Bộ Công Thương đã tham mưu Chính phủ: ‘Cần thiết phải phát triển điện hạt nhân’

Madmaxi

Senior Member
:go: nhớ mấy năm trước cũng có bài y chang
Đợt đó mấy trường THPT còn tổ chức cho đám trẻ trâu học cấp 3 lên tham quan cái khu nghiên cứu hạt nhân gì ở Đà Lạt - Lâm Đồng khiến cho khối cháu mê tít:doubt: đâm đầu bánh vẽ Vật lú hột nhãn, kỹ thuật hột nhãn để rồi nguyên 1 khóa đi sales gần hết

:go: điểm chuẩn kthn giờ 19 điểm hcmus, ngạo nghễ
View attachment 1195909
Thằng bạn mình dính luôn nè fence, khóa 2013, học xong ra làm sale chứng khoán, bảo vệ đầm sen, giờ về quê làm anh nông dân.
 

random01

Senior Member
Anh nào thông não tôi với có thật lò TQ xịn nhất không và lò Nhật cùi nhất.

mấy lò của Pháp giờ hiện đại lắm đấy. Lò tốt nhất hiện đại nhất là của thằng TQ sau là Pháp và Nga. Nhật bị out trình khỏi điện HN rồi :LOL:
TQ mỗi năm xây 7-8 lò phản ứng hạt nhân nước áp lực Hualong One trong hiện tại Nhật chỉ còn 2 nhà máy điện hạt nhân đang hoạt động, TQ cũng vừa thương mại hóa lò phản ứng hạt nhân thế hệ 4 đầu tiên trên thế giới làm mát bằng khí
Về công nghệ điện hạt nhân thì hiện dẫn đầu là Nga và Trung quốc các bro ạ, sau đó là Pháp, Mỹ và Nhật.

Hualong 1 của Trung quốc là lò Gen 3 nâng cấp, chưa phải là Gen 4.

Các bro để ý là khái niệm "Lò phản ứng thế hệ 4" không chỉ 1 loại, mà bao gồm một loạt các lò công nghệ khác nhau, chỉ có chung 1 tiêu chí là hiệu quả thu nhiệt gấp 2-3 lần lò thế hệ 3 và tận dụng hàm lượng phóng xạ gấp đến hơn 10 lần.

Trong các loại lò thế hệ 4 thì:
  • Nga có 2 lò phản ứng nhanh làm mát bằng nước muối (600 và 800MW). Ấn độ có 1 lò nguyên lý này nhưng là Gen 3 và đang có kế hoạch phát triển lên Gen 4 với ít nhất 6 lò công suất 500MW. Ngoài ra còn một số lò thử nghiệm của Mỹ, Nhật và Pháp.
  • Trung quốc lại chú trọng lò phản ứng nhanh làm mát bằng gas (khí he-li). Năm 2012 TQ xây lò thí nghiệm, và năm 2020 vừa rồi đã chạy thương mại lò phản ứng nhanh làm mát bằng heli đầu tiên trên thế giới, công suất 200MW.
  • Nga đã khởi công xây Lò phản ứng nhanh làm nguội bằng hợp chất chì-bismuth đầu tiên trên thế giới vào năm 2020. EU cũng có kế hoạch xây 1 lò thí nghiệm với công nghệ này ở Bỉ.

Nếu làm điện hạt nhân thì mua lò Gen 4 của Nga là OK nhất, đáng tiếc là Nga đang và sẽ bị cấm vận nên bài toán có vẻ hơi khó giải.
 

nc.ngc

Senior Member
Mình ủng hộ làm 2-3 nhà máy điện hạt nhân tổng công suất 20000-24000 mw. Ko có nhân lực thì thuê tây, nhật.... tuyệt đối ko thuê tàu. Sau chuyển giao dần công nghệ
 

Nothing_Relevant

Senior Member
VN nên có thêm 1 bộ là bộ Năng Lượng :sweat:

Gửi từ Telegram https://t.me/vozfreedom bằng vozFApp
VN có rồi nhé, sau vụ án Vũ Ngọc Hải thì ghép với bộ Mỏ và Than thành Bộ Công Nghiệp, về sau Bộ Công Nghiệp lại ghép với Bộ Thương mại thành siêu bộ Công Thương thời Vũ Huy Hoàng - tan nát từ đây mà ra.

Nói về bộ TM, từng có cơ hội nói chuyện với ông Tuyển, một trong những người mình cực kỳ phục, và chắc chắn 100% không hề có tham ô tham nhũng (nhà ông chả có gì, bình thường vãi ra), vừa có tầm vừa có tầm có tài (VN hội nhập lại được thế giới nhờ ông Tuyển rất nhiều). Kể cả nước ngoài cũng rất respect ông Tuyển nhé. 80 tuổi vẫn cực kỳ minh mẫn, hút thuốc phì phèo. Tiếc mấy năm nay ông yếu quá.
 

1mgm1

Senior Member
Tôi có góp cũng chỉ là 1 hạt cát bé tẹo trong số ngân sách ấy nên tiếc làm quái gì hả fen, nếu như đã quan tâm sẽ càng cảm thấy thối nát hơn, buông thì buông hẳn.

Đất nước này xem nhẹ sự hi sinh và nhiệt huyết của tuổi trẻ, của nhân dân, tui chửi nhau trên này hơn 10 niên cũng đã chán, giờ chỉ có đi khuyên can các em đừng ăn bánh vẽ chú phỉnh chứ cũng buông xuôi rồi, càng để ý càng buồn, lo mình trước đã.
 

Halley89

Senior Member
Ủng hộ làm nhà máy điện hạt nhân. Ban đầu cũng sợ sợ nhưng nhìn thấy cách mà Vịt (cụ thể ở đây là quan tham + doanh nghiệp gian ở cái hạng mục NLMT-NL Gió) thì tương lai xây năng lượng hạt nhân là điều phải tiến hành nhanh.
Địa điểm thì chắc có lẽ không thiếu...tính toán kỹ sao để NLHN chiếm cỡ 30% công suất cả nước là được rồi.
Về công tác vận hành thì thuê nguyên team nước ngoài vận hành...sau 5(hơi ngắn)-10 năm chi đó là chuyển giao toàn bộ quy trình vận hành (bảo trì, sửa chữa thì vẫn do thằng nhà thầu thi công làm).
Chỉ sợ mỗi cái gì biết không? Lòng tham của Iqcow nó làm biến tướng dự án này. BOT là 1 ví dụ. Cơ bản mình thấy rất hay, chia sẻ khó khăn cho ngân sách nhà nước...cơ mà nó thành ra cái gì thì tự hiểu (góp phần đẩy giá logistic lên cao ngất ngưỡng). Chán! Chả buồn nói :big_smile:
//Tự chủ 30% công suất thì mất cỡ chục tỏi $ không các thím :amazed:
 
Top