Nội" triển khai từ năm 2018 đến nay. Việc ghép tranh bằng gốm không chỉ góp phần tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường mà còn nâng cao ý thức của người dân, cùng chung tay bảo vệ môi trường, văn minh đô thị.

Nguồn: Lao động
 
Top