Bộ Công Thương đã tham mưu Chính phủ: ‘Cần thiết phải phát triển điện hạt nhân’

Nothing_Relevant

Senior Member
Tại COP 26 vừa qua, các quốc gia cam kết về việc phát triển năng lượng sạch (điện mặt trời, điện gió). Tuy nhiên, để khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng tái tạo này nhất thiết phải có một nguồn điện nền ổn định. Trong bối cảnh Việt Nam đã hết dư địa để phát triển điện nền (nhiệt điện than và thuỷ điện), Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng: Phát triển điện hạt nhân là xu hướng tất yếu.

Đối với ý kiến của các đại biểu về vấn đề xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận, Bộ trưởng Công Thương cho biết: Việc tạm dừng dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận đã được các cấp có thẩm quyền cho chủ trương và được Quốc hội biểu quyết tạm dừng.

“Cần nói rõ Nghị quyết của chúng ta là ‘tạm dừng’, không phải ‘huỷ bỏ’. Do vậy, về nguyên tắc không có cơ sở về việc bỏ hoàn toàn dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận. Mặt khác, Ninh Thuận là địa điểm đã được các đối tác cũng như các bộ, ngành liên quan nghiên cứu rất kỹ lưỡng trong thời gian dài và đã khẳng định đây là địa điểm phù hợp nhất để phát triển điện hạt nhân” - Bộ trưởng Công Thương lưu ý.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, trong thời gian qua, Bộ Công Thương đã tham mưu Chính phủ về việc cần thiết phải phát triển điện hạt nhân. Bởi lẽ, tại Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) vừa qua, các quốc gia cam kết về việc phát triển năng lượng sạch (điện mặt trời, điện gió). Nhưng để khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng tái tạo này nhất thiết phải có một nguồn điện nền ổn định.
“Điện nền hiện nay chỉ có nhiệt điện than, hoặc thuỷ điện. Nhưng điện than chúng ta đã không còn điều kiện để phát triển và thủy điện cũng đã hết dư địa. Trong khi đó, chúng ta cần phải thực hiện những gì đã cam kết ở COP26 và phát triển điện hạt nhân cũng là xu hướng tất yếu các quốc gia trên thế giới đang thực hiện” - Bộ trưởng cho biết thêm.

Bộ trưởng Công Thương dẫn chứng 2 quốc gia Mỹ và Đức trong 3 năm qua đã giảm điện hạt nhân, nhưng đến nay đã phải xây dựng lộ trình để phát triển mạnh hơn loại hình này, làm cơ sở khai thác và phát triển năng lượng tái tạo./.

https://nangluongvietnam.vn/viet-nam-co-nen-quay-lai-phat-trien-dien-hat-nhan-28843.html
 
Last edited:

Nothing_Relevant

Senior Member

Việt Nam có nên quay lại phát triển điện hạt nhân?​

BÀI 1: XEM XÉT TOÀN DIỆN, KỸ LƯỠNG:

Trong bối cảnh xu thế chung của thế giới, để có thể bảo đảm cam kết theo COP26, cung cấp điện năng ổn định công suất lớn và đặc biệt là không phụ thuộc vào nguồn cung dầu, khí (bảo đảm an ninh năng lượng), có lẽ việc quay lại phát triển điện hạt nhân là vấn đề cần xem xét một cách toàn diện, khoa học và kỹ lưỡng.

Xu thế điện hạt nhân toàn cầu:

Tại hội nghị toàn cầu COP26 (tháng 11/2021), đa số các nước đã cam kết cân bằng phát thải CO2 vào 2050/2060, bằng việc chuyển đổi cơ cấu điện năng. Cụ thể là dần loại bỏ nhiệt điện than, giảm dần nhiệt điện khí và khí hóa lỏng (LNG), đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo. Việc xem điện hạt nhân là nguồn điện không phát thải CO2 được nhiều nước cho rằng: Có thể đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu nguồn điện.

Thêm vào đó, cuộc khủng hoảng Ukraine đã đẩy giá dầu và khí lên cao, đặc biệt là giá khí, đồng thời cho thấy an ninh năng lượng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Mỹ và các nước phương Tây đang loại bỏ, hoặc giảm dần sự phụ thuộc vào dầu và khí của Liên bang Nga. Để thực hiện được mục tiêu này, năng lượng hạt nhân được cho là có vai trò rất quan trọng.

