Bloomberg: Phố Wall chia rẽ vì sự điên cuồng của cổ phiếu meme

alt0125

Senior Member

Cổ phiếu AMC tăng vọt lên 47.91 USD, cao hơn 800% so với với dự báo trung bình của giới phân tích. Sự chênh lệch này là chưa từng có đối với các cổ phiếu có vốn hóa từ 1 tỷ USD tại thị trường chứng khoán Mỹ.​


Bloomberg: Phố Wall chia rẽ vì sự điên cuồng của cổ phiếu meme


Theo Bloomberg, các nhà phân tích trên Phố Wall – thường thúc đẩy giá cổ phiếu, giờ đây chỉ đóng "vai phụ" đối với sự điên cuồng của cổ phiếu hãng rạp chiếu phim AMC Entertainment Holdings Inc.

Đợt tăng giá chóng mặt của hãng rạp chiếu phim đã tạo ra sự chia rẽ lớn giữa nhà đầu tư và các chiến lược gia Phố Wall. Cổ phiếu AMC tăng vọt lên 47.91 USD, cao hơn 800% so với với dự báo trung bình của giới phân tích. Sự chênh lệch này là chưa từng có đối với các cổ phiếu có vốn hóa từ 1 tỷ USD tại thị trường chứng khoán Mỹ.

Bloomberg: Phố Wall chia rẽ vì sự điên cuồng của cổ phiếu meme - Ảnh 1.

Chênh lệch giá hiện tại và mục tiêu giá trung bình 12 tháng của cổ phiếu AMC.

Diễn biến này cho thấy cổ phiếu meme đã nhận được sự chú ý lớn của nhà đầu tư trong thời kỳ đại dịch diễn ra và mức độ thiệt hại có thể xảy ra khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ và day trader sẽ phải đối mặt, nhất là trong trường hợp các chuyên gia Phố Wall dự đoán đúng.

Theo Alicia Reese – nhà phân tích về cổ phiếu này tại Wedbush Securites, nhà đầu tư nhỏ lẻ "cảm thấy nhàm chán với sự tăng trưởng chậm chạp của một doanh nghiệp đã hoạt động lâu năm". Bà nói thêm: "Tuy nhiên, sự hưng phấn đang được thúc đẩy và dường như tiếp tục tăng lên, vì vậy sự sụp đổ có thể không diễn ra."

Song, nhà đầu tư nhỏ lẻ đã bỏ qua lời khuyên của các chuyên gia chứng khoán, dù họ đã có hàng nhiều thập kỷ kinh nghiệm trên thị trường. Hai phe đã có sự mâu thuẫn trong tuần này khi AMC bán khoảng 20 triệu cổ phiếu sau đợt tăng giá dường như không ngờ đến.

Mudrick Capital đã mua 8,5 triệu cổ phiếu AMC, giúp thúc đẩy đà tăng và cũng nhanh chóng chốt lời, thậm chí còn cho biết cổ phiếu này đang được định giá quá cao. Sau đó, AMC đã thu về 587 triệu USD trong đợt bán 11,55 triệu cổ phiếu hôm thứ Năm. Ngoài ra, hãng rạp phim cũng hỏi ý kiến nhà đầu tư về việc bán thêm 25 triệu cổ phiếu vào năm 2022.

Hôm 4/6, mức độ biến động của AMC đã tăng lên mức chưa từng thấy kể từ khi sự điên cuồng của nhà đầu tư Reddit diễn ra vào đầu năm nay. Cổ phiếu này đã tăng 83% từ đầu tuần đến nay, tiếp tục đánh dấu chuỗi thăng hoa khác đối với nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ.

CEO Adam Aron thậm chí còn cổ vũ nhóm day trader và chế nhạc phe "con gấu". Ông nói: "Những người phản đối hay coi chừng, AMC sẽ lại tiếp tục tấn công. Chúng tôi đến đây!". 1 ngày sau đó, AMC thông báo sẽ tăng bỏng ngô và những suất chiếu đặc biệt cho nhà đầu tư nhỏ lẻ của mình, động thái này càng khiến cổ phiếu tăng giá mạnh. Ngày hôm sau, công lại cảnh báo họ có thể chứng kiến cổ phiếu bị pha loãng và có khả năng mất tất cả sau đợt phát hành mới.

Bloomberg: Phố Wall chia rẽ vì sự điên cuồng của cổ phiếu meme - Ảnh 2.


Đúng là vậy, một nửa trong số 6 mục tiêu giá của cổ phiếu này còn thấp hơn cả một túi bỏng ngô ở các rạp chiếu của AMC – từ 1 đến 1,55 USD. Trong đó, chỉ 1 người cho rằng cổ phiếu này sẽ đạt mức 2 con số. Trong số 9 nhà phân tích dự báo về cổ phiếu AMC, 4 người đã đưa ra xếp hạng "bán", trong khi 5 người khác khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ. Song, không có ai đưa ra khuyến nghị mua.

David Trainer – CEO của công ty nghiên cứu đầu tư New Constructs, cho biết: "Không có yếu tố cơ bản nào để mua cổ phiếu AMC. Cổ phiếu này đã tăng hơn 2.000% trong năm nay và đang giao dịch ở mức giá hoàn toàn không liên quan đến các nguyên tắc cơ bản."
có ai đứng ra kéo một mã trên sàn việt để về bờ k
 
Top