Bộ GD-ĐT đồng ý cho trường nghề dạy văn hóa THPT

vietcong8

Junior Member
https://tuoitre.vn/bo-gd-dt-dong-y-cho-truong-nghe-day-van-hoa-thpt-2020110309183468.htm

TTO - Bộ GD-ĐT đang soạn thảo và sẽ sớm ban hành thông tư quy định về khối lượng kiến thức văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp theo quy định của Luật giáo dục 2019.​Bộ GD-ĐT đồng ý cho trường nghề dạy văn hóa THPT - Ảnh 1.
Học sinh trung cấp (tốt nghiệp THCS) tại Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG
Trước đó, Tuổi Trẻ đã có bài viết Dạy văn hóa trong trường nghề: Hai bộ chỏi nhau phản ánh những chỉ đạo có nội dung ngược nhau của hai cơ quan quản lý cũng như phản ứng của trường nghề.
Mới đây, Bộ GD-ĐT đã có công văn đồng ý cho các trường nghề được dạy văn hóa THPT dành cho học sinh tốt nghiệp THCS học trung cấp nghề.
Theo công văn, Bộ GD-ĐT thống nhất để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đảm bảo đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý đáp ứng theo quy định của Luật giáo dục 2019 thực hiện giảng dạy khối lượng kiến thức văn hóa THPT cho học sinh có bằng tốt nghiệp THCS theo học trung cấp nghề.
Bộ GD-ĐT đang soạn thảo và sẽ sớm ban hành thông tư quy định về khối lượng kiến thức văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp theo quy định của Luật giáo dục 2019.
Cũng trong công văn này, Bộ GD-ĐT cho biết đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục thường xuyên phối hợp với các trường trung cấp, cao đẳng để giảng dạy khối lượng kiến thức văn hóa THPT cho học sinh tốt nghiệp THCS học trung cấp nghề.
Để đảm bảo chất lượng, Bộ GD-ĐT cũng đề nghị Bộ LĐ-TB&XH chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phối hợp với các cơ sở giáo dục thường xuyên thực hiện giảng dạy văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Công văn do thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ ký để trả lời công văn ngày 16-10 của Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng.
Trong công văn này, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị Bộ GD-ĐT cho phép các trường trung cấp, cao đẳng đã được sở GD-ĐT các địa phương đồng ý cho giảng dạy văn hóa THPT cho học sinh tốt nghiệp THCS vào học trung cấp được tiếp tục giảng dạy văn hóa THPT cho học sinh.
Công văn này cũng nêu rõ: các trường trung cấp, cao đẳng khác nếu có đủ điều kiện thì đăng ký với sở GD-ĐT địa phương để được giảng dạy văn hóa THPT cho học sinh tốt nghiệp THCS học trung cấp.
Bộ LĐ-TB&XH cũng đề nghị Bộ GD-ĐT chỉ đạo các trung tâm giáo dục thường xuyên phối hợp với các trường trung cấp, cao đẳng giảng dạy văn hóa THPT đối với các trường không có đủ điều kiện tổ chức dạy văn hóa THPT cho học sinh tại trường.
Việc Bộ LĐ-TB&XH gửi công văn này xuất phát từ công văn ngày 31-7-2020 của Bộ GD-ĐT gửi sở GD-ĐT các địa phương hướng dẫn dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT kết hợp với dạy nghề.
Theo hướng dẫn này, đối với người học do các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tuyển vào học trung cấp nghề có nguyện vọng học chương trình giáo dục thường xuyên bậc THPT để dự thi tốt nghiệp THPT thì các đơn vị này phối hợp với các trung tâm giáo dục thường xuyên để tổ chức dạy.
Việc dạy chương trình này do các trung tâm giáo dục thường xuyên đảm nhiệm.
Đại diện nhiều cơ sở giáo dục cho biết quy định này bất hợp lý vì họ đã đầu tư nhân lực, cơ sở vật chất để giảng dạy văn hóa THPT tại trường nhiều năm. Chất lượng giảng dạy tại các cơ sở giáo dục thường xuyên không bằng giảng dạy tại trường nghề.
Cơ sở giáo dục thường xuyên có trường nghề
Khoản 2, điều 44 Luật giáo dục 2019 quy định cơ sở giáo dục thường xuyên bao gồm: trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, trung tâm học tập cộng đồng và trung tâm khác thực hiện nhiệm vụ giáo dục thường xuyên. Nhiều trường có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ để giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên bậc THPT theo luật, Bộ GD-ĐT không cho phép là bất hợp lý.
 

NothingRelevant

Đã tốn tiền
Cái này nên áp dụng từ 10 năm trước rồi.
Dạng mô hình PolyTechnic của Sing.
Chứ bản thân kiến thức cái gọi là Trung hoc Phổ thông bây giờ là kiến thức tiền đại học, để học chuyên sâu hơn. Chẳng thà dạy nghề,18-19 tuổi ra đi làm được ngay
 

emkophailagay

Senior Member
Tôi tưởng mấy trường nghề có cái này từ lâu rồi chứ nhỉ
lLqRnCJ.png
 

kuko87

Senior Member
Sao không biến trường thpt thành trường dạy nghề cho nó giống nhau. Ôi nhà ơi là nhạ. Lộn như nhà
 

IQ 20

Senior Member
Này 10 mấy năm trc mấy đứa bạn tôi trượt c3 đã học rồi. Còn có từ bào giờ thì ko biết
 
Top