Trên thế giới, tính đến cuối tháng 3/2022, có 441 lò điện hạt nhân đang vận hành, với tổng công suất lắp đặt 394.000 MWe; có 51 lò đang được xây dựng với tổng công suất khoảng 54.000 MWe. Điện hạt nhân vẫn giữ vai trò quan trọng trong cơ cấu nguồn điện của nhiều nước (32 nước có điện hạt nhân), và xu thế đang tiếp tục phát triển. Theo Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi: Trong 10 năm tới sẽ có thêm khoảng 10 nước mới phát triển điện hạt nhân.

Mỹ hiện có số lò hạt nhân nhiều nhất thế giới, 93 lò đang vận hành với tổng công suất khoảng 96.000 MWe, đóng góp khoảng 20% điện năng. Tiếp theo là Pháp, có 56 lò đang vận hành với tổng công suất 62.000 MWe, chiếm khoảng 75% lượng điện năng sản xuất quốc gia. Trung Quốc hiện có 54 lò đang vận hành, tổng công suất hơn 54.000 MWe, đóng góp khoảng 5% điện năng. Từ sau Fukushima, Nhật Bản đã tái khởi động và đang vận hành 10 lò hạt nhân, đồng thời tiếp tục tái khởi động các lò khác.

Công nghệ mới bảo đảm an toàn mức độ cao:

Một vấn đề rất được lưu tâm trong phát triển điện hạt nhân là công nghệ và an toàn. Trải qua quá trình phát triển gần 70 năm, với những thăng trầm nhất định liên quan đến các sự cố, cho đến nay, công nghệ điện hạt nhân dùng lò nước nhẹ (LWR) tiên tiến thế hệ III+ đã rất khác so với thời kỳ ban đầu (thế hệ II).

Các lò thiết kế thế hệ mới hiện nay đều đáp ứng các yêu cầu khắt khe mới nhất về an toàn (được đưa ra sau sự cố Nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Nhật Bản năm 2011). Hiện, các nước tiên tiến vẫn duy trì và phát triển điện hạt nhân với việc tiếp tục vận hành các lò đang có, kéo dài thời gian vận hành, và xây mới lò nước nhẹ (LWR) công nghệ tiên tiến thế hệ III+, cùng với phát triển lò mô đun công suất nhỏ (SMR) sau khi công nghệ này được thương mại hóa và kiểm chứng.

Thực tế chứng minh qua gần 70 năm tồn tại của điện hạt nhân cho thấy: Điện hạt nhân chỉ có hiệu quả kinh tế khi vấn đề an toàn được bảo đảm. Hiện an toàn điện hạt nhân có thể được bảo đảm vì những nền tảng sau đây:

1/Hệ thống pháp quy hạt nhân luôn luôn củng cố và hoàn thiện.

2/ Thiết kế điện hạt nhân đã tích lũy kinh nghiệm nhiều thế hệ, bảo đảm tất cả các nguyên tắc về an toàn.

3/ Tiêu chuẩn, quy chuẩn áp dụng cho điện hạt nhân rất cao.

4/ Sản xuất, chế tạo thiết bị, cũng như quá trình xây dựng, lắp đặt nhà máy được tiến hành bài bản, giám sát chặt chẽ, áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất về quản lý dự án.

5/ Nhân lực quản lý vận hành chất lượng cao.

6/ Có hệ thống nghiên cứu hỗ trợ kỹ thuật và bảo đảm an toàn…

Điện hạt nhân thế hệ mới sẽ chủ yếu dựa vào công nghệ lò nước nhẹ tiên tiến thế hệ III+ hoặc lò SMR, tùy điều kiện của từng nước. Công nghệ mới bảo đảm an toàn ở mức độ cao, không ảnh hưởng đến con người và môi trường ngay cả trong trường hợp sự cố (nếu xảy ra, mặc dù xác suất vô cùng thấp). Vấn đề giá thành và kinh tế cần được xem xét tùy điều kiện từng quốc gia, để có giá điện hợp lý cho quá trình phát triển.

