Bloomberg: Nhiều doanh nghiệp nước ngoài thu hẹp hoạt động ở Trung Quốc

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/...-hoat-dong-o-trung-quoc-20220609101506031.htm

Sức hấp dẫn của Trung Quốc đối với các doanh nghiệp nước ngoài đang sụt giảm. Trong khi một số công ty đa quốc gia đang cân nhắc về tương lai của họ tại thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới, số khác đang chuẩn bị để rút lui.

Các công ty Hàn Quốc hiện là nhóm tiên phong cái được gọi là làn sóng tiềm tàng rút khỏi thị trường Trung Quốc vì những bất tiện liên quan đến thuế gia tăng, chiến tranh thương mại và chính sách "không Covid-19".

Theo Bloomberg, tập đoàn bán lẻ khổng lồ Lotte Group đang trong giai đoạn cuối cùng để đóng cửa các trụ sở ở Trung Quốc và hướng sự tập trung sang các thị trường châu Á khác.

Tập đoàn mỹ phẩm Amorepacific Group (trụ sở Seoul) cũng buộc phải đóng cửa hơn 1.000 cửa hàng khi những gián đoạn liên quan đến Covid-19 làm suy giảm niềm tin tiêu dùng ở Trung Quốc.

Trong khi đó, các công ty sản xuất khổng lồ của Hàn Quốc, như Samsung Display Co và LG Electronics Inc, đóng cửa một số nhà máy ở Trung Quốc vì áp lực cạnh tranh gia tăng từ các đối thủ nội địa, cũng như vì những khó khăn đến từ lệnh phong tỏa liên tục và dồn dập của quốc gia này.

"Trung Quốc không còn là mảnh đất cơ hội cho các doanh nghiệp Hàn Quốc nữa. Chính sách không Covid-19 của Trung Quốc quá khắc nghiệt trong khi các công ty Trung Quốc lại đang bắt kịp các công ty Hàn Quốc. Sẽ tốt hơn cho các công ty Hàn Quốc nếu họ từ bỏ mộng tưởng về việc kiếm tiền ở Trung Quốc" – ông Scott Kim, người từng là giám đốc Văn phòng Thượng Hải và Bắc Kinh tại Kotra - một đơn vị thuộc Bộ Thương mại Hàn Quốc, khẳng định.

Trong cuộc khảo sát được Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc tiến hành hồi cuối năm ngoái, khoảng 86% trên tổng số 131 công ty Hàn Quốc tiết lộ điều kiện kinh doanh ở Trung Quốc đã xấu đi trong thập kỷ qua.

Nhiều nguyên nhân được họ đưa ra, trong đó có chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, các quy định về môi trường nghiêm ngặt hơn và chi phí sản xuất cao hơn.

.............
 
Top