Bộ GD-ĐT nhận trách nhiệm để xảy ra bức xúc về bộ sách ‘Cánh Diều’

okiahuy

Senior Member
Backlink

Bộ GD-ĐT nhận trách nhiệm để xảy ra bức xúc về bộ sách ‘Cánh Diều’​

Vũ Hân

Vũ Hân​

1
2
3
4
5

16:51 - 24/10/2020 0 THANH NIÊN ONLINE

Báo cáo Quốc hội, Bộ GD-ĐT thừa nhận, việc để xảy ra bức xúc trong dư luận về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ Cánh Diều có trách nhiệm của Bộ GD-ĐT, hội đồng thẩm định và tác giả.

Bộ GD-ĐT nhận một phần trách nhiệm vì để xảy ra bức xúc liên quan đến sách Cánh Diều /// Ảnh Thanh Hùng
Bộ GD-ĐT nhận một phần trách nhiệm vì để xảy ra bức xúc liên quan đến sách Cánh Diều
ẢNH THANH HÙNG

Chủ trương xã hội hoá biên soạn SGK đã thành công bước đầu​

Báo cáo Quốc hội về dư luận xung quanh sách tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều, tại văn bản ký ngày 22.10 của Bộ GD-ĐT, cho biết để triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ trưởng GD-ĐT đã phê duyệt 5 bộ sách giáo khoa (SGK), trong đó có bộ sách Cánh Diều, để các địa phương, cơ sở giáo dục lựa chọn, đưa vào giảng dạy.

SGK môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều là 1 trong số 46 quyển SGK lớp 1 được phê duyệt vừa qua.
Tất cả các quyển SGK được Bộ phê duyệt đều được các nhà trường tổ chức cho giáo viên, tổ bộ môn nghiên cứu đề xuất, thành lập hội đồng đánh giá và quyết định lựa chọn phù hợp với điều kiện triển khai thực hiện tại trường (bộ sách Cánh Diều chiếm 32% trong tổng số SGK lớp 1 được các nhà trường trong cả nước lựa chọn).
Bộ GD-ĐT đánh giá đây là “thành công bước đầu” của chủ trương xã hội hóa biên soạn SGK, không còn sự độc quyền trong xuất bản, phát hành SGK như trước đây.

Trước phản ánh về việc SGK môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều (sách của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP.HCM, do GS Nguyễn Minh Thuyết chủ biên) có một số nội dung chưa phù hợp, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã yêu cầu Hội đồng quốc gia thẩm định SGK môn Tiếng Việt lớp 1 (Hội đồng thẩm định) rà soát, kiểm tra, kết luận cụ thể.

Dựa trên kết quả báo cáo của Hội đồng thẩm định, Bộ GD-ĐT đã làm việc với Hội đồng thẩm định, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP.HCM và tác giả. Tất cả các bên liên quan đều thống nhất tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý để chỉnh sửa SGK cho phù hợp hơn.

Cụ thể, chỉnh sửa, bổ sung ngữ liệu để giáo viên có thể thay thế một số đoạn/bài đọc cho phù hợp hơn với học sinh lớp 1 như bài “Cua, cò và đàn cá” trang 115, bài “Hai con ngựa” trang 157, bài “Lừa, thỏ và cọp” trang 163,...; thay thế một số từ ngữ khó hiểu, ít dùng như từ “nhá”, “nom”, “quà... quà”, “chén”,...
Hội đồng thẩm định cũng đề nghị tác giả khi chọn văn bản thay thế không sử dụng truyện ngụ ngôn hoặc các đoạn/bài “đa nghĩa”, nên lựa chọn đoạn/bài trong kho tàng văn học Việt Nam.

Bộ GD-ĐT đã yêu cầu nhà nhà xuất bản và tác giả khẩn trương xây dựng phương án chỉnh sửa, hiệu đính để kịp thời, thuận lợi cho giáo viên tổ chức các hoạt động dạy học.
Trước mắt, Bộ GD-ĐT có hướng dẫn, hỗ trợ giáo viên sử dụng các ngữ liệu được thay thế, bổ sung để thực hiện hoạt động dạy học các bài nằm trong chương trình học kỳ 1. Việc điều chỉnh, bổ sung các nội dung trong SGK sẽ phải báo cáo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT xem xét phê duyệt trước ngày 15.11.

Nguồn: https://thanhnien.vn/giao-duc/bo-gd...-ra-buc-xuc-ve-bo-sach-canh-dieu-1296009.html
 
Last edited:

bof.pyo

Đã tốn tiền
  • Nhận trách nhiệm nhưng đéo sao hết.
  • Lên báo thì nội dung về lỗi lầm lúc đéo nào cũng được vài chữ. Chủ yếu vẫn là “cơ bản đáp ứng, “thành công bước đầu”, “đã nỗ lực, cố gắng”. Điển hình của Đởng :go:
Bộ GD-ĐT đánh giá đây là “thành công bước đầu” của chủ trương xã hội hóa biên soạn SGK, không còn sự độc quyền trong xuất bản, phát hành SGK như trước đây.
 

rsxdocnhatsg

Senior Member
Các anh đã pham tội rất nghiêm trọng, do đó chúng tôi kỉ luật bằng hình thức : Phê bình kiểm điểm
Mọi nước khác sai phạm thì sẽ cách chức, bắt tù, truy thu tiền thất thoát :D :D :D :D :D
 

Maytinh0209

Senior Member
Sai rồi thì có từ chức ko hả anh Ngọng ơi?

Bao thế hệ hs lao đáo vì các cải cách của bộ Zái Dụt rồi? Các anh có nhớ và đếm đc hết ko?
 
Top