Biểu tình chống thịt heo Mỹ ở Đài Loan

Cryolite.2

Senior Member
https://tuoitre.vn/bieu-tinh-chong-thit-heo-my-o-dai-loan-20201122190250307.htm

TTO - Hàng ngàn người Đài Loan dưới sự huy động của Quốc dân đảng đối lập đã tràn xuống đường phố Đài Bắc ngày 22-11. Họ lớn tiếng phản đối chính quyền của bà Thái Anh Văn vì đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt heo Mỹ, vốn được cho là có chất tạo nạc.

Biểu tình chống thịt heo Mỹ ở Đài Loan - Ảnh 1.

Những người ủng hộ Quốc dân đảng xuống đường biểu tình phản đối nhập khẩu thịt heo Mỹ vì sợ có chất tạo nạc - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, đây là lần đầu tiên Quốc dân đảng (KMT) huy động người của mình tham gia "Cuộc đấu tranh mùa thu" - một cuộc tuần hành thường niên của các công đoàn lao động Đài Loan.

Cuộc tuần hành bảo vệ quyền người lao động năm nay đã biến thành một sự kiện chính trị của KMT. Nhiều người đã thể hiện sự tức giận với chính quyền của nhà lãnh đạo Thái Anh Văn và Đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) cầm quyền.

Quyết định dỡ bỏ lệnh cấm nhận được sự hoan nghênh của Washington song vấp phải sự phản đối của KMT và những người ủng hộ đảng này ở Đài Loan. Không chỉ xoáy vào các sự cố liên quan chất tạo nạc trong thịt heo Mỹ gần đây, chủ tịch KMT Johnny Chiang còn thách thức bà Thái Anh Văn lên truyền hình tranh luận trực tiếp chuyện thịt heo.

"Heo Đài Loan còn không thèm ăn chất tạo nạc mà giờ bà bắt dân Đài Loan ăn cái thứ đó? Bà có thấy vô lý không?", ông Chiang hô hào trước những người biểu tình ngày 22-11.

Hồi tháng 8 năm nay, bà Thái Anh Văn đã ra lệnh kể từ ngày 1-1-2021, thịt heo Mỹ có chất tạo nạc sẽ được phép nhập khẩu vào Đài Loan. Chất tạo nạc đã bị cấm ở nhiều nước trên thế giới, từ châu Âu đến Trung Quốc.

Theo giới quan sát, việc chính quyền bà Thái Anh Văn dỡ bỏ lệnh cấm là một phần trong các nỗ lực tạo thiện chí, hướng tới việc đạt được một thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ. Phía DPP trước đó khẳng định việc bỏ lệnh cấm là phù hợp với các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm và quy tắc thương mại quốc tế.

Trong một tuyên bố được đưa ra trong cùng ngày 22-11, DPP đã kêu gọi KMT "ngừng các toan tính chính trị và quay lại các cuộc trao đổi hợp lý". DPP trước đó cũng đã nhiều lần phản đối việc sử dụng chất tạo nạc và cáo buộc KMT tung tin giả để làm dư luận hoang mang, hiểu sai vấn đề.

KMT là đảng đối lập chính tại Đài Loan hiện nay và từng nắm quyền liên tục tại vùng lãnh thổ này. Kể từ khi bà Thái Anh Văn lên cầm quyền năm 2016, KMT dần đánh mất cảm tình của người dân trên đảo khi đảng này hầu như không làm gì trước các cáo buộc nói họ "thân Trung Quốc đại lục".

Theo Reuters, hiện KMT đang lên kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân tại Đài Loan về việc nhập khẩu thịt heo Mỹ.

 

bannhulolt2

Senior Member
Thiên bồng nguyên soái là của tàu đúng ko mấy bro?bọn này bắt đầu chống rồi đấy à
 

DK.iceiceice

Senior Member
Salbutamol là thuốc giãn phế quản mà. Dùng cho người hen. Ông nhầm à???

Không hề, một chất k phải chỉ có 1 tác dụng duy nhất, chính vì nó dùng để giúp người bệnh hen nên dễ dàng mua ở ngoài hiệu thuốc làm nó khó quản lý.

Bởi vì bản thân chất tạo nạc nếu dùng với liều lượng nhỏ thích hợp thì có tác dụng điều trị bệnh trong nhân y, không gây hại cho con người và vật nuôi. Nhưng do người chăn nuôi quá ham lợi nhuận dẫn đến lạm dụng, dùng các chất hóa học trên để kích thích vật nuôi (chủ yếu là heo, gà) tăng trọng lượng nhanh chóng trong 1 khoảng thời gian quá ngắn, làm cho hàm lượng các hóa chất này tồn dư trong cơ thể vật nuôi quá cao → khi con người ăn thịt từ những vật nuôi đó → các hóa chất tạo nạc đó sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Hiện có 3 chất tạo nạc đang được sử dụng nhiều trên thị trường là Salbutamol, Ractopamin và Clenbuterol. Trong đó, Salbutamol la chất được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam vì dù nghành nông nghiệp đã cấm nhưng ngành y tế vẫn sử dụng để điều trị hen suyễn nên rất khó cho công tác quản lý và giám sát.
Trên động vật, khi được cho ăn với 1 lượng lớn (1.000-6.000mg) mỗi ngày, nhóm chất này kích thích tuyến thượng thận sản sinh corticoid (làm béo) và làm chuyển hóa nhanh các mô mỡ để tăng khối lượng nạc, các sợi cơ phình ra làm tăng tỷ lệ thịt mông, đùi, làm cho da bóng mượt.

via theNEXTvoz for iPhone
 

xchauchaux

Senior Member
Mấy kg thịt heo có quan trọng bằng sống còn của quốc gia ko ? Lũ dân đen mê mụi . Trong vòng che chở của người khác thì phải biết nhún nhường . Cứ tưởng bản thân là to tác lắm sao
 

RightHandVer2

Senior Member
Mấy kg thịt heo có quan trọng bằng sống còn của quốc gia ko ? Lũ dân đen mê mụi . Trong vòng che chở của người khác thì phải biết nhún nhường . Cứ tưởng bản thân là to tác lắm sao

Mua có mấy miếng thịt heo mà phải chịu làm trâu làm ngựa cho thằng khác à, đúng là bọn tư duy nô lệ.
 
Mấy kg thịt heo có quan trọng bằng sống còn của quốc gia ko ? Lũ dân đen mê mụi . Trong vòng che chở của người khác thì phải biết nhún nhường . Cứ tưởng bản thân là to tác lắm sao
Nó bắt mày ăn cứt thì mày cũng ăn chắc ? Nước lớn thì nước lớn chứ. Nếu nói như mày thì thằng Tàu nó cũng nước lớn, VN cũng dựa vào nó đấy, sao mày không nhún nhường nó đi ?
 

ventori

Senior Member
Độc hại thì biểu tình phản đối thôi.
Lại nhớ đợt các nước châu Âu cấm bò Mỹ vì dịch bò điên, dân Hàn cũng đổ ra biểu tình ầm ỹ nhưng chính phủ vẫn ôm về vì sức ép của Mỹ
Dịch đó qua lâu lắm rồi bạn. Độc hại hay ko thì phải chờ cơ quan kiểm định chất lượng của Đài Loan công bố. Mình nên nghĩ bạn nên đọc tin kĩ về những ng biểu tình này.
 
Top