Biểu tình lớn ở thủ đô Belarus đòi Tổng thống Lukashenko từ chức, cảnh sát dày đặc

demon0989

Member
Những người ủng hộ phe đối lập tại Belarus lại tổ chức biểu tình lớn ở thủ đô Minks trong ngày 23-8, hai tuần sau kỳ bầu cử gây tranh cãi với kết quả Tổng thống Alexander Lukashenko tái đắc cử bất chấp lệnh cấm.

Biểu tình lớn ở thủ đô Belarus đòi Tổng thống Lukashenko từ chức, cảnh sát dày đặc - Ảnh 1.
Người dân xuống đường biểu tình phản đối kết quả bầu cử ở Minsk, Belarus ngày 23-8-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo BBC, hàng chục ngàn người biểu tình đổ xô vào quảng trường trung tâm dù cảnh sát có mặt dày đặc. Họ cáo buộc ông Lukashenko gian lận và đòi ông phải từ chức.

Trước đó một ngày, cũng hàng chục ngàn người đủ mọi độ tuổi đã tụ tập tại quảng trường Độc lập, mang theo cờ trắng đỏ hoặc hoa trắng, khẩu hiệu chống chính phủ để biểu tình.

Đây là cuối tuần thứ hai liên tiếp có biểu tình lớn thuộc diện chưa từng có trong lịch sử hiện đại tại Belarus. Báo chí phương Tây ghi nhận ý kiến của những người bị bắt cùng lời kể họ bị tra tấn trong tù.

Khủng hoảng chính trị tại Belarus tiếp tục căng thẳng khi hàng loạt công nhân các nhà máy lớn trên toàn quốc bãi công, gây áp lực lên Tổng thống Lukashenko.

Trong khi đó, ông Lukashenko thề sẽ dập tắt tình trạng nổi dậy và từng đổ cho "những lực lượng cách mạng được nước ngoài hậu thuẫn" gây ra. Ngày 22-8, ông cáo buộc NATO "tìm cách lật đổ giới chức" và dựng lên một tổng thống mới tại Minsk trong khi NATO phủ nhận hoàn toàn.

Biểu tình lớn ở thủ đô Belarus đòi Tổng thống Lukashenko từ chức, cảnh sát dày đặc - Ảnh 2.
Lực lượng thực thi pháp luật đứng phía sau hàng rào kẽm gai trong lúc người ủng hộ của phe đối lập biểu tình phản đối kết quả bầu cử ở Minsk, Belarus ngày 23-8-2020 - Ảnh: REUTERS

...................................................................................
 
Top