Có 8 lưu ý nếu muốn quay lại điện hạt nhân:

Việt Nam đã có Chương trình phát triển điện hạt nhân từ trước khi thống nhất đất nước, đã triển khai mạnh mẽ giai đoạn 1996 - 2009, đặc biệt từ 2010 - 2016 khi triển khai 2 dự án điện hạt nhân Ninh Thuận. Tuy nhiên, hiện các dự án này đã dừng lại (từ 2016).

Cho đến nay, trong bối cảnh xu thế chung của thế giới, để có thể bảo đảm cam kết theo COP26, cung cấp điện năng ổn định công suất lớn cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, và đặc biệt là bảo đảm an ninh năng lượng, không phụ thuộc vào nguồn cung dầu và khí, việc quay lại phát triển điện hạt nhân cần được đưa ra xem xét toàn diện, khoa học và kỹ lưỡng để sớm có quyết định. Đặc biệt, phải có nhóm chuyên gia giỏi trong và ngoài nước để phân tích, đánh giá đầy đủ.

Trong trường hợp xem xét đưa điện hạt nhân quay lại, cần chú trọng một số điểm:

Thứ nhất: Cần bắt đầu từ chương trình phát triển điện hạt nhân trên cơ sở lò nước nhẹ (LWR) tiên tiến, thế hệ III+, vì đây là công nghệ thuần thục, đã tích lũy nhiều cơ sở khoa học và kinh nghiệm qua gần 70 năm phát triển. Sẽ không hợp lý nếu bắt đầu lại chương trình điện hạt nhân từ SMR, nhất là khi SMR chưa thương mại hóa, chưa được kiểm chứng.

Thứ hai: Việt Nam đã có những kết quả đáng ghi nhận trong việc thực hiện Chương trình điện hạt nhân:

- Đã có quy hoạch địa điểm (gồm 8 địa điểm, trong đó khảo sát kỹ 2 địa điểm Phước Dinh và Vĩnh Hải ở Ninh Thuận).

- Đã có hệ thống pháp quy hạt nhân.

- Đã chuẩn bị và đào tạo nguồn nhân lực cho điện hạt nhân.

- Đã triển khai đội ngũ thực hiện dự án.

- Đã nghiên cứu, đánh giá và lựa chọn công nghệ lò nước nhẹ tiên tiến thế hệ III+.

- Đã có hợp tác chặt chẽ với các cường quốc hạt nhân…

Do đó, việc quay lại điện hạt nhân sẽ có nhiều thuận lợi hơn nếu tiếp tục những gì đã có và thực hiện từ trước năm 2016.

Thứ ba: Việc chuẩn bị để phát triển điện hạt nhân là quá trình lâu dài, cần 15 - 20 năm, do đó cần sớm có chủ trương của lãnh đạo cấp cao mới có thể giữ được nguồn nhân lực và những gì chúng ta đã chuẩn bị từ trước 2016.

Thứ tư: Cần xem xét kỹ và lựa chọn đối tác (các cường quốc hạt nhân) phù hợp để thực hiện các dự án điện hạt nhân, củng cố và nâng cao tiềm lực khoa học, vị thế địa chính trị của đất nước. Đồng thời, cần giữ các địa điểm để xây dựng nhà máy điện hạt nhân đã quy hoạch, trong đó ưu tiên việc giữ 2 địa điểm tại Ninh Thuận.

Thứ năm: Việt Nam cần xem xét và tái cơ cấu hệ thống chỉ đạo và các cơ quan tham gia vào Chương trình điện hạt nhân (nếu được khởi động lại), phù hợp với thông lệ quốc tế, phát huy hiệu quả để có thể thực hiện một cách tốt nhất và thành công.

Thứ sáu: Cần chú trọng xây dựng lại và hoàn thiện hệ thống pháp quy hạt nhân, trước hết là việc điều chỉnh Luật Năng lượng Nguyên tử, trong đó chú trọng hoàn thiện các nội dung liên quan đến điện hạt nhân.

