Biểu tình phản đối “căn cứ Trung Quốc”

TP - Các nhân viên an ninh Campuchia đã giải tán một cuộc biểu tình nhỏ diễn ra hôm thứ Sáu gần đại sứ quán Trung Quốc phản đối cái mà người biểu tình nói là một kế hoạch nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự của Bắc Kinh ở nước này.

[IMG alt="Cảnh sát Phnompenh bắt giữ một người biểu tình gần đại sứ quán Trung Quốc

"]https://image3.tienphong.vn/665x449/Uploaded/2020/nmasumk_ftgk/2020_10_23/capture_dspe.jpg[/IMG]Cảnh sát Phnompenh bắt giữ một người biểu tình gần đại sứ quán Trung Quốc

Trung Quốc mong Mỹ sẽ 'hạ giọng' trong vấn đề thương mại nếu ông Biden thắng, nhưng khó​

Trung Quốc dọa trả đũa nếu Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan​

Theo tin của Reuters, cảnh sát đã bắt giữ một số người biểu tình để thẩm vấn. Sau những cuộc đụng độ ngắn ngủi, các nhân viên an ninh thành phố đã áp giải ba người biểu tình đến một xe bán tải của cảnh sát gần đó, theo truyền thông địa phương và các nhân chứng thực hiện livestream tại chỗ.
“Chúng tôi phản đối sự hiện diện của quân đội Trung Quốc ở Campuchia”, một người biểu tình hét lên, vẫy cờ Campuchia, khi một sĩ quan cảnh sát với giọng nói lớn ra lệnh cho nhóm này giải tán trong vòng 5 phút.
Chính phủ Campuchia đã nhiều lần bác bỏ các thông tin cho rằng Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận bí mật cho phép nước này bố trí lực lượng quân sự tại căn cứ hải quân Ream, nói rằng việc tiếp nhận các lực lượng nước ngoài sẽ trái với hiến pháp của Campuchia.
Người phát ngôn cảnh sát Phnom Penh, San Sok Seyha, nói những người bị giam giữ đã được đưa về để thẩm vấn vì cuộc biểu tình chưa được cấp phép.
Ông nói: “Chúng tôi cần bảo vệ đại sứ quán và giữ trật tự công cộng cho tất cả mọi người”.
Trước đó, các nhân viên cảnh sát có mặt tại hiện trường đã yêu cầu một số nhà báo xóa hình ảnh và video về cuộc đấu khẩu, theo các nhân chứng của Reuters.
Cuộc biểu tình hôm thứ Sáu là một phần của cuộc mít tinh rộng lớn hơn do đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập đã bị giải thể tổ chức để kỷ niệm 29 năm Hiệp định Hòa bình Paris chấm dứt cuộc nội chiến ở Campuchia, theo lời Mu Sochua, cựu phó chủ tịch của CNRP.
Campuchia trong những năm gần đây bị cáo buộc tạo ảnh hưởng cho Bắc Kinh để đổi lấy hỗ trợ kinh tế. Campuchia khẳng định chính sách an ninh và đối ngoại của mình là độc lập.
CNRP đã bị giải thể theo yêu cầu của chính phủ của Thủ tướng Hun Sen. Đảng này bị chính phủ cáo buộc âm mưu lên nắm quyền với sự giúp đỡ của Washington. CNRP và đại sứ quán Mỹ tại Campuchia đã bác bỏ cáo buộc. Đại sứ quán Trung Quốc đã không trả lời ngay các yêu cầu bình luận.
https://www.tienphong.vn/the-gioi/bieu-tinh-phan-doi-can-cu-trung-quoc-1739808.tpo
CIA cài cắm là cái chắc:doubt:
 
Top