Bộ GD&ĐT nói gì về "xếp hạng đạo đức giáo viên" đang gây xôn xao

mapususu

Senior Member

Bộ GD&ĐT nói gì về "xếp hạng đạo đức giáo viên" đang gây xôn xao​

Nhiều giáo viên đang băn khoăn về các chứng chỉ chức danh nghề nghiệp, chuyện nâng hạng, tụt hạng nay lại bất ngờ khi ở từng hạng giáo viên lại có riêng tiêu chí về đạo đức nghề nghiệp.

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành thông tư quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên. Thông tư không chỉ khiến nhiều giáo viên băn khoăn về các chứng chỉ chức danh nghề nghiệp, chuyện nâng hạng, tụt hạng mà những văn bản mới này còn gây bất ngờ khi ở từng hạng giáo viên lại có riêng tiêu chí về đạo đức nghề nghiệp. Theo đó, cứ hạng cao hơn thì có thêm tiêu chí.

Chẳng hạn, với giáo viên mầm non hạng II "... ngoài các tiêu chuẩn với giáo viên mầm non hạng III, giáo viên mầm non hạng II phải luôn gương mẫu thực hiện các quy định về đạo đức nhà giáo".

Nhiều giáo viên cho rằng, về số lượng chứng chỉ, tên văn bằng đào tạo, trình độ chuyên môn, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; thành tích và thâm niên công tác của từng cán bộ quản lý, giáo viên ở các cấp có thể khác nhau (xếp hạng I, hạng II, hạng III...), nhưng đạo đức nhà giáo thì không nên phân loại để xếp hạng thành I, II, III. Không nên "mặc định" đạo đức nhà giáo theo kiểu hạng I cao hơn hạng II…

Ngành giáo dục xác định, mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo. Đạo đức nhà giáo là một trong những tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá giáo viên. Thế nhưng việc định từng tiêu chí đạo đức cho từng phân hạng giáo viên đang tạo ra nhiều ý kiến trái chiều.

Để làm rõ góc nhìn từ cơ quan quản lý nhà nước về vấn đề tiêu chuẩn đạo đức cho từng hạng giáo viên, ông Đặng Văn Bình - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Nhà giáo và quản lý giáo dục, Bộ GD&ĐT đã đăng đàn trả lời về vấn đề này trên báo chí.

"Không có chuyện giáo viên bị giảm đi quyền lợi của mình"​

Phóng viên: Tại sao Bộ GD&ĐT lại ban hành các Thông tư 01, 02, 03, 04 quy định mã số, tiêu chuẩn, chức danh nghề nghiệp bổ nhiệm xếp lương cho giáo viên mầm non, phổ thông công lập vào thời điểm năm 2021 này?

Ông Đặng Văn Bình: Có thể nói việc quy định về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp, bổ nhiệm xếp lương theo các hạng chức danh nghề nghiệp cho giáo viên không phải là quy định mới mà đã được thực hiện từ năm 2015, đối với cả giáo viên mầm non, phổ thông và đại học.

Sau khi Luật Viên chức năm 2010 có hiệu lực thi hành và triển khai các quy định liên quan đến Luật Viên chức thì Chính phủ ban hành các nghị định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức.

Theo đó, giao trách nhiệm cho các Bộ ngành phải có các quy định, hướng dẫn. Và theo thẩm quyền Bộ GD-ĐT phối hợp với Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư liên tịch 20, 21, 22, 23 quy định mã số, chức danh nghề nghiệp của giáo viên mầm non, phổ thông.

Cho nên chúng ta khẳng định, đây là các quy định giáo viên vẫn đang thực hiện đến thời điểm này khi chùm thông tư mới chưa có hiệu lực thi hành.

Việc ban hành chùm thông tư mới này theo quy định của Luật Ban hành Văn bản đáng lý chúng tôi chỉ sửa đổi, bổ sung những quy định mới nhằm khắc phục những điều còn bất cập trong quá trình thực hiện tuy nhiên theo Luật Ban hành Văn bản thì trước khi Thông tư liên tịch giữa Bộ GD-ĐT và Bộ Nội vụ cho nên chúng tôi phải sửa đổi bằng cách ban hành thông tư mới để thay thế cho thông tư liên tịch đã ban hành.


Bộ GDĐT nói gì về xếp hạng đạo đức giáo viên đang gây xôn xao - 1
Ông Đặng Văn Bình - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Nhà giáo và quản lý giáo dục, Bộ GD-ĐT trả lời trên báo chí

Giáo viên hợp đồng, trường ngoài công lập không thuộc diện áp dụng​

- Rõ ràng các tiêu chuẩn về đạo đức nhà giáo đã được quy định từ năm 2015. Vậy ông có thể cho biết những điểm mới cơ bản có lợi hơn cho đội ngũ nhà giáo trong chùm thông tư 01, 02, 03, 04 này?

Hiện nay toàn quốc có hơn 1,2 triệu giáo viên mầm non và phổ thông. Trong đó, có khoảng hơn 80.000 giáo viên ở các trường ngoài công lập và khoảng hơn 60.000 giáo viên dạng hợp đồng lao động.

Như vậy, đối tượng giáo viên chịu tác động của các thông tư quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm xếp lương chỉ là những đối tượng đã là viên chức nhà nước và được tuyển dụng, còn các đối tượng như giáo viên hợp đồng cũng như giáo viên trường ngoài công lập sẽ không phải thuộc đối tượng áp dụng của các thông tư này.

Tuy nhiên hệ thống các trường ngoài công lập cũng như các cơ sở giáo dục công lập mà giáo viên hợp đồng vẫn sử dụng thông tin này để quản lý giáo viên của họ nhằm đảm bảo những cái tiêu chí thống nhất chung trong toàn ngành giáo dục.
.
.
.
https://dantri.com.vn/giao-duc-huon...o-vien-dang-gay-xon-xao-20210321091423782.htm
 

kapsuza

Senior Member
gv cũng như hs, phải cùng phấn đấu mà lao động học tập. Cuối năm có tổng kết xếp hạng đọc lên cho toàn trường nghe

có gì mà tranh cãi?

:go:
 
Top