Thứ bảy: Cần xây dựng hệ thống nghiên cứu, ứng dụng (R&D) năng lượng nguyên tử mạnh (để hỗ trợ kỹ thuật), với chú trọng về công nghệ, an toàn điện hạt nhân. Đặc biệt cần xây dựng đội ngũ cán bộ nghiên cứu mạnh, đào tạo đội ngũ chuyên gia giỏi về điện hạt nhân, với các cơ chế đặc thù để khuyến khích những người giỏi, tâm huyết vào ngành hạt nhân. Đồng thời, có cơ chế thu hút đội ngũ chuyên gia hạt nhân ở nước ngoài về Việt Nam làm việc, mời các chuyên gia giỏi quốc tế tham gia vào chương trình.

Thứ tám: Thực hiện tốt công tác thông tin truyền thông, trước hết tập trung vào ứng dụng năng lượng nguyên tử cho phát triển kinh tế - xã hội, và sau đó là truyền thông về lợi ích của điện hạt nhân.
 

Aristides

Senior Member
:go: nhớ mấy năm trước cũng có bài y chang
Đợt đó mấy trường THPT còn tổ chức cho đám trẻ trâu học cấp 3 lên tham quan cái khu nghiên cứu hạt nhân gì ở Đà Lạt - Lâm Đồng khiến cho khối cháu mê tít:doubt: đâm đầu bánh vẽ Vật lú hột nhãn, kỹ thuật hột nhãn để rồi nguyên 1 khóa đi sales gần hết

:go: điểm chuẩn kthn giờ 19 điểm hcmus, ngạo nghễ
maxresdefault-1.jpg
 

Nothing_Relevant

Senior Member
:go: nhớ mấy năm trước cũng có bài y chang
Đợt đó mấy trường THPT còn tổ chức cho đám trẻ trâu học cấp 3 lên tham quan cái khu nghiên cứu hạt nhân gì ở Đà Lạt - Lâm Đồng khiến cho khối cháu mê tít:doubt: đâm đầu bánh vẽ Vật lú hột nhãn, kỹ thuật hột nhãn để rồi nguyên 1 khóa đi sales gần hết

:go: điểm chuẩn kthn giờ 19 điểm hcmus, ngạo nghễ
View attachment 1195909
Ác mấy cháu học điện hạt nhân thời X bị ăn bánh vẽ. Giờ không biết lưu lạc đi đâu r:confused:

Xây nhà máy điện mất mười mấy năm là ít, nhà máy còn chưa khởi công đã đâm đầu đi học thì do lỗi của định hướng ngành
 
Last edited:

fA_l0v3_96

Senior Member
Ok tôi ủng hộ hai tay điện hạt nhân nhưng tôi không sống gần đó đâu nha, đặt gần khu các cốp ở là tốt nhất, cái quan trọng thì phải gần chỗ các IQ cao để dễ tiện quản lý :big_smile:

Fens sợ gì thế

Gửi từ Samsung SM-G996B bằng vozFApp
 

Nothing_Relevant

Senior Member
Ok tôi ủng hộ hai tay điện hạt nhân nhưng tôi không sống gần đó đâu nha, đặt gần khu các cốp ở là tốt nhất, cái quan trọng thì phải gần chỗ các IQ cao để dễ tiện quản lý :big_smile:
Việt Nam chỉ có 10 địa điểm đủ điểm theo chấm điểm hướng dẫn của IAEA, và chỉ được đưa vào quy hoạch 8 vị trí
1/ Thôn Vĩnh Trường, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.
2/ Thôn Thái An, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận.
3/ Thôn Lộ Liêu, xã Hoài Mỹ, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.
4/ Vũng La, thôn Phú Hải, xã Xuân Phương, huyện Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.
5/ Thôn Sơn Tịnh, xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.
6/ Bãi Chà Là, thôn Bình Tiên, xã Cống Hải, huyện Thuận Bắc, Ninh Thuận.
7/ Thôn Gia Hòa, xã Đức Thắng, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi.
8/ Thôn Văn Bân, xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi.
 

