Bộ Công an: Nghiêm cấm 'đại bàng' trong trại giam

Bộ Công an nghiêm cấm phạm nhân đánh đập, ức hiếp, ép buộc người khác phục vụ hoặc làm thay công việc của mình.

Thông tư 17/2020 của Bộ Công an ban hành nội quy cơ sở giam giữ phạm nhân có hiệu lực từ ngày 3-4 tới đây. Nhiều hành vi bị nghiêm cấm đối với phạm nhân được quy định chi tiết.

Trong đó, phạm nhân không được trốn, tổ chức trốn khỏi nơi giam giữ; kích động, lôi kéo, ép buộc phạm nhân khác gây rối ANTT; tự tiện đi lại quá phạm vi quy định; cản trở việc chấp hành án phạt tù của phạm nhân khác; báo cáo sai sự thật, che giấu hành vi vi phạm của mình và phạm nhân khác.

Phạm nhân không được tự sát, tự gây thương tích, hủy hoại thân thể; đánh đập, đe dọa, ức hiếp, khống chế, hành hạ, làm nhục người khác; chiếm đoạt hoặc hủy hoại, làm hư hỏng tài sản, đồ vật của cơ sở giam giữ phạm nhân, của mình hoặc của người khác.

Ngoài ra, thông tư cấm việc lập hội, nhóm, bé phái dưới mọi hình thức; hoặc có thái độ, lời nói, hành vi thiệu văn hóa, gây gổ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Phạm nhân cũng không được thuê hoặc ép buộc người khác phục vụ, làm thay công việc của mình hoặc của phạm nhân khác.

Chưa hết, các hành vi quan hệ đồng tính, tình dục, dâm ô giữa phạm nhân với nhau hoặc với người khác (trừ quan hệ vợ, chồng khi được phép) đều bị nghiêm cấm.
https://plo.vn/phap-luat/bo-cong-an-nghiem-cam-dai-bang-trong-trai-giam-897204.html
 
Top