SimplyTheBest

Senior Member
cái điện mặt trời một thời gian buff cho nở rộ, rồi giờ vứt đi đâu rồi ? Mà đông lào chém gió thành bão, gió mạnh vậy mà cũng éo thèm điện gió luôn à ? :shame:
 

omachi1806

Đã tốn tiền
Ngày xưa nghe cái bánh vẽ điện hạt nhân làm tôi suýt cãi ông già để thi vào ngành vật lý hạt nhân của bách khoa đấy. Nộp hồ sơ xong hết rồi nhưng ông già bắt nộp cả KTQD nữa. Đến cuối cùng là chọn thi kinh tế. Hồi đấy mà quyết tâm nghe thì giờ không biết thất nghiệp thế nào nữa
 

Nothing_Relevant

Senior Member
OG0lsXv.png
sợ "chấm mút" chứ sao?

Gì thì gì chứ riêng cái điện hạt nhân mà "chấm mút" khác mịa gì trái bom nguyên tử?

Hay lại định bảo dự án trọng yếu, không ai dám chấm mút như tàu điện, kit test,...?
qZV215Z.png
Ở VN này xây cầu 20-30 năm nay đéo ai dám làm trò cắt bớt gì. Riêng chỉ có quả đường lên cầu Bãi Cháy vụ PMU18, nhưng chỉ là đường lên chứ cầu thì đéo thằng nào dám bớt
 

Irmo Lorien

Senior Member
Xây nhà máy điện mất mười mấy năm là ít, nhà máy còn chưa khởi công đã đâm đầu đi học thì do lỗi của định hướng ngành theo kiểu thích nghe đồn
tôi học kỹ thuật hạt nhân ở hust, để đào tạo nhân lực phải mất ít cũng 10 năm cả trong nước lẫn nước ngoài, nếu anh ko đào tạo từ lúc có dự định xây thì lấy đếch đâu ra nhân lực để học và làm sau này. Nhưng thằng nhà nước chơi đem con bỏ chợ, lúc đầu mấy anh đấy lên báo khoe sẽ có hỗ trợ này kia vd học phí, chi phí học tập,... cuối cùng là đếch có gì cả, chỉ là trên giấy. Giờ lại đi đổi cho người học đến sợ bọn nhà nước thực sự, đúng là phải biết nói ngược nói xuôi
198pi0X.png
, trách nhiệm thuộc về người học nhé tại chúng mày thích bánh vẽ. giờ ko bỏ đi làm ngành khác chắc lấy cái cc mà sống, nhưng như vậy sẽ bị 1 số người chê do lỗi định hướng trước kia nhé
8VN6feG.png
.
 

Irmo Lorien

Senior Member
Ác mấy cháu học điện hạt nhân thời X bị ăn bánh vẽ. Giờ không biết lưu lạc đi đâu r:confused:
Bỏ học, học vb2, đi chụp x quang,... làm trái ngành hết nhé. Nhưng có lẽ vẫn đỡ hơn mấy người đc cử sang Nga học giờ đúng là về kiểu cay đắng.
 

Nothing_Relevant

Senior Member
tôi học kỹ thuật hạt nhân ở hust, để đào tạo nhân lực phải mất ít cũng 10 năm cả trong nước lẫn nước ngoài, nếu anh ko đào tạo từ lúc có dự định xây thì lấy đếch đâu ra nhân lực để học và làm sau này. Nhưng thằng nhà nước chơi đem con bỏ chợ, lúc đầu mấy anh đấy lên báo khoe sẽ có hỗ trợ này kia vd học phí, chi phí học tập,... cuối cùng là đếch có gì cả, chỉ là trên giấy. Giờ lại đi đổi cho người học đến sợ bọn nhà nước thực sự, đúng là phải biết nói ngược nói xuôi
198pi0X.png
, trách nhiệm thuộc về người học nhé tại chúng mày thích bánh vẽ. giờ ko bỏ đi làm ngành khác chắc lấy cái cc mà sống, nhưng như vậy sẽ bị 1 số người chê do lỗi định hướng trước kia nhé
8VN6feG.png
.
Đợt 1 học thì chả là lỗi định hướng, khi ấy chả có cơ sở mẹ gì để học cả.
Đợt 2 thì đ có vốn do bọn nước ngoài không cấp vốn nữa, chính phủ cũng chịu chứ số tiền để bỏ ra cho hơn 20 năm khảo sát, nghiên cứu đâu có ít
 
Top